LMHT: Lý do Sejuani đang là tướng đi rừng số một dù không hề được tăng sức mạnh

None -

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao.vn) – Tầm ảnh hưởng của Sejuani đang bao phủ Vũ Hán, Trung Quốc – địa điểm tổ chức vòng bảng CKTG 2017.

Những vị tướng lên đỉnh metagame trong LMHT không phải cái gì đó quá lạ lẫm. Thông thường, nguyên nhân tới từ những đợt tăng sức mạnh của Riot Games, làm lại hay gián tiếp được lợi từ các thay đổi trang bị liên quan, Nhưng đôi khi, không nguyên nhân nào trong số đó tác động tới cả mà nhiều vị tướng vẫn được ưa dùng một cách bất thường.

 Sejuani đang nằm trong số đó. Cô nàng này được chọn/cấm ở gần như tất cả các trận đấu chuyên nghiệp, và Cơn Thịnh Nộ Mùa Đông đang thể hiện tốt hơn hẳn so với những tướng đi rừng khác.

Tần suất xuất hiện của Sejuani không đáng chú ý cho tới bản cập nhật 7.17, khi các cao thủ lựa chọn vị tướng này tới 54% trên tổng số các trận đấu chuyên nghiệp, theo Stage.gg, một nền tảng thống kê LMHT.

Sejuani đã được làm lại cùng đợt với  Zac và  Maokai ở giai đoạn Giữa Mùa Giải 2017 cách đây gần sáu tháng, vào tháng 5. Và kể từ đó cho đến nay, mật độ xuất hiện của Sejuani dày hơn trước.

Đáng chú ý, thay đổi lớn nhất mà Sejuani chỉ phải đón nhận cho tới thời điểm hiện tại là khi Riot giảm sức mạnh nặng nề ngay sau khi ra mắt người chơi LMHT phiên bản làm lại.

Lý do thì dài, bởi sự thay đổi của một loạt những trang bị nhỏ cùng rất nhiều vị tướng thất thế trong meta…khiến Sejuani lên đỉnh. Sự thống trị của cô nàng này trong khu rừng chỉ tới khi Riot quyết định thực hiện một loạt những cân bằng sức mạnh cho nhiều vị tướng ở bản cập nhật 7.17 – và Sejuani hưởng lợi từ đó.

Nằm im chờ thời

Người này xuống, kẻ khác sẽ lên thay thế - đó là quy luật bất thành văn trong cuộc sống này. Và bản cập nhật Giữa Mùa Giải 2017 là thời điểm để Sejuani định hình lại meta. Hầu hết các tướng Đỡ Đòn khác đều được coi là khả thi hơn hẳn Sejuani, và fan của cô nàng hy vọng đợt làm lại sẽ đem tới gì đó khởi sắc.

Và họ đã được đáp ứng một nửa kỳ vọng – Sejuani cực mạnh, mạnh hơn rất nhiều so với trước kia, nhưng rồi Riot đã buộc phải tung ra bản vá nóng để ngăn chặn sự chênh lệch quá lớn xảy ra trong trò chơi.

Rồi Sejuani tiếp tục bị giảm sức mạnh ở bản cập nhật kế tiếp, 7.10, khiến mọi người coi như đây là vị tướng lỗi. Ban đầu, Sejuani quá khỏe không ai có thể cản nổi. Và giờ, sau một loạt các đợt giảm sức manh, cô nàng lại trở nên yếu đuổi một cách kỳ quặc.

Và khi thời gian trôi đi, meta Đỡ Đòn đã bão hòa với sự quay trở lại của một loạt những vị tướng đã từng bị lãng quên như  Gragas,  Zac,  Olaf và cả  Jarvan IV…thì Sejuani lại bị bỏ quên.

Sejuani ngày càng xa rời với meta hiện tại – đứng ngoài cuộc nhìn những vị tướng cùng lớp khác đang thống trị khu rừng mà chẳng thể làm gì hơn.

Và rồi vận may cũng đã mỉm cười với Sejuani, Zac bị giảm sức mạnh ở bản cập nhật 7.15, kế tiếp là một loạt những Jarvan IV, Gragas,  Cho’Gath và Maokai cũng yếu đi chút ít – gần như đầy đủ những vị tướng Đỡ Đòn phổ thông đều bị ảnh hưởng – buộc người chơi phải kiếm tìm những cái tên mới mẻ thay thế.

