[LMHT] Vladimir trong đấu trường chuyên nghiệp: Ẩn mình trong Hồ Máu

Gnar_G -

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao.vn) – Thật khó để Vladimir có được chỗ đứng trong đấu trường chuyên nghiệp khi mà Thần Chết Đỏ luôn phải sống trong sợ hãi trong mọi hoàn cảnh khó khăn…

Giải đấu LMS được tổ chức tại Đài Loan có một vấn đề xảy ra với ma cà rồng: Đội tuyển Midnight Sun Esports (MSE), mặc dù là một tân binh nhưng dường như đã “hút” cạn kiệt sức mạnh từ các đối thủ của họ. Họ đã chơi Vladimir ở cả hai vị trí đường trên và đường giữa, để rồi dần dần bào mòn sức mạnh của đối phương để có những bước tiến mạnh mẽ trên BXH.

Vladimir cũng được “khai quật” ở các nơi khác, đặc biệt với Enrique "xPeke" Cedeño Martínez của Origen và những người bên cạnh. HLV của MSE, Alex "Lilballz" Sung đã tìm ra một cách hữu hiệu để phá vỡ thế độc tôn của những vị tướng đỡ đòn trong metagame hiện tại.

Truyền Máu

“Tài sản” quan trọng nhất mà Vladimir mang đến cho cả đội là chiêu cuối Máu Độc (R), khi cho phép khuếch đại sát thương để làm cho mọi đòn đánh của đồng đội thêm phần đau điếng rồi sau đó khiến mục tiêu bị mất thêm kha khá máu khi đã bị trúng độc. “Đây là một lựa chọn khắc chế Maokai và một vài tướng đường trên ở thời điểm hiện tại”, Lilballz thừa nhận.

Bão Lá Thù Hận (R) của Maokai đem lại hiệu quả ngược lại với Vladimir, làm giảm đi phần nào lượng sát thương nhận vào cho các đồng minh trong một khu vực đặc biệt. Nhưng điều này lại gián tiếp làm ảnh hưởng đến chất lượng những pha giao tranh của cả đội vì nó phụ thuộc rất nhiều vào sự hiệu quả khi Maokai quyết định bật chiêu cuối lên…

Vladimir cũng là một sự lựa chọn khắc chế trong nhiều tình huống khác nhau. Từ trước khi Nhảy Múa/ Tung Tăng (W) của Fizz đem lại sự ức chế cho đối thủ, thì Hồ Máu (W) của Vladimir cũng làm được điều tương tự.

Việc không cần tới năng lượng cùng khả năng tự phục hồi với Truyền Máu (Q) giúp cho Vladimir thật khó để bị đè đường, giống như cái cách mà xPeke đã làm khi đối đầu với Giant Gaming. Anh chàng đi đường giữa của Origen đã lên Súng Hextech ngay đầu tiên để tối ưu hóa khả năng hút máu của Truyền Máu (Q).

Lilballz thích cái cách mà người đi đường giữa Hsiao-Hsien "M1ssion" Chen cầm Vladimir đi với Lulu. “Lulu là một kẻ chuyên đè đường, nhưng cô ta lại chẳng thể làm thế với Vladimir”, Lilballz nói. “Anh ta chỉ việc farm an toàn dưới trụ.

Sức mạnh của Vladimir phụ thuộc vào cách mà người chơi lựa chọn. Lulu có khả năng tận dụng lợi thế để liên tiếp tấn công, nhưng Vladimir lại chấp nhận thua thế ở đầu trận mà không “hổ báo”: “Khi anh ta gần lên cấp độ 9, Vlad sẽ mạnh hơn Lulu.

Tình trạng khó khăn

Nhưng Vladimir thật khó để tạo hiệu ứng tốt ngoài đường của mình giống như nhiều pháp sư cơ động khác, nhưng không có nghĩa là Thần Chết Đỏ sẽ vì thế mà tuyệt đối an toàn. Giả dụ như khi đối đầu với LeBlanc, Vladimir sẽ không ngừng đổ máu. Hồ Máu (W) có thể né được một vài lần Sợi Xích Siêu Phàm (E), nhưng chẳng thể ngăn cản được nó khóa chặt anh ta lại nếu như đã bị trúng chiêu…Thêm vào đó, những kỹ năng biến ảo của LeBlanc sẽ làm cho Vladimir chẳng còn thời gian “thở” hay né tránh nữa.

