Mini Guide DOTA 2: Lion - tướng 'tủ' cho người mới chơi

-

Dota 2

NPH: Valve
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 09/07/2013
Chi tiết
Từ đấu trường chuyên nghiệp cho tới public game DOTA 2, Lion luôn là hero được trọng dụng vì bộ skill đơn giản mà hiệu quả.

Trong số các game thể loại MOBA, có thể nói DOTA 2 là game "anti" người mới nhất bởi có rất nhiều thứ cần phải làm quen. Vì vậy mà khi hướng dẫn ai đó bắt đầu tập chơi DOTA 2, chúng ta thường chọn cho họ các vị tướng có sức mạnh ít phụ thuộc vào item cũng như không quá khó nắm bắt. "Lion the Demon Witch" chắc chắn là hero trong nhóm Intelligence đáp ứng được điều kiện này, và trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sơ qua về hắn.

 

1. Thông số cơ bản

Dưới đây là các chỉ số của Lion tương ứng theo thứ từ ở level 1 - 25:

Strength: 16 / 58.5 (+1.7/level)
Agility: 15 / 52.5 (+1.5/level)
Intelligence: 22 / 97 (+3/level)
HP: 454 / 1594
Armor: 1 / 9
Mana: 286 / 1482
Damage: 49-55 / 141-147
Range: 600

Bảng chỉ số của Lion mang tính chất của một vị tướng Intelligence điển hình: máu giấy, giáp mỏng nên rất dễ chết nếu như không cẩn thận, bù lại lượng mana tăng theo cấp tương đối nhiều giúp hero này có thể sử dụng tốt bộ skill của mình.

2. Kĩ năng

Earth Spike

 

Lion tạo ra một hàng chông nhọn theo đường thẳng đâm lên từ dưới mặt đất, gây sát thương và làm choáng các unit trên đường đi.

Tầm Cast: 500
Tầm xa: 825 (tối đa 950 range vì cộng thêm 125 AOE ảnh hưởng của chông).
Sát thương: 80/140/200/260
Thời gian gây choáng: 1.02 / 1.52 / 2.02 / 2.52s
Thời gian hồi: 12s
Mana tiêu tốn: 100/120/145/170

Skill gây sát thương kèm hiệu ứng disable chính của Lion ở các level đầu. Kĩ năng này có thể click thẳng vào mục tiêu hoặc định hướng ra đất tùy vào tình huống sử dụng nhưng đa số trường hợp vẫn là click trực tiếp.

Lưu ý về Earth Spike:

- Nếu click thẳng vào mục tiêu, Lion sẽ phải di chuyển tới cách đó đúng 500 range mới tung skill, vì vậy nếu như đang truy đuổi mục tiêu ở khoảng cách xa, bạn nên dùng Earth Spike ra đất theo hướng mà hắn tháo chạy, tránh việc cứ mãi chạy theo mà không thể cast. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho việc dùng Earth Spike ra đất tạo cảm giác stun xa hơn khi click vào hero địch.

- Nếu target ra đất và trúng phải tướng địch tàng hình, bạn vẫn có thể thấy hiệu ứng chông nhô lên ở vị trí hắn đứng.

Hex

Phù phép biến kẻ dịch thành một loài động vật vô hại và loại bỏ mọi kĩ năng của hắn.

Tầm Cast: 500
Thời gian tác động: 2.5 / 3 / 3.5 / 4s
Thời gian hồi: 30/24/18/12
Mana tiêu tốn: 125 / 150 / 175 / 200

Kĩ năng disable thứ hai của Lion. Hex cực kì hữu dụng trong mọi giai đoạn của một game đấu DOTA 2 bởi nó không chỉ khiến một hero gần như "phế" hoàn toàn mà còn làm chậm cả tốc độ di chuyển. Đây cũng là lý do khiến đội bạn luôn phải dè chừng quyết định lao vào giao tranh hay không khi team đội bạn có mặt gã phù thủy xấu trai này.

Lưu ý về Hex:

- Hero địch khi bị hex sẽ có tốc độ di chuyển gốc 100 và các item cộng speed sẽ tăng thêm dựa trên lượng 100 này. Ví dụ nếu có Boots of Speed là 110.

- Hex tạm thời vô hiệu hóa các kĩ năng Passive như né tránh (Evasion), đỡ đòn (Block).

- Hex ngay lập tức tiêu diệt các unit Illusion nhưng không có hiệu quả tương tự với unit dạng triệu hồi như Golem, Necromicon.

Mana Drain

Hấp thụ năng lượng từ một tướng địch.

Tầm cast: 850
Thời gian tác dụng: 5s
Khoảng cách tối đa trước khi kĩ năng bị ngắt: 1200
Mana hấp thụ mỗi giây: 20 / 40 / 60 / 120
Thời gian hồi: 20 / 15 / 10 / 5
Mana tiêu tốn: 10

Lion buộc phải đứng yên để thi triển kĩ năng này khiến nó có vẻ ngớ ngẩn nhưng thực chất, Mana Drain nếu biết cách sử dụng sẽ là công cụ quấy rối rất hiệu quả.

Lưu ý về Mana Drain:

- Earth Spike trước sau đó kết hợp Mana Drain liền ngay sau là cách sử dụng hiệu quả nhất.

- Mana Drain có thể phá lớp bảo vệ của Linken's Sphere, vì vậy nếu chuẩn bị gank đối tượng sở hữu item này bạn nên dùng Mana Drain trước để khỏi phí mất 1 trong 2 skill disable.

