[LMHT] Phân tích Ryze mới của phiên bản 5.8

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao.vn) Những thay đổi tích cực của Riot hứa hẹn sẽ đem tới một lối chơi đa dạng, phong phú và bớt đi sự nhàm chán vốn có của Ryze từ trước tới nay.

Cuối cùng, một trong những vị tướng lâu đời nhất, mạnh mẽ nhất và cũng được đánh giá là có lối chơi…nhạt nhẽo bậc nhất LMHT đã được Riot làm lại. Ba sự thay đổi lớn nhất của Ryze và sẽ là điểm mấu chốt mà người chơi cần nắm bắt thật rõ nếu muốn khai thác hiệu quả tối đa của vị tướng này, bao gồm:

1.Nội tại - Bậc Thầy Cổ Thuật mới.

2.Kỹ năng Quá Tải (Q) định hướng.

3.Khả năng giảm thời gian hồi chiêu.

1. Về Nội tại mới:

Bậc Thầy Cổ Thuật (mới)

Khi Ryze sử dụng phép thuật, Bậc Thầy Cổ Thuật (Nội tại) sẽ tích điểm stacks. Khi đạt 5 stacks, Ryze trở nên mạnh mẽ: Có thêm một lớp lá chắn năng lượng giảm 25 (+ 5 mỗi cấp + 8% lượng năng lượng) sát thương và giảm thời gian hồi chiêu của toàn bộ kỹ năng theo thời gian hồi chiêu còn lại của Quá Tải (Q) và ít nhất là 0.25 giây.

Như mọi người chơi LMHT đều biết rõ, sức mạnh của Ryze đến từ hai yếu tố chính: Khả năng giảm thời gian hồi chiêu và Năng lượng. Và rõ ràng với sự thay đổi của Riot về Nội tại - Bậc Thầy Cổ Thuật mới, khả năng giàm thời gian hồi chiêu của Ryze đã bị “thọt” đáng kể vào khoảng thời gian đầu trận đấu.

Nói rõ ràng hơn một chút, chỉ khi Ryze tích đủ 5 điểm cộng dồn thì khả năng giảm thời gian hồi chiêu mới được kích hoạt (tối đa bằng với thời gian mà Q đang hồi lại và nhỏ nhất là 0.25 giây). Trái ngược hoàn toàn với Nội tại cũ, sử dụng bất cứ kỹ năng nào cũng giúp toàn bộ kỹ năng còn lại hồi 1 giây.

Khi được “cường hóa” (đủ 5 số), khả năng giảm thời gian hồi chiêu được Ryze thể hiện (tương đối giống với Nội tại cũ):

  • Sử dụng Q sẽ giảm thời gian hồi chiêu của W – E – R.
  • Sử dụng W sẽ giảm thời gian hồi chiêu của Q – E – R.
  • Sử dụng E sẽ giảm thời gian hồi chiêu của Q – W – R.
  • Sử dụng R sẽ giảm thời gian hồi chiêu của Q – W – E.
  • Ryze sẽ có Q liên tục để xả.

Nói tóm lại, Ryze sẽ phải làm thế nào để kích hoạt Nội tại càng nhanh càng tốt trong giai đoạn đi đường hoặc cũng có thể tích nó đến 4/5 stacks trong quá trình đi đảo đường (từ đường trên xuống đường giữa, hoặc từ đường giữa di chuyển tới hai đường còn lại) nhằm gây ra lượng sát thương đáng kể và vận dụng lợi thế mới của mình…

Nội tại của Ryze được kích hoạt khi “sạc” đủ 5 số.

Khả năng “sạc” Nội tại của Ryze rất được Riot khuyến khích người chơi làm điều đó, khi đã giảm đi năng lượng tiêu hao của kỹ năng Quá Tải (Q) và tăng khả năng hồi năng lượng theo mỗi cấp độ. Và với thời gian duy trì stacks của Nội tại lên đến 12 giây, Ryze sẽ đảm bảo được độ hiệu quả của mình trong quá trình đảo đường như đã nói ở trên. Với lối chơi như vậy, Ryze sẽ hao hao như Annie tích stun hoặc Malzahar lấy điểm cộng dồn độc…

2. Về Kỹ năng Quá Tải (Q) mới:

Nhiều người chơi sẽ chẳng mấy quan tâm khi cho rằng Quá Tải (Q) trở thành định hướng chỉ là một phần thay đổi rất nhỏ trong lối chơi của Ryze mới. Nhưng tất cả họ đã nhầm, bởi Quá Tải (Q) sẽ là một điểm mấu chốt trong lối chơi và việc thể hiện sức mạnh của Ryze “phiên bản mới”.

