[LMHT] Sự thất sủng của các vị tướng sát thủ

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao.vn) - Metagame hiện tại với Dao Đụng Độ cùng những vị tướng đỡ đòn, chống chịu khủng khiếp khiến sát thủ không còn được trọng dụng như trước.

Đã từng có một quãng thời gian mà mỗi ai mang danh “carry” đều sử dụng cho mình những vị tướng sát thủ. Một chuỗi kết hợp chiêu đẹp mắt, thậm chí ngay giữa những pha giao tranh nóng bỏng, từ sự rình rập của Zed hay Fizz…đều có thể tiễn đưa bất cứ ai lên bảng đếm số.

Trong quá khứ, những sát thủ có khả năng trị vì tối cao và khiến đối thủ sợ hãi cùng cực mỗi khi nhìn thấy chúng. Giờ đây, bạn có tướng chống chịu ở nhiều vị trí trên bản đồ và với điều đó, bạn sẽ phải cân nhắc rất nhiều về việc kiểm soát bản đồ hay đi tìm kiếm các điểm tiêu diệt.

Với những thay đổi metagame dạo gần đây, các đấu sĩ thường mang cho mình Trừng Phạt và Dao Đụng Độ đã trở nên quá phổ biến rồi. Chính điều này làm cho những sát thủ phải vượt qua rất nhiều bức tường kiên cố nếu muốn tìm cho mình những mạng hạ gục. Nicolaj “Incarnati0n” Jensen đồng ý rằng, sát thủ đã từng có những ngày tươi đẹp trước kia.

Tôi nghĩ sát thủ đang ở một vị trí lạ lẫm ở thời điểm hiện tại”, Incarnati0n nói. “Chúng không phải những vị tướng mạnh nhất bởi vì có quá nhiều tướng đỡ đòn. Điểm mấu chốt của sát thủ là rất tốt, ám sát một ai đó, rõ ràng là vậy. Nhưng bạn không thể làm được điều đó nữa.

Sự xuất hiện của những vị tướng có khả năng bảo vệ tốt như Sion và Sejuani đã làm cho sát thủ khó thở hơn rất nhiều trong viễn cảnh 5v5…

Một LMHT thiếu đi những cái bóng

Sát thủ có một mục tiêu chính: nhanh chóng hạ gục một chủ lực có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ trước khi chúng kịp phản ứng. Trước đây, chiến thuật này là hoàn toàn khả thi đối với những đội cần khả năng lăn cầu tuyết của sát thủ sau khi đi đường và đảo đường một cách hiệu quả. Nhưng giờ đây, các tướng chống chịu có đủ lượng khống chế - CC để tắt điện hoàn toàn sát thủ khi thường xuyên đi ra đường giữa, cùng với sự có mặt của tướng đi rừng và đường trên thường là đỡ đòn…

Vẫn còn có đâu đó những cơ hội nhỏ nhoi dành cho các sát thủ, nhưng bạn phải thật chắc tay trong các pha xử lý nếu không muốn bị CC dồn đến chết trong các cuộc giao tranh tổng.

Thậm chí  Heo "PawN" Won-seok, một tuyển thủ được biết đến với cách chơi sát thủ, đã thừa nhận meta hiện tại không hoàn toàn có lợi cho phong cách chơi của anh ta.

Dựa trên phiên bản và meta hiện tại, tôi nghĩ các vị tướng đi đường giữa farm lính tốt hơn là lao vào các pha giao tranh tổng”, PawN nói. Incarnati0n cũng sẻ chia với ý kiến này của PawN: “Nếu (sát thủ) không thắng đường, họ sẽ bị thất thế và nhanh chóng bị đè đường bởi các vị tướng khác. Đặc biệt trong meta tank hiện tại, bạn thực sự chẳng thể giết ai. Bạn không có nhiều việc để làm.

Hiện tại, metagame ủng hộ các pha giao tranh tổng 5v5. Với sự hiện diện nhờ Dịch Chuyển của một vị tướng đâu sĩ đỡ đòn để đảm bảo sẽ bảo vệ được các mục tiêu, khiến cho việc kiểm soát những điểm quan trọng ở thời điểm giữa hay cuối trận đấu sẽ rất nhạy cảm. Nắm lấy cơ hội để cố gắng lăn cầu tuyết tại một đường bất kỳ là đang tham gia vào một canh bạc thực sự khi trận đấu không đi theo kế hoạch đã định.

