[LMHT] Kalista gần như biến mất tại máy chủ Việt Nam

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao) - Từng được người chơi kỳ vọng sẽ đem lại một lối chơi mới cho vị trí Xạ thủ với bộ kỹ năng độc đáo, nhưng đã một tháng trôi qua kể từ thời điểm xuất hiện, Kalista đã bộc lộ những điểm yếu “chí mạng” khiến cho người chơi tại máy chủ Việt Nam rất ngần ngại khi đem vị tướng này vào Đấu Trường Công Lý.

Khởi đầu mạnh mẽ…

Chính thức có mặt tại LMHT máy chủ Việt Nam một tháng trước (27/11), Kalista thực sự đã mang đến một luồng gió mới cho vị trí Xạ thủ vốn đã rất khô khan và nhàm chán khi chỉ có một vài cái tên “chỉ mặt đặt tên” là chơi được. Giống như mọi vị tướng mới khác, Kalista được các người chơi chọn (pick) liên tục khi vừa mới bước vào phần chọn tướng, thậm chí nhiều người chơi bị “cướp” mất Kalista còn chấp nhận nhấn nút thoát để chờ game mới…

Quả thật, khi còn chưa bị “bắt bài” vì quá mới mẻ, Kalista là vị Xạ thủ khó chịu bậc nhất LMHT kể từ khi nó được ra mắt cho tới nay. Khả năng đè đường khủng khiếp, trang bị đặc thù mới lạ, nội tại độc đáo cùng chiêu cuối (ultimate) rất khó đoán định và dễ “lật kèo” khiến cho Kalista là cái tên nóng nhất trong tất cả các trận đấu từ đấu thường (normal) cho tới đánh xếp hạng đơn/đôi (rank).

Hãy xem đoạn clip trên của game thủ LMHT nổi tiếng Doublelift sử dụng Kalista để hiểu thêm về sức mạnh thật sự của vị tướng này. Doublelift đã biết cách vận dụng tối đa bộ kỹ năng đặc thù của Kalista với khả năng di chuyển không ngừng trong giao tranh lớn cực biến ảo của Nội tại Phong Thái Quan Nhân, dồn sát thương và làm chậm siêu mạnh từ Giày Vò và cuối cùng kết hợp với “tri kỷ” của mình là Hỗ trợ Nami với chiêu cuối Định Mệnh Vẫy Gọi để kết liễu đối thủ…Phần thưởng xứng đáng cho pha xử lý đẳng cấp đó là cú Pentakill đẹp mắt.

…để rồi mất hút

Như đã nói ở phần trên, mọi vị tướng mới ra ở phiên bản đầu tiên đều được Riot Games buff hơi quá tay để thực hiện những chiến lược về thương mại nhằm bán được tướng và trang phục đi kèm bởi người chơi thường có xu hướng mua sắm những vị tướng mới và “bá đạo”. Để rồi ở ngay phiên bản sau đó, Riot buộc phải thực hiện những chỉnh sửa cần thiết để cân bằng lại lối chơi và sự công bằng trong mỗi trận đấu để tránh tình trạng “một chấp tất” có thể xảy ra.

Chuyện gì đến cũng phải đến, kỹ năng quan trọng nhất của Kalista xuyên suốt trận đấu là Giày Vò (E) đã bị giảm sức mạnh nặng nề, cụ thể:

  • Tốn nhiều Năng lượng để sử dụng hơn.
  • Lượng sát thương bị giảm.
  • Lượng sát thương theo kèm mỗi ngọn giáo bị giảm…

Và đó là lý do khiến chó những điểm yếu và nhược điểm của Kalista bắt đầu hé lộ và khiến người chơi ở máy chủ Việt Nam “ngại” sử dụng vị Xạ thủ này hơn bao giờ hết.

Thật khó để Kalista phối hợp được với Thệ Ước.