Nói như vậy có nghĩa là, khi tích đủ 5 số của Nội tại, người chơi có quyền “ném” Q liên tục và nghiễm nhiên Quá Tải trở thành nguồn sát thương chính của Ryze. Khi đó, bạn buộc phải ném trúng Q nếu muốn đối phương bốc hơi hoặc đành phải ngậm ngùi nhìn trúng tẩu thoát khi hai kỹ năng E và W còn lại không đủ sát thương và thời gian hồi chiêu lâu hơn rất nhiều.

Trong giai đoạn đi đường, nếu như người chơi không tự tin vào khả năng dùng Q thì hoàn toàn có thể tăng tối đa E để gây sức ép cho đối phương.

Bởi vậy, Q mới vừa là cơ hội (phạm vi tầm xa, thời gian hồi chiêu ngắn không đáng kể) và cũng là thách thức (kỹ năng định hướng có thể né được) dành cho bất cứ người chơi nào muốn cầm Ryze thuần thục.

3. Về khả năng giảm thời gian hồi chiêu mới:

Như đã nói ở phần trên, đi đường trong giai đoạn ban đầu của Ryze sẽ tương đối khó khăn hơn trước chính vì khả năng giảm thời gian hồi chiêu trực tiếp không còn nữa. Nhưng chắc người chơi Ryze đã quen với tình cảnh này vì vị tướng này chỉ luôn mạnh mẽ từ khoảng giữa đến cuối trận đấu.

Kỹ năng W với 14 giây thời gian hồi chiêu sẽ được hồi lại tương đối nhanh khi Ryze kích hoạt Nội tại và có chiêu cuối.

Chính vì thế, Riot muốn “tiếp sức” cho người chơi Ryze khi cho chiêu cuối R mới một Nội tại: Tăng 10/20/30% (theo cấp độ) khả năng giảm thời gian hồi chiêu. Và như vậy, khi đủ 5 số của Nội tại Bậc Thầy Cổ Thuật mới và khi đã có chiêu cuối Sức Mạnh Tối Hậu (R) thì toàn bộ kỹ năng của Ryze đã được coi như vượt qua tầm (40%) khả năng giàm thời gian hồi chiêu rồi.

Đây là dụng ý của Riot khi họ cho rằng, việc Ryze chỉ lên chăm chăm cho mình 1-2 món đồ “tủ” như Nước Mắt Nữ Thần và Đá Bảo Hộ giúp cho vị tướng này vừa mạnh mẽ lại khiến cho lối chơi quá nhàm chán. Vì thế, khi mà khả năng giảm thời gian hồi chiêu đã được đảm bảo từ các kỹ năng, giờ đây Ryze có thể “an tâm” mà tìm đến các món trang bị thuần pháp sư như: Đồng Hồ Cát Zhonya, Vọng Âm Của Echo…chẳng hạn.

TÓM LẠI

Lối chơi của Ryze đã thay đổi rất nhiều khi Riot quyết định tiến hành “rework” lại vị tướng này. Ryze mới sẽ phải tính toán nhiều hơn, tính điểm cộng dồn stacks kỹ càng hơn (như Gnar, Annie, Kalista hay Vayne...) và cần nhiều kỹ năng hơn (dùng Q định hướng) để thể hiện được sức mạnh thực sự của mình trong bất cứ trận đấu nào.

Ryze khi kích hoạt chiêu cuối Sức Mạnh Tối Hậu (R).

Phiên bản 5.8 chuẩn bị được ra mắt người chơi LMHT trên toàn thế giới, và chúng ta cùng chờ xem với lần “lột xác” này của Ryze, vị Pháp Sư Lang Thang này có đủ sức quay trở lại đấu trường chuyên nghiệp hay không?!

June_6th (GameSao.vn)