[LMHT] Hướng dẫn chơi chi tiết: Camille – Bóng Thép

Gnar_G -

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao.vn) – Vừa mới ra mắt, Camille đã nhanh chóng trở thành vị tướng phổ biến bậc nhất ở đường trên ngang hàng với “Daxua gank team 20p GG”.

Khi Riot tạo ra  Camille, Trưởng Thiết Kế Trò Chơi Greg Street đã nói với trang Rift Herald rằng, đội thiết kế đã đề ra sự khác biệt của cô nàng với những vị tướng đã được giới thiệu trước đó bằng việc hạ thấp mặt bằng kỹ năng hơn. Cụ thể, quay trở lại triết lý thiết kế “dễ học, khó làm chủ”.

Camille hiện đang có tỉ lệ chiến thắng 50.14% (xếp thứ 28/57), theo trang thống kế champion.gg

Trong một năm mà các vị tướng như  Ivern,  Kled và  Aurelion Sol đều đã được tung ra, Camille chắc chắn sẽ cho người chơi chút ít cảm giác…bình thường. Khi quay trở lại với lối thiết kế “tối giản hơn” có thể là một bước lùi, nhưng nó đang thực sự là một luồng gió mới vào thời điểm cuối năm trong cái cách mà Riot đang giới thiệu các vị tướng mới.

Khi tác giả nói rằng, Camille đơn giản hơn so với những vị tướng 2016 khác, tức là cô nàng dễ chơi hơn chúng. Bước vào trận đấu đầu tiên sử dụng Camille, có thể bạn sẽ có cảm giác tự tin mà khó thấy ở nhiều vị tướng mới, đặc biệt khi bạn đã có kinh nghiệm với những tướng đường trên biến ảo kiểu như  Fiora.

Camille phức tạp hơn các tướng kiểu như  Garen, nhưng chắc chắn là tiềm năng hơn nhiều. Cuối cùng, Camille có một kỹ năng ở tầm thấp và yêu cầu cao ở người chơi nếu muốn vận dụng hết khả năng. Camille là vị tướng dễ học chơi nhưng khó để làm chủ của năm 2016.

MÔ TẢ CHI TIẾT VỀ BỘ KỸ NĂNG CỦA CAMILLE

 Thích Ứng Phòng Ngự (Nội tại)

Hoạt động ra sao:

Cứ mỗi 20 giây, khi Camille đánh thường lên kẻ địch, trò chơi tính toán nhanh chóng xem đâu là dạng sát thương chủ lực của mục tiêu. Camille sau đó sẽ có một lớp giáp, STVL hoặc SMPT, có lợi để bảo vệ cô nàng hơn. Nó có cách thức tính toán riêng biệt, không phụ thuộc vào chất tướng, tạo nên cái hay của Nội tại.

Nếu Camille tấn công  Kog’Maw SMPT (một vị tướng vốn là xạ thủ phụ thuộc vào STVL), Nội tại sẽ đủ thông minh để tạo cho Camille một lớp giáp phép thay vì lớp giáp phòng thủ sát thương vật lý. Quá khoa học! Kỹ năng này về cơ bản sẽ biến Camille thành một lựa chọn cực kỳ linh hoạt, giúp cho cô nàng sẵn sàng tấn công bất cứ kẻ địch nào không quan tâm chúng xây dựng theo lối nào.

 Giao Thức Chuẩn Xác (Q)

Hoạt động ra sao:

Giao Thức Chuẩn Xác là một kỹ năng cực kỳ mạnh giúp cho Camille có cơ hội hai lần tái tạo đòn đánh thường trong một khoảng thời gian ngắn. Kích hoạt Q sẽ tái tạo đòn đánh thường và gây thêm sát thương cùng với gia tăng tốc độ di chuyển của Camille. Sau khi dùng Giao Thức Chuẩn Xác lên một mục tiêu, Camille sẽ có cơ hội kích hoạt kỹ năng thêm lần nữa  trong vòng ba giây. Nó cho phép Camille có ba đòn đánh thường trong một quãng thời gian siêu ngắn chỉ khoảng một hoặc hai giây (đánh thường -> sử dụng Giao Thức Chuẩn Xác -> tái kích hoạt Giao Thức Chuẩn Xác).

