[LMHT] Sự thay đổi của các giải đấu hàng đầu thế giới

T.B -

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao) - Mùa giải thứ 5 chắc chắn sẽ là một mùa giải hấp dẫn chưa từng có bởi sự thay đổi từ các giải đấu hàng đầu mỗi khu vực và hàng loạt cuộc cải tổ nhân sự đáng chú ý.

Vậy là, năm nay đã là mùa giải thứ 5 chúng ta được chứng kiến các đội Liên Minh Huyền Thoại hàng đầu thế giới cạnh tranh cho vương vị cao nhất. Và, có thể nói cứ sau mỗi mùa giải qua đi, các khu vực cạnh tranh lại có dịp đánh giá tình trạng hiện thời của mình để học hỏi những kinh nghiệm gặt hái được ở mùa trước và phát triển trong mùa sau. Ở mùa này, các khu vực đều đã có những sự thay đổi đáng kể và chúng ta hãy cùng điểm lại những sự thay đổi đó nhé.

LCS Bắc Mỹ và Châu Âu

LCS mùa 5 sẽ chính thức được khai mặc vào ngày mai (22-1), và trước khi tiến đến giải đấu này, cả hai khu vực Bắc Mỹ lẫn Châu Âu đều đã có sự thay đổi đáng kể. Cả hai đều đã mở rộng số lượng đội tuyển tham gia từ 8 lên 10 đội (ở Bắc Mỹ có thêm GravityTeam Coast, còn ở Châu Âu là H2k Gaming và Giants). Ngoài sự thay đổi về số lượng, chất lượng đội hình của mỗi đội tham dự cũng đều có sự xáo trộn đáng chú ý.

Tiếp đó nữa là việc cả hai giải LCS giờ đây đã nhận thức được tầm quan trọng của huấn luyện viên trường và chính thức công nhận vị trí này là một phần của đội. Như vậy là các huấn luyện viên giờ đây có thể cùng các 'học trò' thảo luận chiến lược, chiến thuật trong giai đoạn pick/ban để tìm ra phương án tối ưu nhất trước khi trận đấu diễn ra. Mang lại tính cạnh tranh cao hơn ngay từ khi chưa bắt đầu.

Đã có sự thay đổi lớn đến cấu trúc của mỗi vòng loại nhưng về cơ bản hệ thống Championship Point mới là quan trọng. Ở vòng loại mùa Xuân, các đội sẽ kiếm được số điểm tương ứng với thứ hạng cuối cùng của mình, sau đó là bước tiếp vào vòng loại mùa Hè. Đội chiến thắng vòng loại mùa Hè dĩ nhiên sẽ vẫn đủ điều kiện tham gia vòng Chung kết thế giới, nhưng điểm này sẽ rất quan trọng đối với hai chiếc vé còn lại.

Cách thức xuống hạng cũng đã khác. Sau khi kết thúc vòng loại mùa Hè, các đội hạng 8 và 9 sẽ có một trận đấu với đội đứng thứ 2 và 3 của Challenger Series để quyết định ai đi ai ở. Đội bét bảng LCS dĩ nhiên sẽ bị giáng thẳng xuống và nhường lại vị trí cho đội đứng đầu Challenger Series.

LPL

Mức độ phủ sóng của League of Legends Pro League đang ngày càng phát triển trong vài năm qua và để có thể phục vụ thị hiếu của cộng đồng game thủ, LPL đã mở rộng số lượng tham dự từ 8 lên 12 đội. Rất nhiều tổ chức, đội tuyển nỗ lực chiến đấu để tranh giành cơ hội hiếm có này và Energy Pacemaker, Vici Gaming, Master 3Gamtee chính là những gương mặt mới sẽ tham dự LPL mùa này. Tổ chức giải đấu cũng đưa ra nguyên tắc chỉ cho phép mỗi tổ chức có một đội tham gia cạnh tranh mà thôi. Và sau khi mùa giải kết thúc, tám đội tuyển hàng đầu sẽ được vào vòng playoff phân định ai sẽ tranh tài tại Chung kết thế giới.

LCK

OGN, sân chơi vua của Liên Minh Huyền Thoại đã có sự thay đổi lớn trong mùa giải này.

Thứ nhất, giải đấu đã được đổi tên thành Champions League of Legends Korea. Cơ cấu giải đấu truyền thống cũng đã được thay đổi cho giống với giải đấu LCS.

Thứ hai, sẽ chỉ có 8 đội hàng đầu Hàn Quốc tham gia cạnh tranh. Trong đó, sáu vị trí đã được định sẵn là các đội lão làng như Samsung, KT, Najin, CJ Entus, SKT, Jin Air, hai đội còn lại là Huya Tigers Miracle Incredible

LMS

Từ khi Garena Premier League vẫn còn đang trong giai đoạn trứng nước, Taipei Assassins đã khiến toàn thế giới phải sốc khi đăng cai ngôi vô địch tại Chung kết thế giới mùa 2. Kể từ đó, GPL trở nên bùng nổ hơn bao giờ hết và giải đấu này đã được mở rộng đến 16 đội. Với một giải đấu lớn như thế, Garena quyết định chia GPL thành hai khu vực riêng biệt hoàn toàn.

Giải đấu League of Legends Masters Series (LMS) sẽ là giải đấu được tổ chứng song song với GPL và sẽ là nơi tranh tài của các đội tuyển đến từ Đài Loan, Hong Kong và Macau. Với sự hình thành của LMS, GPL sẽ đặc biệt được dành riêng cho các đội tuyển đến từ Đông Nam Á. Tất cả các đội tuyển tham gia GPL của Đài Loan, Hong Kong và Macau sẽ được tự động chuyển sang giải LMS và sẽ có một giải vòng loại riêng để tuyển chọn những vị trí còn thiếu của giải LMS.

Tiếp theo là về cơ cấu giải đấu, cả LMS lẫn GPL trong năm 2015 sẽ được chuyển thành thể thức 2 mùa: Giải mùa Xuân và giải mùa Hè.

Nhìn chung, mùa giải năm nay có thể chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều sự thay đổi như về cơ cấu giải đấu, nhân sự... nhưng mục tiêu cuối cùng của tất cả vẫn là được ghi tên mình lên chiếc Summoner Cup danh giá mà thôi.

T.B