[LMHT] Metagame: “Lẩu thập cẩm” Giữa Mùa Giải 2017

Gnar_G -

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao.vn) – Sự đa dạng về “chất” tướng đang xuất hiện trong LMHT.

Phiên bản 7.9 đã “phủ sóng” trên khắp thế giới, tám ngày tại máy chủ Việt Nam, và nó đã hoàn toàn thay đổi metagame trên Đấu Trường Công Lý. Các vị tướng mới và cũ xuất hiện song hành với nhau nhờ nhiều món trang bị và cả  Sứ Giả Khe Nứt đã được Riot làm lại…

Metagame LMHT đang có một sự chuyển biến mạnh mẽ nhất kể từ đầu mùa giải 2017 – đây cũng được coi là một tin vui với tất cả những ai ưa thích sự thay đổi, đa dạng trong lối chơi.

Đường trên Fiora,  Renekton,  Kled

Những thay đổi trên  Vũ Điệu Tử Thần đã khiến cho các chuyên gia đẩy lẻ sử dụng STVL được ưa chuộng hơn cả, mặc dù chúng khá yếu trước thời điểm nâng cấp Giữa Mùa Giải 2017. Trong khi Fiora vốn ít được đoái hoài đến, thì Renekton và Kled ngày càng được ưa dùng khi mùa giải đi dần về cuối.

Vũ Điệu Tử Thần mới và khả năng của nó sẽ lưu trữ gấp đôi lượng sát thương so với trước đây, giúp Fiora, Renekton và Kled hoàn toàn có thể áp đảo trong những pha 1v1 mà vẫn đầy ắp máu nhờ chỉ số hút máu sẵn có.

Kết hợp cùng với  Rìu Mãng Xà/  Rìu Đại Mãng Xà, các tướng đẩy lẻ giờ sẽ lại một lần nữa vươn tầm trở thành một mối nguy ở đường trên khi mà sức mạnh được khuếch đại tới tầm tối đa.

Renekton có thể lựa chọn các món trang bị chống chịu sau đó, với  Giáp Tâm Linh là một lựa chọn tuyệt vời.  Huyết Kiếm chắc chắn là món đồ phù hợp với Fiora để gấp ba lần lượng hút máu. Chúng có thể đương đầu tốt với các tướng đỡ đòn, bao gồm những tên tuổi “đình đám” nhất hiện nay như  Galio chẳng hạn.

Đi rừng Nunu,  Kindred,  Olaf,  Ivern

Các tướng đi rừng đỡ đòn đang nổi bật hơn chút xíu ở phiên bản mới, với  Sejuani,  Gragas,  Lee Sin và  Elise là những hình mẫu nổi bật hơn cả. Ivern vẫn là lựa chọn hàng đầu dành cho đội hình ưu tiên sự đa dụng, và người chơi vẫn có thể tận dụng nó để chơi an toàn, giảm nhịp độ trận đấu tránh những tình huống năm ăn năm thua ở khoảng thời gian đầu.

Với lý do đó cùng hoạt ảnh tấn công của  Graves đã không còn có lợi như trước, những tướng chuyên khắc chế Ivern đang nổi lên như Nunu hay Olaf, hai gương mặt có thể hạ gục Thụ Thần Thân Thiện mà không gặp nhiều vấn đề với Daisy.

Kindred cũng đang cho thấy tỉ lệ chiến thắng tăng vọt ở thời điểm hiện tại sau hàng loạt đợt tăng sức mạnh trước đó. Giờ nhịp độ dọn dẹp quái rừng sẽ phù hợp hơn với Kindred, giúp vị tướng này hoàn toàn kiểm soát các  Dấu Ấn mà không gặp nguy hiểm. Hơn thế, Kindred còn trở nên khỏe khoắn hơn trước nhờ lối lên trang bị mới với Vũ Điệu Tử Thần,  Ma Vũ Song Kiếm và  Giày Ninja (nếu cần thiết).