Sejuani được đem trở lại Đấu Trường Công Lý bởi sức chống chịu tốt cùng hiệu ứng khống chế cứng gần như liên tục lên toàn bộ đội hình dối phương.

Sejuani đã từng bị mây đen che phủ. Nhưng giờ thì tình thế đã đổi thay, Cơn Thịnh Nộ Mùa Đông đã quay trở lại vị trí tâm điểm. Kể từ đó, tỉ lệ chơi của Sejuani bắt đầu gia tăng không ngừng và biến cô trở thành một trong những vị tướng đi rừng phổ biến hàng đầu, theo trang web chuyên thống kê số liệu LMHT, CHAMPION.GG.

Ở bản cập nhật 7.15, Sejuani được chọn hoặc cấm trong 26% số trận đấu chuyên nghiệp, và giờ khi CKTG 2017 sử dụng phiên bản 7.18, con số này đã tăng lên thành 89% - mà không có bất cứ thay đổi nào.

Bá chủ metagame

Nhắc lại một lần nữa, Sejuani không nhận được bất cứ buff nào – ngay cả khi là mộ tướng Đỡ Đòn, lớp tướng nhận được rất nhiều sự quan tâm của đội ngũ thiết kế Riot.

Một đợt tăng sức mạnh lớn đã dành cho Phù Phép: Quỷ Lửa, món trang bị dành riêng cho tướng Đỡ Đòn đi rừng, ở bản cập nhật 7.13. Cụ thể, khả năng hồi phục năng lượng trong rừng đã được cải thiện, gây sát thương nhiều hơn lên quái vật rừng để gia tăng tốc độ dọn dẹp, và giá tiền cũng được giảm xuống 200 Vàng.

Không chỉ thế, lượng máu cộng thêm cũng đã tăng lên từ 15% lên 20% để tăng tiến sức mạnh cực tốt cho  Giáp Máu Warmog.

Nhờ những động lực đó, Sejuani tận hưởng trọn vẹn Nội tại Trái Tim Warmog với chỉ hai trang bị - Giáp Máu Warmog và  Phù Phép: Quỷ Lửa.

Đây còn là một đợt tăng tiến sức mạnh cực lớn mà các tướng Đỡ Đòn đi rừng được hưởng gián tiếp. Chúng ngày càng mạnh mẽ hơn với Dây Chuyền Iron Solari, giúp các tướng Đỡ Đòn dần chuyển hóa thành vị trí hỗ trợ số hai cùng trang bị Thú Tượng Thạch Giáp.

Tướng Đỡ Đòn vẫn đang ngự trị meta hiện tại, và lý do duy nhất có thể quật ngã chúng là giảm sức mạnh không ngừng nghỉ. Nên khi mà nhiêu vị tướng cùng lớp đã không còn chỗ đứng trong suốt năm tháng qua, thì Sejuani vẫn hiên ngang đứng ở vị trí cũ. thì Sejuani vẫn hiên ngang đứng ở vị trí cũ.

Có nghĩa là Sejuani đang mạnh hơn phần lớn các vị tướng cùng lớp, phù hợp hơn trong meta hiện tại – khi mà các đội tuyển chuyên nghiệp ưa dùng những tướng hyper-carry cần tới một dàn chắn vững chắc, có nhiều hiệu ứng khống chế để xả đạn nhiều nhất có thể.

Meta xạ thủ đang xoay quanh  Tristana,  Twitch,  Kog’Maw hay thậm chí cả Jinx. Chúng đều cần phải khởi đầu tốt và thời gian để tăng tiến sức mạnh – đồng nghĩa với việc những tướng Đỡ Đòn mạnh nhất phải có đủ khả năng “bảo kê” chúng trong quãng đầu trận.

Bộ kỹ năng của Sejuani thiên về khả năng bảo vệ đồng minh hơn so với những tướng khác, và tất cả đều khá dễ sử dụng. Nên trong một meta coi trọng vai trò chủ lực của xạ thủ, Sejuani chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn khó có thể bỏ qua nhờ những luận điểm đã nêu trên.

Chi tiết bản cập nhật 7.20 đã có, và Sejuani vẫn chưa bị Riot “sở” đến. Nhưng với những gì đang diễn ra tại Vũ Hán, Trung Quốc, không lâu sau đây, có lẽ Sejuani sẽ không còn ngự trị bởi hàng loạt những đợt giảm sức mạnh cần phải làm.

None (Theo Dot Esports)