[LMHT] Lựa chọn ‘đặc dị’: Taliyah hỗ trợ

Gnar_G -

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao.vn) – Một vị tướng hỗ trợ có khả năng “all-in” và đa dụng cực ổn.

 Taliyah được chơi khá nhiều ở mọi vị trí ngoại trừ xạ thủ kể từ khi ra mắt ở phiên bản 6.10. Tuy nhiên, hiện tại, Taliyah giờ chỉ còn được sử dụng phổ biến nhất ở đường giữa và ngoại trừ những “kẻ lập dị” thích thú với Phù Thủy Đá trong vai trò hỗ trợ.

Bởi một vài lý do, Taliyah luôn có hàng ngàn trận đấu xếp hạng ở vị trí hỗ trợ trong mỗi bản cập nhật và ngày càng được sử dụng nhiều ở những bậc cao hơn. Điều gì hấp dẫn ở Taliyah hỗ trợ mà sự lựa chọn này đang ngày càng “hot” như vậy?

CHƠI THẾ NÀO?

Ngọc Bổ Trợ: Ngọc Tím SMPT, Ngọc Đỏ xuyên kháng phép, Ngọc Vàng giáp cộng thẳngNgọc Xanh kháng phép cộng thẳng.

Bảng Bổ Trợ: 12-18-0, lấy Điểm Then Chốt  Ý Chỉ Thần Sấm.

Nâng kỹ năng: Q, W, E rồi theo tiến trình ưu tiên R > Q > E > W.

Trang bị chính: Mắt Phù Thủy, Giày Pháp Sư, Trượng Pha Lê Rylai, Mặt Nạ Đọa Đày Liandry, Quỷ Thư Morello và Trượng Hư Vô.

TẠI SAO LẠI LÀ TALIYAH HỖ TRỢ?

Quấy rối cực khó chịu

Khả năng quấy rối của Taliyah cực tốt nhờ sát thương cao và từ tầm rất xa cho phép cô nàng khép góc hỗ trợ trước khi chúng kịp áp sát ở ngay những cấp độ đầu tiên. Điều này tiếp tục tạo ra cơ hội cho sự xuất hiện của tướng đi rừng đồng minh ở ngay cấp độ 2 hoặc 3.

Đó là còn chưa kể tới Nội tại  còn giúp cho Taliyah dễ dàng né đi những kỹ năng từ tướng hỗ trợ địch, như  Khóa Bóng Tối (Q) của  Morgana chẳng hạn.

Khả năng mở đầu/ thoát khỏi giao tranh tốt

 Quăng Địa Chấn (W) có cách hoạt động tương tự như  Phá Vỡ Kết Cấu (E) của  Vel’Koz nhưng ở đẳng cấp cao hơn nhưng nó lại cho phép người chơi Taliyah kéo về hoặc đẩy lùi kẻ địch trên diện rộng. Ở đầu trận, nó gần như đảm bảo một điểm hạ gục nếu trúng xạ thủ “mỏng cơm” kiểu  Twitch hay  Ashe.

Giao tranh tổng mạnh

Nếu đội bạn đã có  Poppy và/hoặc  Vayne, một cú chiêu cuối  Mặt Đất Dậy Sóng (R) chia cắt đẹp toàn bộ đội hình địch có thể giúp lăn cầu tuyết từ thời điểm đó. Đặc biệt khi bạn phân tách đội hình địch ra thành viễn cảnh 5v3 thì càng không thể chê vào đâu được.

PHẢI CÓ ĐIỂM YẾU CHỨ?

Không có sát thương theo thời gian

Lượng sát thương theo thời gian yếu kém không được đảm bảo, nên Taliyah có thể nhanh chóng rơi vào tình cảnh phải phòng ngự đường như  Janna hay  Soraka thường phải chịu đựng. Vậy nên, Taliyah cần phải cấu rỉa máu tốt từ sớm để giữ mạch tấn công hoặc nếu không thì lúc nào cũng bị đố phương “đì đọt” cho tới chết.

Hiệu ứng khống chế ít ỏi

Mặc dù có cú hất tung trên diện rộng và làm chậm, nhưng những kỹ năng đó thường xuất hiện hơi muộn và khá khó trúng. Nên khi đồng minh phải gánh chịu những cú dồn sát thương khủng khiếp từ phía địch, thì rất có thể nó đến từ tình huống Taliyah khống chế hụt đối phương.

TÓM LẠI

Taliyah hỗ trợ phần nào là một lựa chọn phù hợp để chơi tấn công ồ ạt ngay từ đầu, nhưng người chơi nên chờ đợi từ cấp 3 trở lên rồi mới “all-in”. Phù Thủy Đá vẫn sẽ có thể đảm nhiệm được vai trò pháp sư thứ hai trong đội và hoàn toàn bắt bớ được kẻ địch ở những tình huống không ngờ.

“Vác” Taliyah vào đấu xếp hạng cũng ổn đấy, nhưng đánh thường thì có lẽ là phù hợp hơn ở thời điểm hiện tại.

Gnar_G (Theo nerfplz.com)