[LMHT] Hướng dẫn chơi Warwick mới từ A-Z

Gnar_G -

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao.vn) – Hãy thật tỉnh táo, tinh quái và kiên nhẫn nếu muốn chơi tốt vận dụng tối đa sức mạnh tiềm tàng của Quái Thú Sổng Chuồng.

 Warwick là con chó sói thành tinh chuyên đi cắn rất nhiều người trong LMHT. Nó có thể nhảy qua những bức tường hẹp và thấp trong Đấu Trường Công Lý.

Với nhiều người chơi, Warwick là vị tướng đi rừng đầu tiên họ trải nghiệm trong LMHT. Khả năng trụ lại trong rừng tốt và dễ dàng gank (sau cấp 6) khiến Warwick trở thành một vị tướng đi rừng tuyệt vời cho những người mới làm quen với LMHT.

Nhưng sau những năm vừa qua, con chó sói dần trở nên già cỗi và không còn được ai thích thú sử dụng nữa. Và đương nhiên, Riot biết điều này, họ đã tân trang lại người bạn thân thiết của rất nhiều người chơi LMHT để đem lại một cảm giác mới mẻ, thú vị cho bất cứ ai sử dụng  Quái Thủ Sổng Chuồng kể từ phiên bản 7.2.

BỘ KỸ NĂNG

 Đói Khát (Nội tại)

Đòn đánh thường của Warwick gây thêm (8 + 2 mỗi cấp) sát thương phép. Nếu Warwick còn dưới 50% máu, nó hồi lại lượng máu tương đương sát thương gây thêm. Nếu Warwick còn dưới 25% máu, nó hồi máu lại gấp ba lần.

Nó hoạt động thế nào:

Warwick gây thêm sát thương phép mỗi khi tấn công lên một mục tiêu. Khi lượng máu của Warwick còn dưới một nửa, lượng sát thương phép sẽ hồi phục lại lượng máu cho nó. Càng mất nhiều máu, Warwick càng được hồi lại nhiều. Đói Khát có cách thức hoạt động khá giống với Nội tại cũ  Cơn Khát Vĩnh Cửu.

Về cơ bản, nó đảm bảo cho người chơi Warwick sắm các trang bị tăng tốc độ đánh và tận dụng thật nhiều những đòn dánh tay. Khả năng hút máu này sẽ sớm giúp cho Warwick trụ vững trong rừng, và biến Quái Thú Sổng Chuổng trở thành một tướng chuyên đánh tay đôi.

Nếu bạn muốn là một con chó sói chuyên đi săn, tốt hơn hết nên có gì đó gia tăng khả năng dồn sát thương trong hành trang, nếu không khả năng hút máu ghê gớm này sẽ tỉ lệ nghịch với mức độ gây hại của Warwick.

 Cắn Xé (Q)

Warwick nhào tới phía trước và cắn xé mục tiêu của nó. Giữ phím bấm sẽ khóa chặt mục tiêu, khiến Warwick nhảy ra đằng sau chúng.

Khi kích hoạt, gây (120% tổng STVL) (+ 90% SMPT) cộng với 6/7/8/9/10% lượng máu tối đa của mục tiêu thành sát thương phép (hiệu ứng trên đòn đánh). Hồi lại máu bằng 30/40/50/60/70% sát thương gây ra.

Khi khóa cứng, Warwick kết nối với mục tiêu và theo sau bước di chuyển của chúng.

Nó hoạt động thế nào:

Warwick cắn một mục tiêu được chọn. Nếu giữ Q, nó sẽ lướt ra phía sau mục tiêu mà vẫn đang cắn. Khi giữ Q, Warwick sẽ theo sát bất cứ động thái di chuyển nào của mục tiêu, như Tốc Biến hay  Dịch Chuyển Cổ Học (E) của  Ezreal. Phát cắn này tăng tiến sức mạnh theo thời gian và gây thêm sát thương theo % máu. Warwick sẽ  hồi lại lượng máu tương đương với 30% sát thương gây ra từ phát cắn.

Cắn Xé là công cụ gây sát thương chính của Warwick, cùng với đòn đánh thường. Bạn sẽ sử dụng nó để dọn dẹp quái vật, đấu tay đôi và cả khi gank. Khả năng dồn sát thương khổng lồ và bám sát mục tiêu khi sử dụng Cắn Xé sẽ rất hữu dụng, đặc biệt trong những pha gank đầu trận.

Hãy nhớ giữ Q để có thêm cơ hội truy đuổi nhưng phải thật cẩn thận để không sa đà vào giữ đội hình địch trong thế đơn lẻ.

