[LMHT] Những tướng bá đạo nhất trong chế độ Dominion (p1)

T.B -

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao) - Chúng ta hãy cùng điểm qua xem đó là những champ nào nhé.

Đối với các nhà phát triển của Liên Minh Huyền Thoại mà nói, chế độ Dominion dường như chỉ là ‘đứa con ghẻ’ bị hắt hủi, không quan tâm chăm sóc mấy mà hầu hết chỉ tập trung vào Summoner Rift. Bởi thế cho nên, các champ trong chế độ Summoner Rift hầu hết đều được cân bằng, tinh chỉnh lại sao cho sức mạnh đồng đều nhất có thể, nếu bất chợt có 1 champ nào đó có chỉ số vượt trội hơn so với bình thường thì y như rằng là sẽ được chăm chút kỹ lưỡng ngay. Vậy còn đối với Dominion thì sao? Phải nói rằng Riot Games chẳng chút mảy may quan tâm cho lắm đến nó này khi mà có cả tá champ bá đạo trong chế độ này nhưng vẫn không bị ‘sờ gáy’. Hãy để ý mà xem, dù hiện nay có tới 123 champ nhưng trong một trận đấu ở chế độ Dominion, kiểu gì bạn cũng sẽ gặp ít nhất là 1 trong số 10 tướng dưới đây.

10. Shaco

Có thể nói đây là champ cực kỳ khó chịu dù là ở mọi chế độ chơi và đặc biệt là ở Dominion, bạn sẽ rất khó phán đoán được tên hề ma quái này đang lẩn trốn chỗ nào bởi chẳng hề có mắt mà check. Dường như chế độ Dominion này được sinh ra là để cho hắn có thể vẫy vùng vậy. Với chiêu Lừa Gạt, hắn thoắt ẩn thoắt hiện như một bóng ma và kể cả bạn có đuổi được hắn đi chăng nữa, hắn cũng chỉ việc trồng một Hộp Hề Ma Quái lên rồi lại dùng Lừa Gạt để tẩu thoát.

Trong chế độ này, những ai chơi Shaco có trình độ hầu hết đều mua giầy để tăng tốc độ chạy cho Shaco để hắn có thể tối ưu khả năng ám sát của mình. Thông thường, họ luôn lẩn trốn khắp bản đồ và chờ đợi xem đối thủ nào yếu máu nhất hoặc đang lang thang 1 mình thì lập tức sử dụng combo kết liễu đối phương. Nếu chẳng may có bị đồng đội đối phương tóm được, họ cũng dễ dàng chạy trốn được bằng combo tẩu thoát như trên.

Thực sự, trong một trận đấu ở chế độ này, việc Shaco xuất hiện là một điều khó chịu vô cùng và chẳng ai thích thú gì khi phải đối đầu với hắn cả. Lẽ đơn giản, không có mắt thì hắn là vô đối rồi.

9. Braum

Tên chăn dê của vùng đất Freljord này là tanker cứng cựa nhất trong Dominion mode. Hãy nhớ rằng, trong chế độ này combat nổ ra liên tục cho nên các bộ kỹ năng của hắn sẽ vô cùng hữu dụng. Với chiêu Tuyết Tê Tái có hiệu ứng làm chậm đến 2 giây cộng thêm nội tại Đánh Ngất Ngư gây choáng từ 1,25 đến 1,75 giây, Braum dễ dàng mở giao tranh để cho đồng đội lăn cầu tuyết.

Ngoài bộ kỹ năng bị động ra, hắn còn khá cơ động trong việc bao bọc hay tẩu thoát bằng kỹ năng Nấp Sau Ta, nếu cộng với lá chắn Tối Kiên Cường thì quả thật lưới phòng ngự của Braum sẽ rất khó phá vỡ và xạ thủ đối phương chỉ còn nước khóc ròng khi thấy hắn xuất hiện mà thôi.

Nhìn chung, Braum là tướng có tính cơ động cao (thứ mà hầu hết tanker còn thiếu) có giáp gốc khá trâu bò, lượng regen thuộc loại cao nhất game, gây hiệu ứng vừa chậm vừa choáng, quả là không còn đòi hỏi gì hơn được nữa. Để mà tiêu diệt được tên này trong chế độ Dominion thì phải gọi là quá khó. Thậm chí, dù hắn có lên toàn giáp và máu đi nữa thì chiêu cuối Băng Địa Chấn vẫn gây được lượng sát thương đáng kể. Chỉ có thể nói là hắn được Riot Games quá ưu ái với bộ kỹ năng thuộc dạng ‘gần như bất tử’ của mình.

8. Irelia

Với win rate cao ngất trong mọi chế độ, không quá ngạc nhiên khi Irelia cũng nằm trong danh sách champ áp đảo trong chế Dominion cả. Cô ả là sự kết hợp hoàn hảo của một tanker và damage dealer với một chiêu phi thân, một làm choáng, nội tại giảm thời gian hiệu lực các kỹ năng trạng thái cùng khả năng hồi máu sau mỗi đòn tấn công. Với bộ kỹ năng như thế, cô ả hoàn toàn có thể sống sót dù là sau những trận kịch chiến nảy lửa.