Finger of Death

Khiến một unit nổ tung từ bên trong, gây sát thương cực mạnh.

Tầm Cast: 900
Sát thương: 600 / 725 / 850 (725 / 875 / 1025 với Scepter)
AOE: 200 nếu trang bị Scepter
Thời gian hồi: 160 / 100 / 40 (100 / 60 / 20 với Scepter)
Mana tiêu tốn: 200 / 420 / 650

Kĩ năng khiến cho Lion rất được ưa thích bởi các newbie DOTA 2 bởi tính đơn giản hiệu quả của nó. Tất nhiên ngoài việc dứt điểm mục tiêu (hoặc KS) bạn cũng có thể dùng Finger of Death để rút máu hero địch đang bị đồng đội truy đuổi từ xa khi biết không tham gia combat kịp.

Lưu ý về Finger of Death:

- Kĩ năng này có thể bị block bởi Linken's Sphere, nên cẩn thận nếu như không muốn phí phạm một ultimate quý giá.

- Nếu trang bị gậy xanh (cho phép Finger of Death tác động lên nhiều mục tiêu trong vùng AOE 200), trường hợp có hai hero địch đứng cạnh nhau thì target vào hero không có Linken's Sphere sẽ khiến cả hai vẫn nhận sát thương như bình thường.

3. Hướng tăng skill

Sau khi Hex được chỉnh sửa cho 2.5s disable ngay ở cấp đầu tiên, hướng tăng skill cho Lion hiện nay là một điểm vào Hex còn lại ưu tiên Earth Spike để lấy sát thương và Mana Drain. Ultimate Finger of Death đương nhiên vẫn tăng đúng level.

 

Nếu muốn disable mạnh hơn, bạn vẫn có thể max Hex song song cùng Earth Spike sau khi lấy 2 điểm vào Mana Drain. Lưu ý rằng Hex ở cấp cao nhất yêu cầu lượng mana gần gấp đôi so với level 1 đổi lại thêm 1.5s disable.

4. Hướng lên đồ

Dù đi mid hay hỗ trợ, hướng lên item của Lion nhìn chung không có nhiều khác biệt. Khởi đầu ít nhất bạn phải mua Courier, sau đó là Ward kèm theo các item hồi máu.

Việc mua Ward có thể nhường cho Support nếu như đi mid.

Tiếp theo, cố gắng hoàn thành Magic Wand và Null Talisman hay Bracer tùy thuộc vào độ tự tin. Bottle cũng là một lựa chọn tốt nếu như bạn đi đường giữa để kiểm soát rune. Thay phiên cắm Ward cùng Support.

Các item cần lưu tâm ở giai đoạn đầu game đối với Lion.

Lựa chọn một trong hai loại giày Trainquil Boots nếu chơi Support hoặc Arcane Boots nếu đảm nhiệm mid. Boot of Travels sẽ rất hiệu quả trong trường hợp bạn "xanh" và lên được trong khoảng từ 10-12 phút, nếu không hãy bỏ ngay ý định này.

 

Bước sáng giai đoạn giữa game, nếu đánh Support bạn nên dành tiền lên Mekansm để hỗ trợ đồng đội cũng như tăng độ cứng cáp cho bản thân, còn nếu đi mid, bạn có thể lựa chọn item thiên về hướng cơ động để đi gank như Blink Dagger, Eul's Scepter of Divinity, Force Staff.

Các item cân nhắc ở giai đoạn giữa game.

Đặc biệt, Blink Dagger là một item gần như bắt buộc ở Lion. Nếu chơi Support bạn nên dành tiền cho nó ngay sau khi hoàn tất Mekansm.

Về cuối game, như nhiều pháp sư khác bạn nên ưu tiên cho Aghanim's Scepter trước để tăng sức mạnh cho Finger of Death lên rất nhiều, sau đó tùy tình hình mà lên thêm item hướng tấn công hoặc phòng thủ để giữ mạng.

Item hướng tấn công.

Item hướng phòng thủ.

Lion là hero phụ thuộc nhiều vào kĩ năng phép nên hiệu quả giảm dần về cuối game là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy bạn không nên quá sa đà vào các item tăng sức mạnh cho bản thân mà nên cân nhắc các item mang tính teamwork ví dụ như Heaven's Halberd, Veil of Discord, Boots of Travel chẳng hạn.

5. Một số lưu ý khi chơi Lion

- Khi vừa đạt cấp 6, nếu không có bất kì item tăng mana nào thì nhiều khả năng bạn sẽ không thể tung ra combo Earth Spike + Hex + Finger of Death một lúc. Cần lưu ý để tránh gank hụt phí mana vô ích.

- Nhiều người mới chơi Lion thường mắc sai lầm xông lên cố gắng Earth Spike trước khi đối phương đang chạy đi trong khi combo an toàn và hiệu quả hơn nhiều là Hex trước + một vài phát đánh thường sau đó mới Earth Spike.

- Sau khi có Blink Dagger, tận dụng Blink để chọn vị trí và cố gắng stun từ 2 tướng địch trở lên trong combat.

- Nếu đối phương có các kĩ năng Chanelling nguy hiểm như Black Hole (Enigma), Freezing Field (Crystal Maiden) thì bạn luôn phải để mắt tới chúng và sử dụng Hex ngay khi cần. Ngoài ra Hex còn vô hiệu hóa Evasion nên rất hữu hiệu khi chống lại Phantom Assassin hoặc các Carry trang bị Butterfly.

Theo Trí Thức Trẻ