LMHT: Việt Nam tách khỏi GPL, chắc suất tại các giải đấu quốc tế

Gamer -

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao.vn) – Riot đã công nhận sức mạnh của nền LMHT Việt Nam.

Việt Nam sẽ không còn nằm trong Garena Premier League (GPL) Đông Nam Á khi đã trở thành một khu vực riêng biệt, theo thông báo mới nhất của Riot Games trên trang chủ LoL Esports vào ngày hôm qua (21/02).

Hôm nay chúng tôi vui mừng thông báo rằng Việt Nam đã được thăng hạng để trở thành khu vực chuyên nghiệp độc lập và sẽ có một suất tại Vòng Thăng Hạng để thi đấu tại các giải đấu quốc tế như MSI và CKTG”, LoL Esports viết.

Động thái này là hệ quả của thành công có được từ mùa giải năm ngoái. Năm 2017, GIGABYTE Marines (GAM) đã vượt qua Vòng Khởi Động (Play-In Stage) của Mid-Season Invitational (MSI) để góp mặt tại vòng bảng để giúp GPL chắc suất tham dự Chung kết Thế giới (CKTG).

Trong quá khứ, Vietnam Championship Series (VCS), giải đấu LMHT chuyên nghiệp số một Việt Nam, từng trực thuộc GPL và giành vé tham gia các sự kiện quốc tế khi cạnh tranh với những thành viên khác cũng thuộc khu vực này – bao gồm Philippines (PGS), Malaysia (LCM), Singapore (SLS), Indonesia (LGS) và Thái Lan (TPL).

Việc GAM liên tiếp có mặt tại vòng bảng MSI và CKTG ở mùa giải 2017 đã khiến VCS trở thành một khu vực riêng biệt trong bộ môn LMHT

Tuy nhiên, kể từ mùa giải 2018, VCS sẽ có riêng một suất tham gia những giải đấu LMHT quốc tế gồm có MSI, CKTG và Khu Vực Đại Chiến (Rift Rivals) – khi được ghép nhóm với hai khu vực Wildcard khác là Thổ Nhĩ Kỳ (TCL) và CIS (LCL).

Tại Khu Vực Đại Chiến 2017, Việt Nam là một trong số những đại diện của GPL đã tranh tài với các đội tuyển tới từ hai khu vực châu Đại Dương (OCS) và Nhật Bản (LJL).

Ở phía ngược lại, các đội tuyển hàng đầu những giải đấu LMHT Philippines, Malaysia, Singapore, Indonesia và Thái Lan vẫn sẽ tranh tài tại GPL để lựa chọn ra cái tên tiêu biểu nhất tham gia những giải đấu quốc tế.

Với việc Việt Nam giờ đã trở thành khu vực riêng biệt, MSI 2018 sẽ nâng tổng số đội tham dự lên con số 14. Trong khi đó, CKTG 2018 vẫn sẽ giữ nguyên thành phần 24 đội.

Nói tóm lại, nếu như đại diện của VCS là đội tuyển thi đấu thành công nhất tại MSI 2018 so với các khu vực Wildcard còn lại - gồm Brazil (CBLoL), CIS, LJL, Bắc Mỹ Latinh (LAN), Nam Mỹ Latinh (LAS), OCS, GPL và TCL - thì ở CKTG 2018, LMHT Việt Nam sẽ có hai đội tuyển chơi tại vòng bảng và Vòng Khởi Động - tương tự như trường hợp của GAM và Young Generation.

Đây được coi là một tín hiệu tốt dành cho nền LMHT Việt Nam khi giải đấu VCS giờ sẽ cạnh tranh, chuyên nghiệp hơn và thúc đẩy các đội tuyển buộc phải nghiêm túc đầu tư, tập luyện hơn trước để giành được kết quả tốt nhất – đích đến của cả tám đội tuyển chắc chắn sẽ là chức vô địch VCS.

Từ mùa giải 2018, VCS đã chuyên nghiệp hơn trước khi không thay đổi tên giải đấu theo nhà tài trợ và đặc biệt là có riêng một SVĐ, GG Stadium, nơi diễn ra tất cả các trận đấu từ vòng bảng cho tới khi tìm ra được nhà vô địch.

Theo Riot, Stadium có thể sẽ là địa điểm tổ chức các giải đấu LMHT quốc tế trong tương lai, bao gồm Khu Vực Đại Chiến hay MSI - Ảnh: Lag.vn

Đây được coi như là một bước đệm để nền LMHT Việt Nam tiếp tục có cơ hội vươn tầm trong tương lai. Và nếu như tiếp tục tiến sâu tại các giải đấu quốc tế như cái cách mà các đội tuyển thuộc LMS Đài Loan đã làm được trong suốt những năm vừa qua, VCS hoàn toàn có thể trở thành khu vực LMHT lớn thứ sáu trên thế giới – khi cùng tách ra từ GPL.

Gamer