Khi mà Cắn Xé là một kỹ năng tuyệt vời trong hầu hết các tình huống, nhưng tầm kích hoạt của nó lại rất ngắn, vì thế hãy cảnh giác với những pha thả diều trong giao tranh tổng. Warwick nhanh nhẹn, và gần như nhanh hơn tất cả các đối thủ, nên hãy lựa chọn mục tiêu và đi săn. Hãy quyết định và tập trung hạ gục kẻ địch bằng Cắn Xé trước khi để dạ dày của con chó sói tiêu thụ bữa ăn ngon lành…

 Mùi Máu (W)

Nội tại – Warwick nhận thêm 50/65/80/95/110% tốc độ di chuyển khi tiến gần tới kẻ địch còn dưới 50% máu. Nó cũng cảm nhận được các tướng thấp máu trên toàn bản đồ, di chuyển nhanh hơn 35/40/45/50/55% ngoài giao tranh khi tiến về phía chúng. Tốc độ di chuyển cộng thêm sẽ gấp ba lần khi kẻ địch còn dưới 20% máu.

Kích hoạt – Warwick ngay lập tức cảm nhận được tất cả kẻ địch. Vị tướng gần nhất bị phát hiện bởi Mùi Máu trong vòng 8 giây. Kích hoạt chỉ sẵn sàng khi không giao tranh với tướng địch.

Khi không có kẻ địch nào đang bị săn đuổi, Mùi Máu hồi chiêu nhanh gấp đôi.

Nó hoạt động thế nào:

Đây chắc chắn là kỹ năng phức tạp nhất mà Warwick mới sở hữu. Khi một tướng địch còn dưới 50% máu, Warwick sẽ được thông báo. Các cạnh của màn hình sẽ phát sáng với màu đỏ và một đường máu được mở ra trên mặt đất. Con đường này sẽ dẫn bạn tới mục tiêu thấp máu.

Khi di chuyển tới vị trí của những mục tiêu yếu máu, Warwick nhận thêm tốc độ di chuyển. Warwick cũng được gia tăng tốc độ đánh khi tấn công kẻ địch thấp máu. Nhưng cả tốc độ di chuyển lẫn tốc độ đánh cộng thêm chỉ xuất hiện khi tướng địch sắp chết. Các tướng đang bị săn đuổi cũng sẽ được thông báo bằng một chiếc đầu sói nhỏ phát sáng nổi lên trên phần tên nhân vật.

Mùi Máu cũng có cơ chế kích hoạt với thời gian hồi chiêu dài. Khi Warwick kích hoạt W, nó có thể buộc hiệu ứng Mùi Máu xuất hiện. Tướng địch gần nó nhất, bất kể lượng máu như thế nào, sẽ đều bị đánh dấu bởi Warwick và toàn bộ tốc độ di chuyển lẫn tốc độ đánh cùng được gia tăng. Khi Warwick không còn mục tiêu của W, thời gian hồi chiêu sẽ được giảm bớt.

Đây là một kỹ năng phức tạp mà lại rất dễ để sử dụng, bởi vì nó có cơ chế gần như tự động. Điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu được Mùi Máu xác lập lên lối chơi của Warwick. Warwick mạnh nhất khi nó giao chiến với mục tiêu đang bị nó săn đuổi.

Do đó, Warwick cực thích hợp để dọn dẹp tàn dư của cuộc giao tranh, miễn là nó còn sống sót. Mùi Máu là nguồn cung cấp thông tin gần như liên tục. Thông tin về bạn, người chơi, sẽ được hiển thị và báo cáo nhằm tối đa hóa lợi thế mà bạn có thể tận dụng nó.

Săn lùng những tướng địch thấp máu, cho phép bạn mở ra những con đường để gank các đường thuận lợi và kiếm được những điểm hạ gục dễ dàng. Giống như bất cứ con chó nào khác, bạn nên thử và nghe theo khứu giác mach bảo mỗi khi có thể.

  Gào Thét (E)

Warwick nhận 35/40/45/50/55% khả năng giảm sát thương trong vòng 2.5 giây. Khi kết thúc quá trình, hoặc tiếp tục tái kích hoạt, Warwick hú lên, gây hoảng sợ cho tất cả kẻ địch xung quanh trong vòng 1 giây.

Nó hoạt động thế nào:

Khi Warwick kích hoạt Gào Thét, nó được tăng thêm sức chống chịu, nhận ít sát thương hơn trong vòng vài giây. Sau đó vài giây, Warwick sẽ cong người lại và hú lên, gây hoảng sợ cho tất cả kẻ địch xung quanh. Thời gian tồn tại hiệu ứng giảm sát thương có thể bị thu ngắn lại nếu Warwick kích hoạt E lần hai, gây ra tiếng hú sớm hơn.

