[LMHT] Lựa chọn ‘đặc dị’: Mordekaiser xạ thủ

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao.vn) – Mordekaiser xạ thủ đi đường đôi chắc chắn là sự lựa chọn “nóng nhất” trên các máy chủ LMHT ở thời điểm mà Các Dũng Sĩ đang lên ngôi.

Nếu bạn là một người thường xuyên theo dõi và chú ý tới những thay đổi ở phiên bản 5.16, chắc chắn không còn lạ gì với lựa chọn Mordekaiser ở vị trí xạ thủ. Đây được coi là một sự lựa chọn hợp thời bậc nhất vì metagame hiện tại đang nghiêng hoàn toàn về lớp tướng mới, Các Dũng Sĩ.

CHƠI THẾ NÀO?

Ngọc bổ trợ: Ngọc tím SMPT, ngọc đỏ xuyên kháng phép, ngọc vàng máu cộng thẳng ngọc xanh kháng phép cộng thẳng.

Bảng bổ trợ: 21 – 9 – 0 như một tướng SMPT thông thường:

Nâng kỹ năng: W, E, Q, E, E rồi theo tiến trình R > E > Q > W.

Trang bị chính:  Khiên Cổ Vật,  Tam Hợp Kiếm,  Móng Vuốt Sterak,  Trượng Pha Lê Rylai,  Mũ Phù Thủy Rabadon và  Đồng Hồ Cát Zhonya.

TẠI SAO LẠI LÀ MORDEKAISER XẠ THỦ?

“Dễ thở” ngay từ cấp độ 1

Nếu bạn đang chơi Morde đúng cách, bạn sẽ khởi đầu như một tướng hỗ trợ cận chiến với 2 cái Khiên Cổ Vật. Nó tạo điều kiện tuyệt vời cho tướng đi rừng cắm trại ngay ở những cấp độ đầu tiên và chắc chắn rằng, bạn cùng người đi đường chung chắc chắn sẽ vượt cấp độ so với đối phương…Với 4 điểm cộng dồn từ Khiên Cổ Vật, Morde cùng hỗ trợ có thể nhanh chóng dồn ép và đè nén đối phương bằng lối chơi tấn công trực diện.

Vượt trội về lượng kinh nghiệm

Khi tăng  W ở cấp độ 1, Morde thậm chí còn lên cấp 2 nhanh hơn nếu có thêm điểm cộng dồn từ Khiên Cổ Vật. Hắn ta chắc chắn sẽ lên cấp 6 trước tướng địch đi cùng đường để dùng lợi thế đó chơi trên cơ đối thủ.

Sức mạnh đến từ chiêu cuối

Nhiều đội sẽ vẫn lựa chọn một xạ thủ thuần túy để có được một khẩu pháo kích hạng nặng với tầm bắn xa vốn có. Tuy nhiên, nếu như họ không dè chừng Các Dũng Sĩ trong LMHT mà ở đây cụ thể là Morde với chiêu cuối quá khủng khiếp…thì chắc chắn xạ thủ cổ điển của họ buộc lòng phải lên  Khăn Giải Thuật sớm nếu không muốn bị mất mạng liên tục.

Điều khiển rồng với Nội tại

Nội tại mới của Morde giúp hắn có cơ hội điều khiển được hồn ma của rồng nếu như cả đội hạ được nó. Điều này tạo ra áp lực lên hang Baron rất lớn khi đội có Morde ngay lập tức tiến tới nó khi mới ra đời mà không cần quá quan tâm tới tướng đi rừng của mình có  Phù Phép: Đồ Tể No Nê hay không.

PHỐI HỢP CỰC TỐT VỚI CÁC HỖ TRỢ KHÁC

 Nautilus

Đây chắc chắn là hỗ trợ tốt nhất để đi cùng với Morde. Với hàng tấn những hiệu ứng khống chế cứng, Nautilus có thể giữ chân mục tiêu đủ lâu để cho phép Morde đánh đập chúng khi kích hoạt  Q. Ngoài ra, Nautilus cũng có khả năng dọn dẹp lính khá tốt ngay ở cấp độ 1 với vai trò là một hỗ trợ, để từ đó hợp cùng với Morde làm cho đối phương khó có thể đẩy lính sâu được vào trụ.

 Leona/ Blitzcrank/ Braum/ Alistar

Những tướng hỗ trợ cận chiến này đều có khả năng kết hợp cực tốt với Morde khi chúng đạt cấp độ 2 rồi ngay lập tức chơi khô máu để Morde đơn giản thực hiện công việc còn lại của mình là rút máu đối phương rồi lăn cầu tuyết.

 Janna/ Lulu

Đây là 2 tướng hỗ trợ có khả năng giúp cho Morde bùng nổ vào cuối trận. Có lối chơi thuần hỗ trợ, chúng hoàn toàn có thể cấu máu tốt để chống lại đối phương có khả năng tương tự như  Caitlyn chẳng hạn…

PHẢI CÓ ĐIỂM YẾU CHỨ?

Quá yếu về cuối trận

Nếu đội bạn quyết định đưa trận đấu về cuối với Morde ở vị trí xạ thủ, họ sẽ nhanh chóng bị bỏ lại phía sau mặc dù đã lăn cầu tuyết từ rất sớm. Là một tướng cận chiến có tầm đánh không thể ngắn hơn, Morde thực chất chỉ đấu tay đôi 1v1 tốt khi có Trượng Pha Lê Rylai. Tuy nhiên, một khi đối phương đã có được trang bị  Dây Chuyền Chữ Thập Banshee, mọi thứ bắt đầu trở nên khó khăn hơn với Morde gấp bội khi hẳn chẳng thể xả được hết bộ kỹ năng của mình.

Dễ dàng bị gank

Là một tướng cận chiến có khả năng đè đường tốt, nhưng Morde vẫn là một “con mồi ngon” dễ bị ngắm tới để gank, đặc biệt khi hắn đẩy quá sâu vào trụ đối phương và chưa có lớp lá chắn trước khi bị nhồi vào các hiệu ứng khống chế…

Mặc dù, Morde tỏ ra đặc biệt hiệu quả vào giữa trận với chiêu cuối nhưng hắn sẽ phải chơi rất dè chừng vì rất có thể, chính hắn sẽ là con ma đầu tiên phải lên bảng đếm số…

Yêu cầu sự phối hợp cực kì ăn ý với hỗ trợ

Là một tướng cận chiến có tầm đánh thường quá gần, tệ là khi bạn lựa chọn Morde và hỗ trợ lại quyết định sử dụng  Soraka để đi chung đường…Mặc dù có thể bạn và đồng đội sẽ không phải nằm xuống nhưng xạ thủ của đối phương cũng sẽ trong tình trạng tương tự…

Điều đó có nghĩa là, lợi thế từ những lựa chọn bất thường và cấp độ sẽ chẳng là gì hết. Mặc dù giữa trận có vẻ ổn đấy, nhưng nó sẽ không có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nếu như bạn cố gắng lăn được cầu tuyết ngay từ đầu.

TÓM LẠI

Morde chắc chắn là một sự lựa chọn khả thi cho những người chơi ưa thích có được thật nhiều chỉ số lính ở đường đôi thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, chúng ta sẽ phải chờ đợi xem sức mạnh này bền vững được bao lâu trong metagame này…

Gnar_G (Theo nerfplz.com)