[LMHT] Những lệnh Cấm được ưu tiên từ bậc Kim Cương trở xuống ở phiên bản 6.9

Gnar_G -

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao.vn) – Đây là một bản danh sách có giá trị tham khảo rất lớn để bạn dựa vào đó nếu đang có dự định “leo rank”.

Phiên bản 6.9 chứng kiến quá nhiều sự thay đổi ở giai đoạn Giữa Mùa Giải 2016, mà đặc biệt là ở lớp tướng Pháp sư. Và nếu bạn vẫn đang mày mò tìm kiếm cho mình những thông tin thảm khảo để lựa chọn ra những vị tướng hữu dụng nhất trong các trận đấu xếp hạng, hẳn bài viết này sẽ rất có ý nghĩa.

QUY TRÌNH CẤM CÁC VỊ TƯỚNG

1. Vị tướng đội đối phương có thể chọn thực sự gây ra mói đe dọa tiềm tàng cho đội của bạn?

2. 1. Vị tướng đội đối phương có thể chọn thực sự gây ra mói đe dọa tiềm tàng cho bạn?

3. Vị tướng có khả năng đội địch sẽ chọn mà vẫn chưa bị cấm?

4. Vị tướng có khả năng đội địch sẽ cấm?

Sau khi xem xét những điều trên, đã đến lúc để bạn bắt đầu lượt Cấm của mình.

PHƯƠNG PHÁP TIẾN HÀNH

Để có được bản danh sách các lượt cấm khá rõ ràng ở phía dưới, tác giả đã sử dụng số liệu được cung cấp từ trang leagueofgraphs.com. Sau đó, tác giả phân chia các vị tướng bị cấm thành hai loại “cấm ngay lập tức” hay “thường bị cấm nhưng không cần thiết” dựa vào ti lệ chiến thắng và mức độ phổ thông, đôi khi là đưa thêm cả lý luận chủ quan vào đó…

Cuối cùng là loại “cấm phổ thông” là sự tổng hòa của tỉ lệ chiến thắng và cả mức độ phổ biến của mỗi bậc xếp hạng để đưa vào bản danh sách cho người chơi dễ dàng hình dung hơn.

NHỮNG LƯỢT CẤM TỐI ƯU

 Kim Cương

 • Cấm ngay lập tức: Nidalee, Kindred, Malzahar, Maokai, Ryze, Ekko, Soraka, Taric, Zed.
 • Cấm phổ thông: Ahri, Janna, Fizz, Gragas.
 • Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm: Azir, Graves, Malphite, Master Yi, Alistar, Brand.
 • Bị loại khỏi danh sách: Yasuo.

 Bạch Kim

 • Cấm ngay lập tức: Malzahar, Ekko, Kindred, Soraka, Taric, Nidalee, Zed.
 • Cấm phổ thông:  Ahri, Janna, Blitzcrank, Fizz, Maokai.
 • Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm: Master Yi, Darius, Leblanc, Malphite, Graves, Poppy, Alistar, Brand, Ryze.
 • Bị loại khỏi danh sách: Irelia, Jhin.

 Vàng

 • Cấm ngay lập tức:  Malzahar, Ekko, Taric, Kindred, Soraka, Fizz.
 • Cấm phổ thông:  Maokai, Janna, Sivir.
 • Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm: Zed, Master Yi, Malphite, Darius, Graves, Alistar, Leblanc, Yasuo, Nidalee.

 Bạc

 • Cấm ngay lập tức:   Malzahar, Ekko, Malphite, Taric, Kindred, Soraka.
 • Cấm phổ thông:  Fizz, Blitzcrank, Ahri, Yasuo.
 • Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm: Zed, Master Yi, Darius, Leblanc, Alistar, Graves, Jax.

Đồng

 • Cấm ngay lập tức:  Malzahar, Ekko, Taric, Malphite, Yasuo.
 • Cấm phổ thông:  Brand, Ahri, Blitzcrank, Soraka.
 • Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm: Zed, Fizz, Master Yi, Darius, Leblanc, Graves, Kindred.
 • Bị loại khỏi danh sách: Xin Zhao.

LÍ GIẢI

 Malzahar (Cấm ngay lập tức – Tất cả các bậc): Chưa rõ Nội tại mới của Malzahar đã gây ra sự khó chịu đến tột độ cho những người chơi ở toàn bộ các máy chủ hay chưa. Nhưng phải khẳng định rằng, Nội tại mới đem lại quá nhiều lợi thế cho Malzahar.

Chiêu cuối của Malzahar cũng dễ dàng tối ưu hóa hơn trước khi nhắm vào các mục tiêu dự định. Cả hai phong cách Malzahar đi rừng và đường giữa đều đem lại rất nhiều phiền toái. Và thậm chí cả Malzahar đường trên cũng rất khó để đối đầu nhờ bộ kỹ năng tầm xa cùng Nội tại dồn sát thương khủng khiếp.