Bạn có thấy hao hao giống với  Sấm Gầm (E) của  Volibear không? Kỹ năng của Gấu Sấm Sét gây sát thương trên diện rộng và làm hoảng sợ quân lính, quái vật xung quanh? Tưởng tượng trong một giây nếu bạn sử dụng Gào Thét đủ tốt, Warwick sẽ tạo ra một phiên bản mô phỏng của Sấm Gầm. Mặc dù kỹ năng này không gây sát thương, nhưng nó biến Warwick đã khó bị tiêu diệt nay càng trở nên lì đòn hơn và còn có thêm hiệu ứng hoảng sợ.

Bạn muốn sử dụng kỹ năng này khi bước vào một pha giao tranh để giảm sát thương nhận vào. Khi kết thúc, bạn sẽ có thêm một hiệu ứng khống chế rất tốt. Tái kích hoạt hiệu ứng gây hoảng sợ từ sớm sẽ là “con dao hai lưỡi”.

Hãy thử nghĩ E không chỉ đơn thuần là một “công tắc” kích hoạt sự sợ hãi cho đối phương. Khả năng giảm sát thương nhận vào rất có lợi thế, trong khi thời gian hồi chiêu lại khá lâu. Đừng đi thẳng vào giữa đội hình địch và cố gắng gây sợ hãi chúng, như vậy tức là bạn đang lãng phí một nửa kỹ năng. Cố gắng hết sức và thật kiên nhẫn trong giao tranh để không bị kẻ địch “bắt bài”.

Nếu tìm thấy cơ hội để gây hoảng sợ cho nhiều kẻ địch, làm sớm đi, nhưng nếu vẫn có thể tiếp tục chờ đợi, bạn nên trụ lại ít lâu để có được cơ hội tốt hơn.

Sự thật thú vị, nếu bạn kích hoạt Gào Thét trước khi sử dụng chiêu cuối lên mục tiêu nào đó, hiệu ứng sợ hãi sẽ tác động ngay lập tức trên cả quãng nhảy của Warwick, làm cho mọi kẻ địch trong toàn bộ phạm vi bị ảnh hưởng không chỉ nạn nhân chính. Vì thế, hãy chắc chắn bạn luôn chuẩn bị kỹ càng trước khi đưa ra quyết định nhảy vọt của Warwick…

 Khóa Chết (R)

Warwick nhảy tới tầm tương đương với 2.5 giây di chuyển theo hướng chỉ định, áp chế tướng địch đầu tiên mà nó va chạm trong vòng 1.5 giây. Gây 175/350/525 (+ 167.5 STVL cộng thêm) sát thương phép và gây hiệu ứng trên đòn đánh ba lần. Warwick hồi máu bằng với 100% sát thương nó gây ra trong suốt quá trình Khóa Chết.

Nó hoạt động thế nào:

Warwick nhảy theo hướng đã được chỉ định. Nếu đáp trúng một tướng địch, nó sẽ áp chế chúng, thoải mái đánh đập chúng trong ba đòn, gây ra lượng sát thương lớn cùng hiệu ứng trên đòn đánh. Toàn bộ lượng sát thương gây ra sẽ hồi lại lượng máu tương đương cho Warwick. Tầm nhảy của Warwick được xác định bởi tốc độ di chuyển tại thời điểm đó của nó.

Về cơ bản, Riot “bê” nguyên chiêu cuối cũ của Warwick trước đây, biến nó thành kỹ năng định hướng thay vì chọn mục tiêu, và giờ làm cho con chó sói trở nên điên dại đúng nghĩa 100%. Khi chiêu cuối sẵn sàng, một vòng tròn đỏ sẽ xuất hiện xung quanh Warwick, hiển thị tầm nhảy của nó.

Nếu tốc độ di chuyển của Warwick biến động, vòng tròn này sẽ to lên hoặc thu nhỏ lại. Khi có Giày Cơ Động và hiệu ứng của Mùi Máu, Warwick có thể bay qua cả một đường. Cùng với những công cụ tăng tốc độ di chuyển khác như Kiếm Ma Youmuu, Warwick có thể bay xuyên qua ¼ bản đồ Summoner’s Rift.

Kỹ năng này kết hợp cùng với Mùi Máu biến Warwick trở thành một cỗ máy chuyển săn bắt. Bắt được một luồng máu của ai đó đang đi lẻ trong rừng và bất ngờ xồ đến theo đúng phong cách của chó sói săn mồi. Khóa Chết hiệu quả nhất khi cô lập một mục tiêu trong đội hình địch, khi đó Warwick có thể dễ dàng bắt lẻ và hạ gục chúng bằng kỹ năng này.

