Những bộ ba tấn công chất lượng nhất trong FIFA Online 3

FIFA Online 3

NPH: Garena
Thể loại: MMO Thể thao
Ra mắt: 11/09/2013
Chi tiết
(GameSao) - Sơ đồ 3 tiền đạo khá phổ biến với thế giới bóng đá ngoài đời và trong FIFA Online 3 bởi sức tấn công cực mạnh của nó.

Sơ đồ 3 tiền đạo là một kiểu sắp xếp có khả năng tấn công rất mạnh

Ưu và nhược

Để có thể nhìn thấy rõ ràng ưu và nhược điểm của các sơ đồ 3 tiền đạo, trước tiên, hãy lướt qua một chút về 3 kiểu bố trí tiền đạo của các CLB lừng danh ngoài đời đã.

Theo đó, Barcelona và Real Madrid hiện tại, Inter Milan mùa giải 2009 – 2010, Chelsea giai đoạn 2004 – 2006, được xếp cùng một nhóm (mặc dù cách thức vận hành của các đội tương đối khác nhau), Manchester United giai đoạn 2006 – 2009 giữ cho riêng mình kiểu bố trí thứ hai, và đội tuyển Argentina ở World Cup 2014 đại diện cho kiểu bố trí thứ ba.

Ba kiểu bố trí thành công nhất thế giới của sơ đồ 3 tiền đạo theo thứ tự từ trái sang (minh họa)

Trong cả 3 cách bố trí này, các đội bóng đều chỉ sở hữu 3 tiền vệ thay vì 4 người như 4-4-2 truyền thống. Điều này dẫn đến 4 hệ quả, gồm 2 ưu thế và 2 nhược điểm:

- Ưu điểm thứ nhất chính là, cùng với việc sở hữu các cầu thủ chuyên tấn công được điều ra cánh, đội bóng không chỉ được nâng cao khả năng tấn công cánh, mà còn trở nên khó bị bắt bài hơn do các cầu thủ chạy cánh thường di chuyển rộng.

- Thứ hai, với 3 cầu thủ tiền vệ (thường là) đá trung tâm, đội bóng sẽ luôn có lợi thế trong các cuộc đối đầu với 2 tiền vệ trung tâm đứng ngang hàng trong sơ đồ 4-4-2 thuần túy. Mourinho nói:

“Nếu những đợt tấn công bắt nguồn từ Makelele, ai sẽ cản anh ta? Nếu không có ai, thì Makelele mặt nhiên sẽ có thừa thời gian để quan sát toàn bộ sân đấu và lựa chọn cách tất công tối ưu. Nếu có người áp sát ngay lập tức, thì ít nhất 1 trong 2 tiền vệ trung tâm còn lại sẽ hoàn toàn tự do. Nếu họ kéo các cầu thủ từ hai bên cánh vào thì những cầu thủ chạy cánh, hoặc hậu vệ cánh của tôi sẽ xé toạc cánh đó ra. Không có cơ hội nào để cho 4-4-2 thuần túy có thể đánh bại chúng tôi!”

3 tiền vệ trung tâm giúp đội bóng dễ dàng chiến thắng hơn trong các cuộc chiến ở trung tâm

- Vấn đề ở đây chính là, cùng với việc đẩy cao các cầu thủ tấn công cánh, trách nhiệm bảo vệ hành lang của các hậu vệ cánh trở nên nặng nề hơn so với sơ đồ 4 tiền vệ.

- Và nhược điểm thứ 2 chính là, do chỉ sở hữu duy nhất một tiền đạo cắm, cầu thủ này cần phải có khả năng tác chiến độc lập cực tốt. Nếu không, anh chàng này dễ dàng mất hút giữa 2 trung vệ lực lưỡng của đối phương.

Các tiền đạo cắm trong sơ đồ này thường bị vây rất chặt

Sử dụng thế nào trong FIFA Online 3?

Cả 3 cách bố trí được đưa ra phía trên đều là những gợi ý tốt cho các HLV muốn sử dụng sơ đồ 3 tiền đạo. Tuy nhiên, người chơi FIFA Online 3 hoàn toàn có thể tìm thấy cho mình những cầu thủ tấn công, thậm chí còn xuất sắc hơn nhiều so với các đội bóng ngoài đời. Dưới đây là những gợi ý tốt cho từng kiểu sắp xếp.

Đối với các sơ đồ 3 tiền đạo tương đối cân bằng (như Real Madrid và Barcelona), hai chỉ số quan trọng nhất của các tiền đạo cánh là tốc độthể lực để phù hợp với yêu cầu di chuyển rộng. Các chỉ số dứt điểm, sút xa, lực sút được xem là quan trọng thứ 2. Vì thế, cầu thủ tốt nhất có thể sử dụng chắc chắn phải là các phiên bản của Cristiano Ronaldo (trong đó tốt nhất là thẻ WC với giá khoảng 27 triệu EP, và rẻ nhất là thẻ ’06 với chỉ 1.7 triệu EP), Bale WC (9 triệu EP)…

Ngoài ra, người chơi còn có thể sử dụng những cầu thủ khéo léo như Ronaldinho ’07 (18 triệu EP), Messi WC (11 triệu EP), Muller WC (14 triệu EP)…, nhưng cần phải thiết lập vai trò phòng thủ mức 1 và sử dụng hậu vệ cánh tấn công giàu thể lực để thi đấu ngay sau họ.

Ronaldo WC – Ronaldinho ’07 – Torres ’09: Bộ ba tấn công đáng mơ ước

Tiền đạo lùi trong sơ đồ kiểu Manchester United và Argentina cần đến những cầu thủ có tầm nhìn siêu hạng như Totti ’06 (6 triệu EP), Di Maria ’14 (1 triệu EP), Ronaldinho ’07 (18 triệu EP) và Ozil WC (600.000 EP) … hoặc có lối chơi mạnh mẽ, giữ thăng bằng tốt và thể lực dồi dào như Rooney ’08 (4 triệu EP), Tevez ’08 (1.4 triệu EP), hoặc Sanchez WC (850.000 EP)…

Tiền đạo cắm cũng được chia thành 2 kiểu với Drogba ’10 (25 triệu EP), Ibrahimovic WC (6 triệu EP) đại diện cho kiểu thể lực và Torres ’09 (45 triệu EP) Suarez WC (6 triệu EP), Henry ’06 (5 triệu EP), Eto’o ’06 (5 triệu EP) được xem là tốt nhất kiểu sát thủ.

 

Bảo Việt