Tuy nhiên, bộ kỹ năng của Camille lại dành phần thưởng cho người chơi kiên nhẫn. Nếu Camille đợi ít nhất 1.5 giây sau khi sử dụng Giao Thức Chuẩn Xác lần đầu, hông cô nàng sẽ bắt đầu phát sáng, báo hiệu kỹ năng giờ đã được cường hóa cho lần kích hoạt thứ hai. Đòn đánh thứ hai rất mạnh và gây ra cực kỳ nhiều sát thương tới tất cả mục tiêu, với nhiều hơn một nửa được chuyển hóa thành sát thương chuẩn.

Do vậy, cơ hội để có được đòn tấn công mạnh mẽ này là rất hạn hẹp, vì hiếm khi nào bạn đủ thời gian để chờ đợi nó đã được cường hóa. Sử dụng nó song song với Thích Ứng Phòng Ngự và Camille sẽ thắng trong phần lớn các pha trao đổi chiêu thức trên đường.

Kỹ năng này cũng cung cấp sự lựa chọn và một lối chơi độc đáo. Trong một thế giới mà có quá nhiều các vị tướng có khả năng tái tạo đòn đánh thường, thì Giao Thức Chuẩn Xác giúp cho Camille không bị “lạc loài”.

Mẹo:

Đợi cho dấu hiệu báo đòn đánh được cường hóa bởi Giao Thức Chuẩn Xác. Nếu bạn có vấn đề với việc nhớ canh chừng nó, cố gắng giữ suy nghĩ trong đầu rằng, nhìn vào hông của Camille.

 Đá Quét Chiến Thuật (W)

Hoạt động ra sao:

Đá Quét Chiến Thuật có cách thức hoạt động tương tự như kỹ năng E mới của  Taric,  Chói Lóa. Camille sẽ ngắm W theo hướng của mục tiêu và tung cú đá ngay sau đó. Camille có thể di chuyển trong khi đang vận sức nhảy lên không trung tung cú đá quét.

Tương tự như kỹ năng Q của  Darius,  Tàn Sát, kỹ năng này gây nhiều sát thương hơn nếu kẻ địch nằm ở rìa ngoài thay vì sâu bên trong. Nên cố gắng dùng phần lưỡi kiếm để tấn công kẻ địch với W thay vì dùng…đùi của Camille.

Dù sao, nếu có thể, bạn muốn thử và quét trúng đối phương ở phía nửa ngoài của kỹ năng để gây thêm các hiệu ứng phụ, nó sẽ giúp ích rất nhiều. Làm chậm điên rồ, gây thêm sát thương theo % máu và cả hồi máu theo lượng sát thương gây ra thì thế nào?

Rìa bên ngoài của kỹ năng có quá nhiều tiện ích mà bạn không muốn phung phí đâu. Tất cả những lợi thế trên hẳn là sẽ gấp đôi với khi bạn không thể quét trúng kẻ địch ở phía vùng ngoài. Ngược lại với tình huống lý tưởng, bạn sẽ chi gây ra một lượng sát thương nhỏ nhoi, đặc biệt khi cân nhắc thời gian hồi chiêu của Đá Quét Chiến Thuật.

Hãy cố gắng chính xác, như Raiden sau đây!

 Bắn Dây Móc (E)

Hoạt động ra sao:

Bắn Dây Móc của Camille là một kỹ năng cơ động và nó khiến cô nàng rất khó lường trong những pha đối đầu. Khi bạn sử dụng E, một móc sắt khổng lồ bắn ra từ hông của Camille và di chuyển một quãng đường dài. Dây móc có thể gắn vào địa hình. Nếu bạn bắn trúng vào địa hình trong thời gian dây móc di chuyển, nó sẽ cố định Camille tại một điểm, tương tự như cách hoạt động của  Phóng Mỏ Neo (Q) do  Nautilus sở hữu.

