[LMHT] Hướng dẫn cách chơi cơ bản Tahm Kench

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao.vn) – Vị tướng mới toanh của LMHT là Tahm Kench thích hợp nhất ở vị trí hỗ trợ nhưng cũng chẳng phải dạng vừa khi được đi solo đường trên với bộ kỹ năng cực đa dụng của mình.

Xem thêm thông tin về Tahm Kench tại đây.

Hỗ trợ

Tahm Kench là một vị tướng hỗ trợ tốt nhờ vào bộ kỹ năng của hắn ta để cứu vớt xạ thủ khỏi phải nằm xuống một cách đáng tiếc. Khi hắn ta đi lạch bạch xuống đường dưới, vai trò chính của hắn ta là “kết đôi” với người đồng đội của mình, đảm bảo họ an toàn và có khả năng farm tùy thích…

Nếu đối phương có khả năng làm chậm hoặc làm choáng đồng đội của hắn ta, Tahm Kench đơn giản là Đánh Chén (W) để bảo đảm sự an toàn cho họ. Hiệu ứng này kéo dài lâu hơn hầu hết những trạng thái khống chế khác, vì vậy ngay cả khi đối phương đã có một pha “bày binh bố trận” tuyệt vời để “bắt” xạ thủ, Tahm Kench vẫn có thể kiểm soát được tình hình để đưa cả hai đến nơi an toàn hơn.

Hơn nữa, nếu hắn ta giơ mặt ra nhận sát thương từ kẻ địch thay cho xạ thủ đồng minh, Nội tại của Da Dày (E) sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc hồi phục. Cuối cùng, ngay cả khi đối phương quyết định trao đổi chiêu thức khi đi đường, Tahm Kench có thể dành sự tập trung của hắn đến nguồn sát thương chính của đối phương, đánh dấu đủ 3 điểm Nội tại rồi Nuốt Chửng (W) chúng để tạo ra một lợi thế tuyệt vời (dù chỉ là tạm thời) cho viễn cảnh hai đánh một.

Sự linh hoạt của hắn cũng đặc biệt tỏa sáng trong các cuộc gank. Bên cạnh việc bảo vệ đồng minh “tới tận răng” trong các pha gank của kẻ thù, Tahm Kench cũng rất lợi hại trong những pha bắt lẻ đối phương. Ẩn khuất khỏi đường để giả vờ là đi cắm mắt, Tahm Kench có thể phối hợp với người đi rừng trước khi sử dụng Du Ngoạn Thủy Vực (R) để thiết lập một pha gank hợp lý.

“Cậu bé, thế giới là một dòng sông và ta là vua của nó. Chưa chỗ nào là ta chưa có mặt cả. Chưa chỗ nào là ta không thể đi tới lần nữa.”

Đi đường đơn (Solo lane)

Tahm Kench đủ độ chống chịu để liếm láp bất cứ đối thủ nào, vì thế vị trí tốt nhất dành cho hắn khi đi đường đơn là ở giữa những đám lính đông đúc. Ở vị trí đó, Thủy Quái Đại Vương có thể thoải mái last-hit và trao đổi chiêu thức với đối phương mà hắn ta cảm thấy ổn. Những điều cần ghi nhớ với Tahm Kench là ngay cả khi đang trao đổi chiêu thức, hắn ta sẽ vẫn thắng nhờ nội tại của Da Dày (E) sẽ giúp cho Thủy Quái Đại Vương hồi phục máu nhằm có được những tình huống có lời hơn…

Nếu như đối phương đang cố gắng dốc toàn lực để “chơi” với Tahm Kench, hắn ta có thể Đánh Chén (E) chúng để dồn sát thương và hồi phục một lượng máu hay nếu như Thủy Quái Đại Vương vẫn chưa tích đủ 3 số của Nội tại, kích hoạt Da Dày (E) để có thêm một lớp giáp duy trì sự sống…

Nhưng con quái vật có giọng nói đầy ám ảnh này chiến đấu bằng cách nào? Nó đến từ khả năng cấu máu và quấy rối đến từ Roi Lưỡi (Q). “Câu cá” trực tiếp trên tướng địch hay tốt hơn hết, làm choáng chúng làm cho Tahm Kench có lợi trong hầu hết các “kèo” đấu với tướng chống chịu khác. Nhưng một khi hắn ta đã đủ tích đủ Nội tại Khẩu Vị Độc Đáo, hắn ta sẽ có nhiều trò hay hơn với đối thủ của mình thay vì chỉ là một pha làm choáng đơn thuần.

