[LMHT] Xayah đang quá mạnh, Rakan lại khá mỏng manh

Gnar_G -

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao.vn) – Khả năng dồn sát thương diện rộng của Xayah cực kỳ khó lường, nhưng Rakan lại khó trốn thoát nếu băng vào quá sâu đội hình địch.

Khi một tướng mới ra mắt, chúng thường rơi vào một trong hai trường hợp: Quá mạnh hoặc cực kỳ yếu - chúng cần một hướng đi đúng đắn hơn ở các bản cập nhật sau đó.

Khi  Ivern xuất hiện, hắn ta được gia tăng sức mạnh liên tiếp sau hàng loạt các bản cập nhật, bởi vị tướng này trông giống như một cành cây hơn là một cây đại thụ. Mặt khác  Rek’Sai lại tỏ ra bận rộn với ba lần “xoáy” Q sau khi có được hai món trang bị lớn, và mụ ta cần phải giảm sức mạnh ngay tắp lự.

Sau khi để ý tới hai vị tướng đồng loạt được Riot tung ra vào tuần trước,  Xayah và Rakan đang ở trong tình trạng lưng chừng so với Ivern cùng Rek’Sai.


 Xayah

Cô nàng này đang tương đối khỏe khoắn, có chiều hướng OP (Overpowered) hơn là yếu đuối, nhưng chưa phải là “vô đối”. Khả năng cơ động cùng lượng sát thương cao của Xayah đang bị khắc chế bởi chính độ mỏng manh và thiếu hụt đi độ chống chịu của cô.

Xayah bị rơi vào thế yếu khi tướng hỗ trợ không ở cạnh bên và dính phải hiệu ứng khống chế. Ngược lại, Xayah thể hiện tốt nhất khi ai đó có thể đánh lạc hướng đối phương để cô nàng nhảy múa xung quanh và thiết lập thật nhiều  Lông vũ.

Thật dễ dàng để Xayah uy hiếp kẻ địch khi cô nàng giữ được vị trí nhờ sự lanh lẹ. Và vì thế, đây không phải là một mẫu xạ thủ hoàn hảo mặc dù lượng sát thương gây trên diện rộng rất lớn. Có một điều lạ lùng là Xayah có lối chơi tương tự, nhưng hiệu quả hơn hẳn  Kalista. Xayah cơ động hơn, và nó không hề đem lại cho người chơi cảm giác bất tiện với điều này, trái ngược hoàn toàn với Nội tại  của Kalista.

Xayah chắc chắn là khá khó khăn để trở nên thành thục, nhưng khi bạn làm chủ được cô nàng, và đảm bảo vị trí trong giao tranh, sức mạnh của Cô Nàng Nổi Loạn sẽ tỏa sáng rực rỡ.

Tỉ lệ chiến thắng của Xayah hiện tại vẫn là khá ít ỏi, dậm chân ở mốc 48% theo trang thống kê CHAMPION.GG. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng con số đó có rất ít giá trị, khi mà số lượng Xayah được sử dụng đang ở mức cao chót vót bởi rất nhiều người chơi LMHT trên toàn thế giới đang muốn trải nghiệm cô.

Phải cần thêm ít nhất từ một đến hai tuần nữa thì tỉ lệ chiến thắng của Xayah mới  phản ánh chính xác, nhưng hiện tại, có vẻ như Xayah cần phải chứng minh thêm nữa.

 Rakan

Khi mà Xayah đang có dấu hiệu mạnh ngoài tầm kiểm soát, thì Rakan đang gặp phải vấn đề trái ngược. Chính xác thì Rakan không phải là quá yếu đuối, nhưng anh ta đang tiệm cận với nó, và cách xa với cụm từ “OP”. Tỉ lệ chiến thắng của Rakan đang ở mức 44%, nó thấp hơn rất nhiều so với những vị tướng mới khác. Và thực tế là, Rakan đang là tướng hỗ trợ có tỉ lệ thắng thấp nhất trong LMHT, xếp sau cả  Miss Fortune với 43%.

Vậy vấn đề của Anh Chàng Quyến Rũ là gì? Rakan quá mỏng manh!

Bộ kỹ năng của Rakan buộc anh ta phải đóng vai trò một tướng đỡ đòn, đột phá giao tranh. Nhưng kỹ năng E của Rakan lại cho phép anh ta thoát khỏi những tình huống nguy hiểm một cách nhanh chóng, giúp vị tướng này không bị thổi bay một cách dễ dàng bởi lượng máu và khả năng chống chịu thấp “bẩm sinh”.

Mặc dù vậy, tầm sử dụng của E là rất ngắn và Rakan khó có thể sử dụng nó lên Xayah trong giao tranh hỗn loạn. Cùng với 10% tỉ lệ bị cấm khỏi các trận đấu, Rakan thường phải chịu đựng điều đó. Nếu bất cứ chuyện gì xảy ra với Rakan ở bản cập nhật tiếp theo, thì nó nên tác động tới E hoặc bù đắp lại khả năng chống chịu tự nhiên.

Ngoài sự mỏng manh, Rakan đang có được một trạng thái tốt. Những pha quấy rối trên đường của Rakan đã ổn, hiệu ứng khống chế cũng tốt, và khả năng hồi phục từ Q  cung cấp cho đồng minh cùng chính anh ta đủ lượng máu để trụ lại lâu nhất có thể.

Xayah đang có chiều hướng mạnh hơn, trong khi Rakan có phần yếu thế - nhưng những mô tả ở phía trên có lẽ là chưa đủ để Riot thực hiện một đợt tăng/giảm sức mạnh cho hai vị tướng mới nhất trong LMHT ở tương lai gần. Nếu có bất cứ thay đổi nào liên quan đến họ, đó chỉ có thể là sửa lỗi hoặc tinh chỉnh nhỏ.

Gnar_G (Theo Dot Esports)