Sử dụng Khóa Chết thông minh có thể đưa thế trận giao tranh về thứ 4v5 liên tục. Tìm kiếm các mục tiêu đứng sai vị trí và trừng phạt sai lầm đó ngay lập tức, đặc biệt nếu đội bạn có khả năng “bảo kê” tốt. Do đó, băng thẳng vào đội hình địch một mình là cách dễ nhất để kiếm được điểm hạ gục mà không cần bất cứ lý do gì khác. Hãy thật thông minh và kiên nhẫn cho các cuộc săn, và bạn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng!

CÁCH LÊN TRANG BỊ

Khi chơi Warwick, chắc chắn bạn sẽ phải tập trung vào tốc độ đánh, tốc độ di chuyển và STVL cùng các chỉ số chống chịu. Tuy nhiên, Warwick có thêm một ít SMPT cộng thêm ở kỹ năng Q. Do đó, chúng ta sẽ chia ra thành hai lối lên trang bị tách biệt cho Warwick.

Đầu tiên, vẫn sẽ là cách lên trang bị kiểu truyền thống mà Warwick đã quá quen thuộc rồi. Sau đó là cách thứ hai rất là “điên” khi Warwick có thể solo Baron…

Truyền thống:

Với trang bị đi rừng, chắc chắn Warwick phải có Phù Phép: Huyết Đao. Khả năng hút máu của Warwick ở các đòn dánh thường, kết hợp cùng hai kỹ năng Q và W của nó sẽ rất hợp với Nội tại này. Để tối ưu hóa sức mạnh từ chúng, Bùa Xanh là thứ mà Warwick nên có thường xuyên.

Về giày, không thể gạt ra ngoài là Giày Cơ Động. Không chỉ giúp Warwick gank sớm, trước khi mở khóa chiêu cuối R, mà sẽ còn tạo ra những cú nhảy với khoảng cách xa không tưởng.

 / 

Ở món đồ gây sát thương chính, lựa chọn một trong hai Rìu Đại Mãng Xà hoặc Rìu Mãng Xà sẽ gia tăng khả năng khả năng farm và bảo đảm bạn có thế chiến đầu tốt trong mọi tình huống. Cả hai trang bị đều rất mạnh ở thời điểm hiện tại và nó còn giúp tái tạo lại đòn dánh thường của Warwick, một mẹo giúp tăng sức mạnh cho các vị tướng chuyên đánh tay.

Do Nội tại ở đòn đánh thường và khả năng làm chậm khi kích hoạt, Gươm của Vua Vô Danh là một lựa chọn hợp lý nếu bạn muốn gây thêm sát thương, có thêm hút máu và tích hợp cùng bộ kỹ năng của Warwick. Nếu “xanh xao” ở đầu trận, hãy mua nó.

 / 

Các lựa chọn thay thế khác cho những món trang bị gây sát thương mà bạn có thể tham khảo là Rìu Đen để lấy Nội tại Cuồng Bạo. Nếu bạn cảm thấy nên làm cho chiêu cuối thêm phần đáng sợ hơn, bạn có thể lựa chọn Kiếm Ma Youmuu…

Để cải thiện khả năng chống chịu, bạn chắc chắn sẽ cần tới Giáp Liệt Sĩ. Không chỉ là một món trang bị tăng nhiều giáp, mà tốc độ cộng thêm khi tích đủ điểm cộng dồn sẽ giúp ích nhiều cho Warwick.

Nếu cần kháng phép, Giáp Tâm Linh khó có thể bị bỏ lơ. Warwick đã có sẵn rất nhiều khả năng hồi máu từ Nội tại, nhưng nó chỉ hút lại chút ít từ sát thương được gây ra bởi Q. Có được Giáp Tâm Linh sẽ giúp cho Warwick duy trì thêm khả năng sống sót nếu bị đối phương trừng phạt sai lầm.

 / 

Món trang bị cuối cùng nên có là Găng Tay Băng Giá để lấy hiệu ứng trên đòn đánh hoặc Khiên Băng Randuin để gia tăng thêm độ “lì đòn” và hiệu ứng làm chậm. Nếu xét về giá trị, Warwick chắc chắn sẽ gặp khó khăn khi luôn thiếu hụt năng lượng ở khoảng thời gian đầu trận, bạn sẽ cần tới Găng Tay Băng Giá sớm hơn.

Toàn SMPT:

 Phù Phép: Thần Vọng,  Song Kiếm Tai Ương,  Mũ Phù Thủy Rabadon,  Trượng Pha Lê Rylai,  Giáp Tâm Linh,  Giày Cơ Động – đó là tất cả những trang bị bạn cần nếu muốn chơi theo hướng SMPT. Warwick sẽ trở nên bất tử nếu có được các món trang bị trên.

Lối lên trang bị này rõ ràng là không thiết thực, nhưng ít ra là nó sẽ vui. Nếu muốn thêm phần khó chịu, thay thế các loại giày bằng  Nanh Nashor...

Gnar_G (Theo Rift Hearald)