[LMHT] Sức mạnh của Rìu Đen bị thay đổi thế nào trong phiên bản 5.8?

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao) - Sức mạnh của Rìu Đen đã thay đổi rất nhiều trong phiên bản mới của Liên Minh Huyền Thoại, và đây còn là trang bị tối ưu cho các đấu sĩ nữa không?

Chỉ còn ít ngày nữa phiên bản cập nhật 5.8 của Liên Minh Huyền Thoại sẽ được Vietnam Esports ra mắt máy chủ Việt Nam. Có thể thấy, đây là một phiên bản được đầu tư khá nhiều về mặt cân bằng sức mạnh các vị tướng và cả những món trang bị tương đối phổ biến cho các đấu sĩ đi như Rìu Đen và ngày hôm nay Game sẽ cùng các bạn dự đoán sức mạnh của Rìu Đen trong phiên bản mới.

Cũ và Mới?

 Rìu Đen (Hiện tại)

 • Công thức: Gậy Hung Ác (1337 Vàng) + Hồng Ngọc (400 Vàng).
 • Giá hợp thành 1263 Vàng.
 • Lượng máu cộng thêm 200.
 • Sát thương 40.
 • Giảm hồi chiêu 10%.
 • Nội tại DUY NHẤT: +10 xuyên giáp.
 • Nội tại: Gây sát thương vật lý lên một tướng địch làm giảm giáp của đối phương đi 5% trong vòng 4 giây (Hiệu ứng cộng dồn tối đa 5 lần, lên đến 25%).

Rìu Đen (Làm lại)

 • Công thức mới: Búa Gỗ (1325 Vàng) + Hỏa Ngọc (850 Vàng).
 • Giá hợp thành giảm từ 1263 xuống 825 Vàng (tổng lượng tiền không thay đổi).
 • Lượng máu cộng thêm tăng từ 200 lên 400.
 • Sát thương giảm từ 50 xuống 40.
 • Giảm thời gian hồi chiêu tăng từ 10 lên 20%.
 • Nội tại DUY NHẤT: Số cộng dồn tăng từ 5 lên 6 lần, giảm 30% lượng giáp của đối phương trong vòng 6 giây thay vì 4 giây như trước.
 • Nội tại DUY NHẤT mới – Rage: Gây ra sát thương vật lý sẽ làm tăng 20 tốc độ di chuyển trong vòng 2 giây. Hỗ trợ hoặc tiêu diệt một tướng địch sẽ làm tăng 60 tốc độ di chuyển trong vòng 2 giây. Lượng tốc độ di chuyển cộng thêm này sẽ còn lại một nửa (30) đối với tướng đánh xa.

Rìu Đen đã được làm lại

Nhìn chung, trang bị Rìu Đen đã có quá nhiều thay đổi trong phiên bản mới trừ giá thành vẫn giữ nguyên ở 3000 Vàng và giảm sát thương khởi điểm không đáng kể từ 50 xuống 40. Nếu các bạn thường lên Rìu Đen thì sẽ biết, để hoàn thành được món trang bị lớn này chúng ta sẽ mất rất nhiều thời gian, thay vào đó là bản thân game thủ sẽ phải tận dụng vào sức mạnh của những thành phẩm của nó để trụ đường từ giai đoạn đầu cho tới giữa trận đấu. Vì thế, lượng sát thương từ 50 xuống 40 theo tôi là không có nhiều ảnh hưởng và chúng ta sẽ đi phân tích sự giống và khác của các món thành phẩm còn lại.

- Búa Gỗ và Gậy Hung Ác

Nếu nội tại của Gậy Hung Ác giúp cho Rìu Đen cũ có thêm % xuyên giáp, thì Búa Gỗ chỉ mang lại tốc độ di chuyển khi nhân vật thi triển kỹ năng. Đây là điều ảnh hưởng rất lớn đến giai đoạn khởi đầu trận đấu khi đối đầu với các vị tướng có lượng giáp quá trâu bò, lúc này tốc độ sẽ không giúp gì cho bạn ngoài việc bỏ chạy cả. Tuy nhiên, đây lại là một lợi thế dành cho các đấu sĩ đi rừng, bởi họ đã có sẵn xuyên giáp từ Gây Hung Ác nếu lựa chọn cho bản thân trang bị phù phép hợp lý, còn nội tại của Búa Gỗ sẽ giúp cho tốc độ đi gank và farm lính được đẩy lên cao nhất.

- Hồng Ngọc và Hỏa Ngọc

Nếu như Hỏa Ngọc giúp người chơi gia tăng thêm 100 máu (tăng 100) và 10% thời gian giảm hồi chiêu (tăng 10%) so với Hồng Ngọc với giá thành chênh lệch là 450 vàng, thì rõ ràng Hỏa Ngọc sẽ là món trang bị phụ tối sức phòng thủ và tấn công cho giai đoạn đi đường của những đấu sĩ. Đây cũng là sự thay đổi giúp cho Rìu Đen trong phiên bản mới tăng cường được sức mạnh suốt trận đấu, khác với Rìu Đen cũ chỉ có đủ ảnh hưởng khi đã hợp thành.

- Xuyên giáp và Giảm giáp

Nếu ở Rìu Đen cũ, Nội tại giảm giáp được cộng dồn lên 25%, thì trong Rìu Đen mới con số này là 30%, nhưng hãy lưu ý là sẽ không còn +10 xuyên giáp (trừ trực tiếp 10 giáp) nữa. Điều này cũng có nghĩa là người chơi sử dụng Rìu Đen sẽ không còn hoàn toàn sức mạnh khi đối đầu với một tanker bên phía đối phương, mà sẽ chỉ đóng góp % giảm giáp cho đội hình trong combat. Điều này được cho là khá ổn, bởi khi có xong được món trang bị khủng này, thì game đã về giữa cuối game rồi.

Đánh giá chung

Tướng nào dùng Rìu Đen ngon nhất?

Nếu được nói về Rìu Đen trong phiên bản mới, tôi cho rằng Riot Games đã nghiễm nhiên tặng không cho món đồ này tốc độ di chuyển. Nhìn về nội tại và tổng chỉ số, Rìu Đen cũ hoàn toàn không có điểm nào nổi bật hơn so với Rìu Đen mới, ngoại trừ duy nhất là ở gậy Hung Ác giúp loại bỏ một lượng nhỏ giáp của đối phương ở giai đoạn đi đường. Còn đối với Búa Gỗ, nội tại tăng tốc độ di chuyển được cộng ngay cả khi bạn hỗ trợ tiêu diệt đối phương sẽ làm cho những pha đi gank và farm lính hiệu quả hơn rất nhiều. Trong tương lai Rìu Đen chắc chắn sẽ là món trang bị có khả năng thay thế Tam Hợp Kiếm và Giầy Cơ Động dành cho các đấu sĩ có xu hướng đi gank mạnh mẽ như Xinzhao, Mundo, Kha'zix, Jarvan IV, Hecarim, Irelia, Pantheon và Master Yi.

Còn bạn nghĩ sao về món trang bị Rìu Đen trong phiên bản mới? Hãy để lại ý kiến của cá nhân bạn với chúng tôi ở phần bình luận bên dưới nhé!

Minh Vũ (GameSao.vn)