 Zed (Cấm ngay lập tức – Kim Cương): Hẳn sẽ có rất nhiều người chơi phàn nàn vì kể từ phiên bản 6.9, Khăn Giải Thuật và Đao Thủy Ngân sẽ không tẩy được chiêu cuối của Zed và hắn ta sẽ trở nên quá mạnh…Tuy nhiên, chiêu cuối của Zed vẫn phụ thuộc rất nhiều vào lượng sát thương hắn ta gây ra sau khi sử dụng, tức là người chơi cần phải lăn cầu tuyết trước khi chiêu cuối hoàn toàn hết tác dụng. Thêm vào đó, những chỉnh sửa của Pháp sư giúp cho chúng mạnh mẽ hơn hẳn các phiên bản trước. Và điều này đồng nghĩa với Zed sẽ trở nên tầm thường ở các bậc xếp hạng thấp, và ngược lại khi sát thủ hàng đầu này được sử dụng ở các bậc cao.

 Ryze (Cấm ngay lập tức – Kim Cương): Trượng Trường Sinh mới giúp cho Ryze có lượng máu và năng lượng gần như vô hạn. Và với Nước Mắt Nữ Thần mới, Ryze cũng được hồi năng lượng tương đối nhiều. Khả năng dồn sát thương của Ryze vẫn phụ thuộc vào kỹ năng định hướng và giảm thời gian hồi chiêu của Nội tại, là những lí do cơ bản giúp hắn ta thường tỏa sáng ở các bậc xếp hạng cao. Tuy nhiên, người chơi Ryze thành thạo không phải là quá nhiều ở các máy chủ hiện tại.

 Brand (Cấm phổ thông – Đồng): Brand mới cực mạnh khi đấu với những đối thủ thích đi chung với nhau, đặc biệt khi đảo đường xuống đường dưới liên tục. Là một sự lựa chọn thông minh khi có lượng sát thương khủng khiếp, Brand ở Đồng đoàn bắt đầu cho thấy dấu hiệu tích cực hơn kể từ khi được làm lại.

 Azir (Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm – Kim Cương): Azir chắc chắn là một vị tướng rất mạnh. Tuy nhiên, đợt gia tăng sức mạnh mới nhất dành cho Pháp sư đã không liên quan tới một chút nào tới các món đồ cốt lõi của Azir. Điều này đơn thuần chỉ làm cho các Pháp sư khác mạnh hơn trước, khi Azir vẫn dậm chân tại chỗ. Trong khi đó, với lượng tướng dồi dào cần phải cấm ở Đấu Trường Công Lí hiện nay, thật lãng phí nếu Azir bị tước đi khi bạn chưa biết chắc đối thủ có dám sử dụng Hoàng Đế của Shurima hay không.

 Master Yi (Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm – Tất cả các bậc): Phù Phép: Đồ Tể bị loại bỏ cùng giá tiền của Cuồng Đao Guinsoo bị nâng lên đáng kể khiến cho độ hiệu quả của Master Yi bị giảm đi nặng nề. Mặc dù ở những phiên bản gần đây, Master Yi gần như là một vị tướng bị cấm đi hoàn toàn, nhưng ở 6.9 lại là một kịch bản hoàn toàn khác.

 Fizz (Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm – Đồng): Tương tự như Azir, lối lên trang bị của Fizz không nhận được bất cứ đợt gia tăng sức mạnh nào ở phiên bản này, như nhiều vị tướng khác đã được “hưởng lây”. Kết quả là, Fizz lại trở nên tương đối yếu và yêu cầu kỹ năng để căn thời điểm nhằm tối ưu hóa lượng sát thương và độ đa dụng. Fizz vẫn tốt để “leo rank”, nhưng có thêm nhiều vị tướng khỏe khoắn cần phải cấm hơn là con cá này.

 Yasuo (Bị loại bỏ - Kim Cương): Có lí do tương tự như Azir, Yasuo đã không còn đủ sức mạnh để người chơi phải quá sợ hãi.

 Irelia (Bị loại bỏ - Bạch Kim): Sau khi Cuồng Đao Guinsoo được làm lại, biến Irelia trở thành vị tướng có khả năng chống chịu tương đối ở giữa trận và dồn sát thương tốt hơn trước mà không cần trông đợi vào các điểm cộng dồn. Và ngoài những ưu điểm trên, Irelia vẫn không tỏ ra quá vượt trội so với các vị tướng được Riot “ưu ái” ở Giữa Mùa Giải 2016.

 Xin Zhao (Bị loại bỏ - Đồng): Sau khi Phù Phép: Đồ Tể bị xóa đi, giai đoạn cuối trận của Xin Zhao không quá mạnh. Nếu Riot hạ giá của Cuồng Đao Guinsoo xuống chút ít, thì Xin Zhao có thể quay trở lại vị thế bá chủ của hắn trong rừng. Nhưng đáng tiếc, điều này chưa có dấu hiệu sẽ được xuất hiện trong thời gian sắp tới.

Gnar_G (Theo nerfplz.com)