Với nội tại Tinh Thần Ionia giảm thời gian hiệu lực của các trạng thái vô hiệu hóa lên tới 40% (nếu có hơn 3 tướng địch gần bên, mà dĩ nhiên trong Dominion thì các champ luôn kè kè bên nhau rồi). Đây có lẽ mới đúng là sân chơi của Irelia khi trong Summoner Rift, nội tại này của cô thường không phát huy được lợi thế nhiều.

Kỹ năng Kiếm Thuật Hiten là kỹ năng rất cần thiết với Irelia khi có thể hồi lại lượng máu trên mỗi đòn đánh, nếu cộng thêm các trang bị cộng tốc đánh như Tam Hợp Kiếm, Kiếm Ma Youmuu và Phong Kiếm thì quả thật rất bá đạo. Ngoài ra, có một số người còn trang bị cho cô Giáp Tâm Linh để thêm phần trâu bò.

Với Nhát Chém Cân Bằng, cô ả có khả năng gây làm chậm đến 60% trong tối đa 2 giây hoặc nếu đối phương có % máu cao hơn thì sẽ bị làm choáng. Trong những pha combat, 2 giây này thực sự rất quan trọng đối với Irelia vì nếu cô có gần chết đi chăng nữa thì chiêu này chắc chắn sẽ khiến đối phương bị choáng và việc còn lại đã có đồng đội lo rồi.

Có thể nói, mặc dù bị nerf thê thảm trong Summoner Rift nhưng chỉ có trong Dominion, Irelia mới tìm lại được ánh hào quang ngày xưa của mình.

7. Kha’Zix

Cũng không có gì nhiều để nói về gã sát thủ hư không này cả bởi chắc chắn trong Dominion mode hắn ta cũng thuộc top những champ gây ức chế nhiều nhất rồi. Hắn có thể làm được mọi thứ như gây đột tử cho kẻ thù, khả năng săn mồi hay lẩn tránh đều thuộc dạng khủng. Có thể nói rằng Kha’Zix và Shaco là 2 champ khó chịu như nhau bởi như đã đề cập ở trên, Dominion mode không có mắt cho nên nếu bạn đen đủi gặp phải đối phương chọn tướng này thì hãy xác định bất cứ khi nào mình cũng có thể trở thành mồi ngon cho hắn đi nhé.

Nếu trong Summoner Rift, tốc độ lên cấp khá chậm chạp và bạn sẽ phải suy tính xem nên ưu tiên nâng cấp kỹ năng nào trước để phù hợp với trận đấu thì trong Dominion điều này là không cần thiết. Do đó, Kha’Zix thực sự là một mối nguy hiểm dù là ở bất kỳ thời điểm nào của trận đấu.

6. Swain

Theo bảng xếp hạng trên lolking.net, Swain là champ có win rate cao nhất trong Dominion, nguyên do là bộ kỹ năng của hắn nếu đem áp dụng ở trong chế độ này thì sẽ rất chi là bá đạo.

Với Phá Sức, hắn có thể tấn công kẻ địch trong vòng 3 giây và làm chậm đối phương tối đa 40% còn Tra Tấn thì khiến mục tiêu phải hứng chịu sát thương phép trong 4 giây, ngoài ra trong thời gian hiệu lực, mục tiêu còn nhận thêm tối đa 20% sát thương từ đòn đánh của hắn nữa. Còn với Trói Buộc, hắn đánh dấu một địa điểm và sau thời gian ngắn, nếu đối phương vẫn đứng trong điểm đã được đánh dấu thì sẽ dính phải sát thương phép và bị trói trong 2 giây, nếu kết hợp với Phá Sức thì đối phương sẽ khó có cơ hội mà chạy thoát.

Và thứ khiến Swain trở nên bá đạo trong chế độ Dominion này chính là chiêu cuối Chim Quỷ Hung Tợn. Khi sử dụng, Swain biến dạng thành một bầy quạ và suốt thời gian đó, có tối đa 3 con quạ bay ra tấn công kẻ địch xung quanh mỗi giây và hồi máu cho hắn theo 75% sát thương gây ra trên tướng, 25% trên lính. Nói đơn giản thì khi ở dạng này, máu của hắn hồi còn nhanh hơn là mất.

Dù nhược điểm của chiêu Chim Quỷ Hung Tợn là cần mana để duy trì nhưng với nội tại Chim Ăn Xác, hồi 9 năng lượng (+1 mỗi cấp) khi tiêu diệt một đơn vị (lính hoặc tướng). Do đó, nếu chỉ đơn giản là đứng trụ đường thì Swain có cả biển mâna bởi mật độ lính trong Dominion xuất hiện dầy đặc hơn so với Summoner Rift.

Cho nên, nếu nói Swain thuộc dạng champ chỉ-cần-kích-chuột cũng chẳng sai. Bạn chỉ việc đứng yên 1 chỗ, sử dụng combo Phá Sức – Trói Buộc rồi bung hết kỹ năng vào đối phương là được. Quá đơn giản phải không nào.

(còn tiếp)

T.B