Đường giữa  Taliyah,  Zilean

Taliyah và Zilean đang là hai pháp sư kiểm soát đường tốt và giành được nhiều lợi thế trong giao tranh tổng ở meta hiện tại nhờ hệ thống trang bị mới. Khi mà meta “bảo kê” xạ thủ bắt đầu phổ biến trở lại, hai vị tướng này cung cấp cách thức tuyệt vời để khiến cho tuyến trên đối phương khó lòng tiếp cận chủ lực vật lý đồng minh hơn, nhằm đảm bảo lượng sát thương gây ra được đều đặn.

Taliyah gây áp lực và đảo đường tốt hơn, trong khi Zilean lại có khả năng hồi sinh cũng như tăng tốc độ di chuyển – hai khả năng cần thiết nhất trong chiến thuật dồn tất cả cho xạ thủ. Nhưng cả hai đều hưởng lợi tuyệt đối từ sự thay đổi trên  Dây Chuyền Chữ Thập mới, khi nó bảo vệ họ trước áp lực khủng khiếp tới từ  LeBlanc hoặc  Ekko.

Cùng với sự bổ sung chỉ số giảm thời gian hồi chiêu tới từ  Sách Quỷ giúp cho Taliyah và Zilean có thêm lý do để trụ lại đường tốt hơn.

Xạ thủ -  Xayah,  Lucian,  Jinx

Vũ Điệu Tử Thần cùng lối lên đồ tỉ lệ chí mạng đang nhanh chóng nổi lên ở metagame hiện tại với nhiều lý do dễ hiểu: Sát Lực đã bị giảm sức mạnh triệt để, các trang bị xuyên giáp không còn hiệu quả cùng  Cuồng Cung Runaan không còn gây thêm sát thương trên đòn đánh.

Khi mà  Gươm của Vua Vô Danh vẫn còn phổ biến, thì lối xây dựng này vốn không có nhiều ích lợi ở khoảng thời gian giữa trận nếu so với tỉ lệ chí mạng, đặc biệt khi phải đối đầu với các tướng cùng trang bị mới làm lại. Các trang bị tăng tỉ lệ chí mạng kết hợp với Ma Vũ Song Kiếm cùng Vũ Điệu Tử Thần cho Xayah và Lucian tới 40% giảm thời gian hồi chiêu bên cạnh Lươi Hái Tử Thần.

Jinx vẫn nổi bật như là một lựa chọn mạnh mẽ, vị tướng có thể khắc chế Caitlyn do từ trước tới nay không phụ thuộc vào trang bị Cuồng Cung Runaan. Jinx có khả năng tăng tiến sức mạnh tuyệt vời mỗi khi được đồng minh chăm sóc “tận răng”.

Với việc sự da dụng như là một yếu tốt tất yếu trong metagame, và  Lời Thề Hiệp Sĩ cùng  Giáp Thiên Thần đang trở thành những món trang bị không thể thiếu, thật khó để đo lường sức mạnh của Jinx vào lúc này. Jinx cùng với một tướng hỗ trợ chuyên cấu rỉa đi cùng nhau trên đường sẽ tạo ra sự liên kết khó lòng phá vỡ, và cô nàng còn trở nên đáng sợ hơn thế nếu bắt cặp cùng đồng minh đỡ đòn.

Hỗ trợ -  Thresh

Mặc dù  Lulu và  Karma vẫn đang thống trị ở đường dưới, nhưng dòng trang bị  Đồng Xu Cổ Đại sau khi được “tân trang” lại đang khiến cho Thresh trở thành một lựa chọn khả thi hơn so với hai cái tên trên.

Thresh nổi tiếng với khả năng có thể làm được mọi việc, từ mở đầu giao tranh, thoái lui, bảo vệ đồng đội cùng nhiều hiệu ứng khống chế khó chịu. Trào lưu tướng hỗ trợ sử dụng  Thiêu Đốt sau khi  Kiệt Sức bị giảm sức mạnh đang gia tăng cũng giúp cho Thresh gây thêm áp lực lên địch thủ nhờ sự đa dụng vốn có.

Xa hơn thế, người chơi Thresh hoàn toàn có thể kết hợp cùng xạ thủ lấy lợi thế, lăn cầu tuyết và thắng đường ngay từ sớm.

Gnar_G (Theo theScore esports)