Khi đã dính ở trên tường, người chơi có một vài lựa chọn để khiến Bắn Dây Móc trở nên khác biệt hẳn so với Q của Nautilus. Đầu tiên, bạn có thể thoát khỏi bức tường bằng cách này hoặc cách khác. Tầm không xa cho lắm, nhưng thường là đủ để giúp bạn cách bức tường một khoảng trống, tạo ra một pha thoát thân nhanh chóng hoặc một lối đi bất ngờ để bước vào giao tranh…

Tuy nhiên, lựa chọn thứ hai lại càng thêm phần ấn tượng. Nếu bạn lựa chọn mục tiêu là tướng đich và tái kích hoạt E , Camille sẽ đâm xầm về phía chúng, làm choáng và gây ra chút ít sát thương. Nó giúp cho Camille là một chuyên gia “choảng nhau” và một kẻ gây rối loạn thực sự trong giao tranh. Camille có thể thoát khỏi giao tranh bằng việc đu bám vào tường rồi nhảy tới cứu giúp đồng đội hoặc ám sát một mục tiêu riêng biệt.

Bắn Dây Móc cực kỳ mạnh, không thể đoán trước được và giúp Camille rất nhanh nhẹn trong chiến đấu. Luôn tìm kiếm những góc cạnh tốt, và đừng quá sợ hãi khi lướt tới chủ lực của địch nếu bạn có cơ hội. Đặc biệt là khi có cơ hội kích hoạt…

 Tối Hậu Thư (R)

Hoạt động ra sao:

Có nhớ tác giả đã đề cập đến việc Camille là một đấu sĩ mạnh mẽ? Đây không phải là một lời nói dối hoặc cố gắng tâng bốc Camille lên trên mây, bởi cô nàng có khả năng tạo ra chiêu cuối tốt hơn nhiều so với  Đại Địa Chấn (R) của  Jarvan IV.

Chìa khóa để sử dụng Tối Hậu Thư là lối lên đồ của Camille. Bạn phải có đủ sát thương để tiêu diệt mục tiêu cũng như trụ lại màn “so găng 1v1”, mặc dù lớp rào chắn sẽ không đổ sập xuống kể cả khi Camille nằm xuống.

Hãy nhớ rằng, nếu Camille rời khỏi không gian của Tối Hậu Thư, nó cũng sẽ hết hiệu lực và mục tiêu sẽ được giải phóng. Nó làm cho việc sử dụng Bắn Dây Móc trở nên phức tạp hơn trừ khi bạn đã lên kế hoạch trước đó với Tối Hậu Thư (hoặc có một Anivia thiên tài trong đội).

Kỹ năng này được sử dụng tốt nhất khi có một mối đe dọa đang cố gắng băng vào hạ gục đồng minh có khả năng sống sót thấp nhất bên đội bạn. Bạn có nhiều vị tướng đánh tầm xa trong đội và lo cho sự an toàn của họ khi đối đầu với Malphite địch? Tốt thôi, nhốt Malphite bên trong Tối Hậu Thư và yêu cầu đồng minh bồi thêm sát thương. Có lẽ Rengar địch đang tìm kiếm khe hở từ Caitlyn đồng minh, lại dành Tối Hậu Thư cho hắn ta thôi!

Kịch bản tốt nhất để sử dụng Tối Hậu Thư là một Nasus đã vượt quá tầm kiểm soát. Miễn là bạn có thể trụ lại khi đấu với con khuyển khổng lồ, đồng đội vẫn sẽ an toàn ở bên ngoài khu vực ảnh hưởng.

