[LMHT] Cách mà các cao thủ cắm mắt ở CKTG 2015

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao.vn) – Hãy xem các cao thủ cắm mắt kiểm soát tầm nhìn ở CKTG 2015 và xem liệu mình có học hỏi được điều gì hữu ích cho các trận đấu sắp tới không.

Khi Mùa 2015 sắp kết thúc, các chuyên gia phân tích dữ liệu của Riot Games đã chú ý tới cách thức kiểm soát tầm nhìn của các đội tuyển hàng đầu LMHT trên thế giới.

Trong bài viết này, nhiều bản đồ nhiệt sẽ được sử dụng để phân tích cách thức mà các đội và tuyển thủ kiểm soát tầm nhìn ở vòng bảng CKTG 2015. Hi vọng rằng, sau khi đọc xong bài viết, cách thức kiếm soát tầm nhìn của người chơi sẽ hiệu quả hơn trước. Và rất có thể từ đây, trình độ của bạn sẽ được nâng tầm lên một mức mới khi mà việc kiểm soát tầm nhìn đã thành thạo rồi?!

 

BẢN ĐỒ NHIỆT LÀ GÌ?

Bản đồ nhiệt thể hiện dữ liệu hai chiều mà trong đó các giá trị được biểu thị bằng màu sắc, nó rất tốt để tổng hợp các loại dữ liệu lớn và phức tạp.

Trong trường hợp này, nó cho phép chúng ta hình dung một cách nhanh chóng và bắt đầu giải thích được 11.000 con mắt được cắm ở Summoner’s Rift trong suốt 49 trận đấu ở vòng bảng CKTG 2015. Để tạo ra những loại bản đồ này, Riot đã tập hợp tọa độ các vị trí của mỗi con mắt dựa trên những điểm nhỏ li ti trên bản đồ Summoner’s Rift.

Họ chia tọa độ của mỗi con mắt tương ứng với (x,y) trên bản đồ nhỏ, rồi sau đó phân phối chúng sao cho hợp lí. Các cụm mắt được cắm gần nhau được gọi là một “điểm nóng” trên bản đồ. Điểm càng nóng tương đương với tỉ lệ mắt được cắm ra nhiều hơn tại vị trí đó.

LƯỢNG MẮT ĐƯỢC CẮM CỦA BÊN ĐỘI XANH

Các đội tuyển của khu vực Wildcard (IWC)

Các đội tuyển của khu vực LCS Bắc Mỹ

Các đội tuyển của khu vực LCS Châu Âu

Các đội tuyển của khu vực LCK Hàn Quốc

Các đội tuyển của khu vực LPL Trung Quốc

Các đội tuyển của khu vực LMS Đài Loan

Khi được chơi bên Đội Xanh, các đội đến từ Hàn Quốc có nhiều vị trí cắm mắt đa dạng hơn hẳn và có xu hướng rải rác lượng mắt về phần sân của đối phương mà tập trung nhất là ở khu vực Bùa Đỏ. Đó là những con mắt được cắm sâu về phần rừng và trên mỗi đường của đối thủ. Điều này có thể nằm trong chiến thuật của các đội Hàn, hoặc đơn giản hơn là cách chơi quen thuộc dành nhiều thời gian để xâm chiếm lãnh thổ của đối phương hơn các khu vực khác.

Hai khu vực Bắc Mỹ và Wildcard (IWC) dành gần như toàn bộ sự tập trung của họ xung quanh hang rồng và Baron hơn hẳn các đội Hàn. Lưu ý rằng, nói như vậy không có nghĩa các đội Hàn coi thường hai mục tiêu lớn này, mà chỉ là việc họ cắm ít mắt xung quanh Baron hơn so với các đội từ Bắc Mỹ và IWC.

LƯỢNG MẮT ĐƯỢC CẮM THEO THẮNG – THUA

Đội Xanh thắng

Đội Đỏ thắng

Đội Xanh thua

Đội Đỏ thua

Nhìn chung, đội thắng thường cắm nhiều mắt của họ vào sân phần rừng của đối phương, còn đội thua thường phải dành nhiều sự quan tâm cho việc phòng thủ và cắm mắt xung quanh các mục tiêu có thể tranh chấp được. Điều này phản ánh nỗ lực giành quyển kiểm soát Baron và rồng với chiến thuật rủi ro hơn của đội đang thất thế.

Các đội từ Bắc Mỹ và Wildcard có nhiều trận thua hơn tất cả các khu vực còn lại ở vòng bảng, nên lượng mắt cắm ra của họ phần nào được đưa vào bản đồ nhiệt của đội thua (ngược lại với các đội Hàn Quốc với bản đồ nhiệt của đội thắng).

THĂM DÒ

Chúng ta đã bàn xong về các khu vực và hai bên đội, nhưng còn đội tuyển yêu thích thì sao? Sẽ có những bản đồ nhiệt dành riêng cho các đội được yêu thích khi họ chơi ở vòng bảng với tư cách của cả hai đội Đỏ và Xanh. Lựa chọn lấy hai đội tuyển yêu thích và so sánh họ với nhau. Hoặc tập trung vào một đội duy nhất để xem lượng mắt cắm ra khác nhau thế nào khi họ ở bên Đội Xanh và Đội Đỏ…

Lưu ý: Trái – Đội Xanh và phải – Đội Đỏ.

SKT T1

KOO Tigers

 

Xem thêm bản đồ nhiệt của các đội tuyển khác tại đây

June_6th (Theo Riot Games)