Đầu tiên phải kể tới Thệ Ước và chiêu cuối Định Mệnh Vẫy Gọi của Kalista bởi nó có ảnh hưởng rất lớn tới lối chơi của vị tướng này. Ai cũng biết rằng, ý thức của người chơi game ở Việt Nam là rất kém, mà Kalista phải phụ thuộc rất lớn vào người chơi đã kết nối Thệ Ước để tối ưu hóa sức mạnh. Nhưng như đã nói, những người chơi Thệ Ước với Kalista có thể AFK, “gà” hoặc không cùng đẳng cấp với Xạ thủ để tạo nên những pha xử lý đạt đủ độ hiệu quả. Và thế là chiêu cuối của Kalista trở nên “vô duyên” và “phế” hơn bao giờ hết, từ đó dẫn tới Kalista bị cô lập trong giao tranh tổng và khó có cơ hội được bắn thoải mái hơn.

Thứ hai, để sử dụng thành thạo Kalista và bay nhảy biến ảo được như những video có trên Youtube, người chơi phải có đẳng cấp cực cao và sử dụng thành thục Nội tại Phong Thái Quân Nhân. Nhưng đáng tiếc, nhìn chung ở Việt Nam chỉ có một số người chơi làm được điều này, còn đâu thường quen sử dụng những Xạ thủ dễ chơi, dễ bắn, dễ giết người như Tristana, Lucian hay Jinx…

Không phải ai cũng sử dụng thành thạo Nội tại Phong Thái Quân Nhân của Kalista.

Thứ ba, Kalista không phải là vị tướng có khả năng độc lập tốt như những Xạ thủ khác bởi bộ kỹ năng của cô ta phụ thuộc rất lớn vào sự phối hợp ăn ý cùng Thệ Ước. Vì vậy, Kalista thường tỏ ra hiệu quả trong giai đoạn đi đường farm quái vật, nhưng đến thời điểm cần phải trao đổi chiêu thức, kiếm lấy lợi thế thì Xạ thủ này thường tỏ ra thất thế. Để rồi từ đó thọt dần đều và khó có khả năng ngóc đầu dạy và thể hiện sức mạnh thực sự của mình nếu như giai đoạn đầu trận không được “xanh xao” cho lắm.

Cuối cùng, những yếu tố trọng nhất của một Xạ thủ là khả năng tay đôi (solo) cực mạnh, dồn sát thương khủng khiếp, bay nhảy một khoảng cách xa và khống chế cứng thì Kalista lại chẳng hề có. Nếu như ở phiên bản trước, Giày Vò (E) sẽ là điểm tựa của Kalista về khoản dồn sát thương thì giờ chẳng còn nữa bởi đã bị nerf khá nhiều; Nội tại Phong Thái Quân Nhân sẽ giúp cho Kalista bay nhảy liên tục nhưng liệu có ai dám chắc mình đã thành thục hoàn toàn để điều khiển hướng bay theo ý muốn; Kalista chỉ có một kỹ năng khống chế cứng duy nhất đó là chiêu cuối Định Mệnh Vẫy Gọi, nhưng đâu phải lúc nào bạn cũng phối hợp thành công với Thệ Ước của mình…

Đừng lầm tưởng khi xem các video highlight của Kalista!

Tất cả những yếu tố nói trên khiến cho Kalista dần mất hút trong Đấu Trường Công Lý tại Việt Nam. Với một vị tướng “thọt” và thiếu hoàn toàn những điều kiện cần và đủ để trở thành Xạ thủ xuất sắc thì người chơi không dám mạo hiểm lựa chọn Kalista. Và cuối cùng, những Tristana, Twich, Draven, Jinx, Lucian,…vẫn được sử dụng thường xuyên để đảm bảo cho một chiến thắng hơn là phiêu lưu với một Kalista vẫn là một dấu hỏi lớn cần có lời giải chính xác trong thời gian sắp tới.

 

Tiến Linh