Việc lựa chọn mục tiêu là tối quan trọng, và trong khi kích hoạt chiêu cuối, đừng quên rằng đồng minh và kẻ địch cũng có thể bước vào “đấu trường”. Người duy nhất không thể rời khỏi khu vực ảnh hưởng là mục tiêu được Camille lựa chọn (và cả Camille, nếu bạn có ý định giữ chúng tại đó). Sử dụng Tối Hậu Thư một cách khôn ngoan và bạn hoàn toàn có thể tìm ra nhiều cơ hội 5v4.

CÁCH LÊN ĐỒ

Đang cần sát thương hay chống chịu?

Khi quyết định mua trang bị cho Camille, bạn cần chú ý tới hai quyết định riêng biệt: Tôi có cần sát thương/ chống chịu bây giờ không?

Sát thương nên là chỉ số được ưu tiên trước. Tương tự như phần lớn các đấu sĩ đường trên, bạn muốn cân nhắc có được một món trang bị khỏe khoắn từ sớm để tự mình lăn cầu tuyết ở giữa cho tới cuối trận. Tốt thôi, đây là ba lựa chọn cho sát thương, và tất cả chúng đều tốt cả.

 Tam Hợp Kiếm cung cấp tốc độ đánh, Nội tại của Thủy Kiếm, khả năng rượt đuổi/ tháo chạy và là một trang bị rất tuyệt cho Camille (mặc dù rất đắt tiền).

Nếu bạn đang cảm thấy một cách mua trang bị truyền thống và không muốn phiêu lưu với Camille, thì hãy sắm thẳng  Rìu Đen! Nó cho bạn những chỉ số rất tuyệt vời mà còn cần thiết cho cả một trận đấu dài đằng đẵng.

Cả hai trang bị trên đều tuyệt, nhưng cá nhân tác giả lại ưa thích khởi đầu với Camille bằng  Gươm của Vua Vô Danh hơn cả. Sở hữu nó, Camille sẽ có nhiều hút máu, tốc đánh, khả năng rượt đuổi và quan trọng nhất, sát thương theo % máu tuyệt vời. Nó khiến cho Camille đáng sợ và nhanh hơn rất nhiều.

Gươm của Vua Vô Danh cũng giúp cho Camille rất linh hoạt trong việc lựa chọn mục tiêu, dù đó là tướng đỡ đòn hay là chủ lực của địch. Camille sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các đòn đánh thường, nên lợi thế từ Gươm của Vua Vô Danh là rất rõ ràng.

Nếu bạn thấy rằng mình đang có là “xanh xao” rồi, cần một món trang bị khác? Khoan! Tam Hợp Kiếm và Gươm của Vua Vô Danh đi cùng với nhau là “tuyệt cú mèo” rồi.

Do vậy, rất quan trọng khi chúng ta ứng dụng một vài logic về những gì định mua sắm và bắt đầu nghĩ về một chút các trang bị chống chịu để có thể trụ lại trong quãng thời gian Tối Hậu Thư tồn tại. Vì thế, nếu có thể, hãy tìm kiếm những món trang bị thiên về chống chịu tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của bạn:

 Giáp Liệt Sĩ, nếu bạn là người chơi ưa thích sự độc lập.

 Khiên Băng Randuin, đấu với đội hình có sát thương chí mạng cao.

 Giáp Tâm Linh, đối đầu với kẻ địch có nhiều sát thương phép thuật.

 Giáp Gai, thích hợp với đối phương có đòn đánh thường mạnh.

Trang bị cuối cùng,  Móng Vuốt Sterak có thể giúp ích rất nhiều nếu cảm thấy cần phải hạ gục xạ thủ cực khỏe trong thời gian kích hoạt Tối Hậu Thư. Vì bạn có thể sẽ tham gia rất nhiều pha “đóng lồng” kẻ địch trong suốt trận đấu, nên trang bị này nên là món thứ ba hoặc bốn có thể giúp bạn sống sót sau những pha chiến đấu điên cuồng. Nó có lẽ không cần thiết ở mọi trận đấu, nhưng ít nhất là phù hợp với viễn cảnh vừa được nêu ra.

Gnar_G (Theo Rift Herald)