Đánh Chén (E) là một kỹ năng vô cùng linh hoạt đem lại chu Thủy Vương quá nhiều lựa chọn ở ngay đầu trận đấu. Hắn ta có thể nuốt sống đối thủ khi chúng đang đẩy trụ rồi nhổ ra đằng sau trụ khi con quái vật cuối cùng chuẩn bị biến mất…

Hơn thế, Tahm Kench có thể Đánh Chén (E) kẻ thù đi chung đường với hắn khi tướng đi rừng đồng minh chuẩn bị lên gank. Nạn nhân bất hạnh của hắn ta sẽ khó có thể biết rõ nguyên nhân cái chết của mình vì tầm nhìn đã bị giảm xuống một cách tối đa khi phải nằm trong bụng của Tahm Kench, và một khi đã bị nhổ ra khỏi cái dạ dày chết tiệt của Thủy Vương, chúng sẽ phải đấu tranh để làm bất cứ điều gì nhằm thoát khỏi cái chết…

“Cơn đói này là một gánh nặng, nhưng đây là lần cuối cùng rồi, ta thề đấy. Vì thế nên vui lòng, lượng thứ.”

Giao chiến

Ngay khi đạt cấp độ 6, Tahm Kench có thể thoải mái bắt đầu đảo đường khi dùng chiêu cuối Du Ngoạn Thủy Vực (R) để luồn lách ra đằng sau đối phương mà không bị nghi ngờ. Nhờ vào cái bụng vĩ đại của, Du Ngoạn Thủy Vực (R) sẽ giúp cho Thủy Vương đem theo một đồng đội bất kỳ. Giả dụ, hắn ta sẽ đem theo tướng đi rừng để lặn ra đường giữa để thiết lập một bối cảnh ba đánh một. Thậm chí khi mà đối phương Tốc Biến về trụ, Tahm Kench cũng hoàn toàn có thể băng trụ và sử dụng Da Dày (E) để hấp thụ toàn bộ lượng sát thương do trụ gây ra khi mà đồng minh đảm bảo việc tiêu diệt kẻ thù.

Các cách thức trên còn có hiệu quả trong việc chiếm giữ các mục tiêu lớn. Khi dùng chiêu cuối với tướng đi rừng, Tahm Kench có thể nhanh chóng định vị Baron hoặc rồng để câu kéo hay cướp lấy chúng trên tầm ăn của đối phương. Khi đến nới, vai trò của Thủy Vương để quấy nhiễu đối phương với Roi Lưỡi (Q) trong khi giữ Đánh Chén (W) nếu đồng minh gặp nguy hiểm. Da Dày (E) cũng đóng vai trò quan trọng trong tình huống này, khi cho Tahm Kench một lượng giáp đủ để hắn hút hết sát thương từ phía đối phương.

Khi thời cơ đã đến, tất cả thứ hắn ta có thể làm là Đánh Chén (W) tướng đi rừng của đối phương và bước đi lảo đảo ra thật xa khỏi các mục tiêu lớn (về lý thuyết, chúng vẫn có thể dùng Trừng Phạt từ bên trong bụng của Thủy Vương) nhưng chắc chắn chúng sẽ chẳng thể làm được gì hơn nếu như không có tầm nhìn…

“Ăn bây giờ ư? Nó làm ta thỏa mãn…”

Giao tranh tổng

Tahm Kench trở thành một vị tướng khá “sành sỏi” khi cả hai đội quyết định lao vào nhau, với một vai trò xoay quanh một câu hỏi cơ bản liên quan đến ẩm thực: Hắn ta sẽ ăn ai? Khi giao tranh bắt đầu nổ ra, hắn ta nên chú ý thật kỹ tất cả thanh máu sẽ bắt đầu tụt xuống, tiếp cận nguồn sát thương chính của đối phương rồi dùng Roi Lưỡi (Q) để làm chậm hoặc nếu đã tích đủ Nội tại, nên làm choáng chúng ngay.

Giữ vị trí là yếu tố then chốt. Nếu hắn ta đứng ở trong lòng team địch, tức là Tahm Kench đã có được vị trí hoàn hảo để gây rối và quấy nhiễu những vị tướng khỏe khoắn nhất của kẻ thù. Sử dụng lá chắn của Da Dày (E) để hấp thụ sát thương giúp cho Thủy Vương có đủ thời gian để tích đủ Nội tại Khẩu Vị Độc Đáo để rồi hắn có thể “dùng bữa”. Kéo một kẻ địch mạnh mẽ ra khỏi giao tranh căng thẳng và cân bằng dù chỉ trong vài giây thôi cũng sẽ giúp cho cục diện thay đổi giúp cho đồng đội của Tahm Kench có cơ hội hạ gục hoặc quét sạch đội đối phương trước khi gã lưỡng cư lắm lời nôn ra vết tích cuối cùng của kẻ thù…Nó không quá bắt mắt, nhưng nó thực sự hiệu quả.

Nói cách khác, Tahm Kench có thể đứng ở phía sau và làm lá chắn cho các đồng đội của mình trong khi vẫn có thể duy trì khả năng ăn uống kinh khủng của hắn. Khả năng làm chậm của Roi Lưỡi (Q) sẽ làm tiêu tốn đi vài giây của những kẻ thù đang tìm cách tiêu diệt đồng đội của Tahm Kench, mà kể cả khi thất bại, Thủy Vương vẫn có sẵn một chiêu trò nữa.