Khi Cassiopeia và LeBlanc mở đầu, không phải ý tưởng tốt để Vlad nên chạy”, Lilballz giải thích. “Bạn có thể thấy điều đó ở quãng thời gian đầu trận đấu của chúng tôi với Machi”. Trong trận đấu đặc biệt đó, MSE đã lập tức chọn Vladimir ở đường trên để đáp lại Maokai trong tay Wang "BoBo" You-Lin. Thay vào đó ở đường giữa là Lulu dùng để đối đầu với LeBlanc. Nhưng sự  sắp xếp ở vị trí đi đường không quan trọng với những gì mà LeBlanc có thể đóng góp trong giao tranh. “Ngay cả khi LeBlanc đi đường giữa và chúng tôi đang dẫn 6000 Vàng, cô nàng vẫn gây áp lực lên Vlad trong giao tranh tổng.

Vladimir đường trên cũng không thực sự quá an toàn. Đối đầu với Maokai là một ý tưởng. Dù bất cứ điều gì xảy ra, Vlad cũng gặp lúng túng. Lilballz nhấn mạnh sự thận trọng và quản lý tốt khu rừng mỗi khi dùng Vladimir đối đấu với những vị tướng đỡ đòn. “Vlad có một giai đoạn đi đường thật sự yếu kém, đặc biệt khi phải đối đầu với những vị tướng dạng như Irelia…Về cơ bản, anh ta đã có vấn đề khi đối mặt với bất cứ thứ gì. Bạn cần một tướng đi rừng chủ động tấn công như Rek’Sai hay Hecarim. Nhưng nó không phải là một ý tưởng thực sự tốt để giúp đỡ Vladimir, vì bạn sẽ không thể có được những điểm hạ gục.

Tại thời điểm đó, Lilballz vẫn động viên: “Nhưng nếu bạn không giúp anh ta, Vlad sẽ “phế” dần. Người đi rừng cần phải tìm ra cách giúp anh ta lật ngược lại thế trận.

Có vẻ như chìa khóa ở đây là dù đi đường trên hay đường giữa, Vladimir cũng nên được đối đầu với những đối thủ tương đối đơn giản. Nói cách khác, tránh đổi đường nếu có thể và nên cứu Vladimir bằng mọi cách nếu đã dự đoán được tình huống xấu sẽ xảy ra. “Điểm yếu nhất (của Vladimir) là khi bị đổi đường. Khi chúng tôi đấu với Machi, tôi biết họ là một đội mới được thành lập với hai thành viên người Hàn nên khả năng giao tiếp không được tốt. Chúng tôi nghĩ họ sẽ không đổi đường, nên lựa chọn Vlad.

Nghe có vẻ như lúc đầu Vlad có quá nhiều yếu điểm mà bất cứ một con ma cà rồng cổ điển nào cũng gặp tình huống tương tự với tỏi, mà trong trường hợp tương tự của Vlad là đổi đường, sức ép từ sớm và không thể “sủi tăm” với các sát thủ được…

Mặc dù vậy, Lilballz vẫn kiên quyết giữ Vlad trong đội hình của mình. “Nếu chúng tôi có thể (chơi Vlad), chúng tôi sẽ làm như vậy”, anh ta khẳng định. “Các đội sẽ cấm toàn bộ những tướng đường giữa của chúng tôi, khi mà toàn bộ số tướng đường giữa đã bị cấm, Vlad thực sự mạnh mẽ tại thời điểm đó. Tất cả các vị tướng theo chiều hướng tấn công như Cassiopeia, LeBlanc và thậm chí là Varus (đều bị cấm), điều này xảy ra rất nhiều ở Đài Loan trong meta hiện tại.

Nhưng anh ta cũng cảnh báo nên tránh Varus bằng mọi giá. “Khi Varus mới xuất hiện (trong meta), như hai tuần trước đây thôi, Vlad về cơ bản là đã chết. Thậm chí không thể có những chỉ số lính ở dưới trụ.” Trong khi Vladimir không phải là một ma cà rồng thuần chủng, một Mũi Tên Xuyên Phá (Q) là đủ để đâm nát trái tim của hắn ta cùng với Mưa Tên (E) khiến khả năng hồi phục của Thần Chết Đỏ bị vô hiệu hóa.

Liệu Vladimir còn có cơ hội được tắm trong bể máu ở đấu trường chuyên nghiệp nữa không khi mà vị tướng này có quá nhiều nhược điểm mà không thể nào bù đắp nổi?

Gnar_G (Theo na.lolesports.com)