Đưa Ziggs hay Orianna, những vị tướng có khả năng cấu máu và dọn dẹp đám đông tốt, ở đường giữa sẽ đảm bảo cho giữa trận đấu qua việc farm lính an toàn. Sát thủ đi đường sẽ phải đi tìm kiếm các mạng hạ gục khi có thể, thậm chí là sử dụng điểm bất lợi của mình để tấn công lên kẻ thù khiến chúng sợ hãi. Một nguy cơ cao, phần thưởng sẽ lớn hơn khi chơi tốt, nhưng khi có quá yếu tố trong một trận đấu chuyên nghiệp, câu nói “an toàn tốt hơn là xin lỗi” là lựa chọn quá khó để bỏ qua.

Với Dao Đụng Độ và các kỹ năng CC định hướng…các tướng đường trên hoàn toàn có thể ngăn chặn những kế hoạch nhằm giành lấy lợi thế từ sớm của sát thủ. Ở thời điểm hiện tại, không có chỗ để các đội phải chơi xung quanh sát thủ. “Tôi nghĩ ở phiên bản hiện tại, các tướng sát thủ không tốt trong các pha giao tranh tổng. Chúng chỉ có thể chơi với đội hình toàn bộ hoặc 1-3-1 chia ra để đẩy.

“Bạn cần phải kiên nhẫn…”

Mặc dù có sự hồi sinh của các vị tướng chống chịu, cùng với sự kiểm soát tốt từ những tướng đi rừng như Nunu hay Gragas…thế nhưng, Incarnati0n tuyên bố vẫn còn hy vọng cho những người ẩn nấp trong bóng tối. Dù thế nào, các sát thủ vẫn đóng một vai trò hết sức quan trọng. Đối thủ sẽ không muốn đẩy cao vì sợ hãi, để xổng sát thủ và cho hắn ta thoải mái lựa chọn các nạn nhân tiếp theo phải nằm xuống. Về cơ bản, áp lực tưởng chừng nhu vô hình đó lại tạo cho đội bạn khả năng kiểm soát bản đồ.

Bạn cần phải kiên nhẫn”, Incarnati0n nói. “Bạn chỉ cần không đi vào ngay lập tức và chờ đợi những người đồng đội lao vào đầu tiên. Rồi bạn có thể cố gắng để lao vào. Bạn không nên tham gia với chiêu cuối của mình. Nếu bạn là Zed, bạn nên cố gắng lao vào với W trước và gây ra sát thương đi đã. Sử dụng kỹ năng. Hãy xem chúng đã quay xong chưa trước khi sử dụng chiêu cuối để tiêu diệt ai đó. Bạn cần phải kiên nhẫn vì bạn không thể giết nổi các tướng đỡ đòn.”

Đơn giản, chỉ cần kiên nhẫn là chìa khóa để chơi hiệu quả các sát thủ. Sử dụng khả năng cấu máu bạn có là tối quan trọng để đảm bảo bạn có thể hạ gục ai đó trong chớp mắt khi thời khắc tấn công đã đến. Với điều đó, Incarnati0n ủng hộ những vị tướng sát thủ vì họ có khả năng đào thoát dễ dàng khỏi nhiều tình huống.

Zed tốt”, Incarnati0n nói. “Một khi bạn đã có những món trang bị, vị tướng này thực sự ổn. Tôi (cũng) nghĩ Fizz bây giờ nằm ở vị trí chiến đấu, thực sự đấy. Bạn chỉ cần vượt qua giai đoạn đi đường yếu kém của mình. Nếu bạn lên đủ giảm thời gian hồi chiêu, tôi nghĩ nó mạnh vì nó rất cơ động và không thể chết. Bạn chỉ cần lao vào các mục tiêu mỏng manh.”

Tuy nhiên, ngay cả với các lựa chọn sát thủ khả dụng ở meta hiện tại, thật khó để người đi đường giữa mới của Cloud 9 sử dụng chúng để đối đầu lại với các vị tướng phổ thông hiện tại. “Tôi sẽ không chọn một sát thủ để đối đầu với Cho’Gath hay Urgot, chắc chắn đấy”, Incarnati0n cho biết. Bởi đơn giản, cả hai vị tướng nói tên trên vừa “trâu” lại còn có đủ khả năng dừng toàn bộ những pha lao vào chớp nhoáng của sát thủ. Hoàn toàn không dễ kiếm mạng một chút nào.

Nhiều phiên bản mới sẽ được ra mắt, và meta với Dao Đụng Độ sẽ dần dần trôi qua, liệu các sát thủ sẽ có màn quay trở lại mạnh mẽ trong thời gian sắp tới không? Câu hỏi này thật khó trả lời khi mà có rất nhiều bức tường được dựng lên khiến cho sát thủ khó có thể xuyên qua và tìm kiếm các mục tiêu thích hợp được…

June_6th (GameSao.vn)