Hãy xem, một khi xạ thủ bị đối phương “bắt”, đó chắc chắn là một lợi thế dành cho chúng nhưng không phải là khi Tahm Kench có mặt ở trong đội. Bằng cách lướt vào và Đánh Chén (W) đồng minh của hắn, Tahm Kench có thể nhanh chóng đến được nơi và “gửi gắm” họ đến một chỗ an toàn hơn. Ngay lập tức quay trở lại cuộc chiến, khi mà các sát thủ và đấu sĩ của đối phương đã không còn khả năng rút ngắn khoảng cách nữa rồi, Tahm Kench và đồng minh có thể an toàn xả sát thương từ một vị trí an toàn, cách khá xa kẻ thù.

Khả năng phối hợp

Phối hợp tốt với:

 Swain

Con chim có thể không đáng để bàn tới, nhưng khả năng mở giao tranh là điều kiện kiên quyết để khẳng định Swain và Tahm Kench chính là những người đồng đội trong một trận chiến. Bậc Thầy Chiến Thuật là một cơn ác mộng thật sự khi hắn ta được đứng giữa đội hình của đối phương, nhưng thường thường, Swain thiếu đi khả năng để làm được điều đó. Đó là nới mà Tahm Kench thường hướng đến. Bằng cách sử dụng chiêu cuối Du Ngoạn Thủy Vực (R) tới phía sau của đối phương, Swain nhảy ra, nhấn toàn bộ nút bấm của các kỹ năng và chứng kiến kẻ thù nằm xuống…

 Kog’Maw

Tahm Kench là một vị tướng quá thích hợp có mặt trong đội hình “Bảo Vệ Kog’Maw”. Nếu như các đợt tấn công của đối phương ồ ạt ập tới với con thú cưng dễ thương nhất của vùng Hư Không, Tahm Kench chỉ việc Đánh Chén (W) nó và nhổ ra ở một khoảng cách an toàn. Về cơ bản, Tahm Kench có đích xác công cụ (nói rõ hơn là cái miệng) cần thiết để “bảo kê” Kog’Maw bởi sự thiếu hụt về khả năng đào tẩu.

 Sejuani

Sejuani cùng Tahm Kench bắt đầu cho thấy tầm ảnh hưởng của họ ở giai đoạn sau của trận đấu, đặc biệt là khi họ bị vây hãm. Nếu đội của họ đang phải căng sức ra để bảo vệ trụ, Thủy Vương có thể đưa Sejuani đi cùng với Du Ngoạn Thủy Vực (R) ra đằng sau kẻ thù, ngay lập tức làm chúng rối loạn và thiết lập một pha giao tranh dễ dàng khi Sejuani bồi thêm chiêu cuối vào.

Gặp khó với:

 Vayne

Trong khi Đánh Chén (E) của Tahm Kench dễ dàng biến mọi xạ thủ thành bữa tối của riêng hắn, thì khả năng “cò quay” của Vayne nhờ Lăn Lộn (Q) làm hắn ta không khỏi khó chịu. Tệ hơn thế, những mũi tên bạc của Vayne hủy hoại nghiêm trong những vị tướng có lượng máu lớn như Thủy Vương, kẻ sẽ gặp khó dù phải ăn cả đồng minh khi Vayne có trong đội hình đối phương.

Cô nàng có thể Kết Án (E) Tahm Kench để bắn ra xa khỏi đồng minh của hắn và ngay cả khi hắn Đánh Chén (W) xạ thủ, Vayne vẫn có thể rượt đuổi với Thợ Săn Bóng Đêm (Nội tại) trước khi xả sát thương nhồi vào khi mà bộ kỹ năng có thời gian hồi lại ngắn sẵn sàng.

 Janna

Việc đột kích đối phương trở nên kém hào hứng hơn rất nhiều khi mà có Janna giữa lòng kẻ thù như vậy. Sử dụng Du Ngoạn Thủy Vực (R) ra đằng sau team địch và Janna chỉ việc bật Gió Mùa để vén tấm màn bi kịch từ 5v5 trở thành 2v5 ngay lập tức. Ngay cả khi những thành viên còn lại cùng đội với Tahm Kench cố gắng tham gia tình huống đó, Janna cũng có rất nhiều tốc độ, khả năng làm chậm và hất tung để đảm bảo giao tranh có lợi cho đội của cô nàng.

 Gnar

Tahm Kench có thể chịu đựng được việc bị “hành” liên tục khi đi đường đơn, chắc chắn vậy, nhưng kiểu đánh đập mà Gnar gây ra lại hoàn toàn khác. Ở dạng Tí Nị, Gnar có tầm đánh xa, khả năng cơ động và sát thương theo % máu qua những pha Ném Boomerang đi – về thẳng mặt Thủy Vương. Và một khi Gnar đã hóa khủng, con quái vật này vẫn sẽ có hàng tấn sát thương và đủ sức chống chịu những pha trả đòn của Tahm Kench.

June_6th