[LMHT] Các ngôi sao đi rừng nói gì về bản đồ mới

T.B -

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao) - Hầu hết chúng ta đều nhận thấy rằng độ khó của khu rừng mới đã được tăng lên đáng kể, song đó cũng chính là điều kiện để chúng ta được chứng kiến những vị tướng đi rừng mới xuất hiện ở các giải đấu (thay vì các tướng thông dụng như Lee Sin, Jarvan IV, Kha'Zix...) và những chiến thuật mới của các đội tuyển.

Đã được vài tuần kể từ khi bản đồ mới xuất hiện như một cuộc cách mạng tiền mùa giải mới và thay đổi hoàn toàn lối chơi thường thấy của Summoner Rift. Với sự bổ sung của nhiều trang bị đi rừng, bùa lợi cũng như thay đổi về phép bổ trợ Trừng Phạt, mùa giải tới đây hứa hẹn sẽ là một sân chơi dành cho nhiều tướng rừng khác mà trước đây không được trọng dụng. Gần đây, sau khi kết thúc giải IEM San Joe với Cloud9 đăng quang ngôi vô địch, trang Lolesports đã có một cuộc phỏng vấn ngắn với những ngôi sao đi rừng có mặt tại đây là William "Meteos" Hartman (Cloud9), Lucas "Santorin" Larsen (Team SoloMid) và Ilyas "Shook" Hartnema (Alliance) về cảm nhận của họ đối với sự thay đổi này.

Độ khó tăng cao

Điểm đầu tiên mà cả 3 đều nhất trí đó là việc đi rừng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trước khi mà các quái rừng đều mạnh hơn trước, Santorin nói:

"Đi rừng ở mùa giải trước rất đơn giản, bạn có thể nhanh chóng lên cấp 3 sau đó đi gank, Lee Sin hay Kha'zix rất có lợi ở đầu game nếu bạn thực hiện tốt nhiệm vụ dọn quái. Nhưng còn bây giờ, việc trụ rừng cũng đã là một vấn đề nan giải chứ chưa kể là đi gank".

Shook cũng đồng ý với quan điểm đó, anh thêm vào:

"Sắp tới có khả năng các tướng có khả năng trụ rừng tốt dựa vào kỹ năng sẽ lên ngôi."

Nếu nhắc đến khả năng trụ rừng nhờ bộ kỹ năng thì thiết nghĩ vị tướng mạnh nhất hẳn sẽ là Warwick. Bộ kỹ năng của hắn thừa sức chống chọi với quái rừng lẫn có lợi trong combat khiến hắn gần như là vị tướng bị cấm nhiều nhất trong giai đoạn pick/ban kể từ khi phiên bản 4.20 ra đời, nếu nói quái rừng có mạnh hơn cũng không nhằm nhò gì với hắn thì cũng không sai. Shook nói:

"Warwick có thể gây ra lượng sát thương rất lớn kể cả khi hắn  chỉ có một trang bị."

Meteos thì lại không đồng tình với ý kiến của Shook khi cho rằng Warwick vẫn chưa thể gây được áp lực nhiều ở đầu game bởi hắn cần phải sở hữu ulti Sói Điên mới thực sự nguy hiểm. Dù gì thì trong phiên bản 4.21 sắp tới đây sức mạnh của "thần rừng" Warwick sẽ được điều chỉnh lại sao cho hợp lý nhất, nhưng dù có bị giảm sức mạnh đến mức nào đi chăng nữa cũng không thể phủ nhận Warwick là vị tướng có bộ kỹ năng đi rừng hoàn hoàn nhất.

Bên cạnh Warwick, vẫn còn nhiều vị tướng khác mà 3 game thủ chuyên nghiệp này cho rằng sẽ rất có lợi ở phiên bản 4.20. Họ nói rằng nếu sử dụng chiến thuật cướp rừng thì Nunu sẽ là vị tướng tuyệt vời, Meteos bổ sung thêm rằng Pantheon cũng khá mạnh, thậm chí ngay cả Zac cũng sẽ có đất dụng võ trong bản 4.21 tới. Ngoài ra, Shook chia sẻ anh cảm thấy Vi rất có ích trong combat nhưng khả năng trụ rừng của cô lại hơi đuối, Meteos lập tức phản bác lại rằng "Vi còn khỏe hơn Warwick" bởi khả  năng dọn quái rừng nhanh, độ cơ động khi gank với ulti Tả Xung Hữu Đột cực kỳ lợi hại. Cuộc trò chuyện diễn ra với khá nhiều ý kiến đối lập giữa 3 người đi rừng hàng đầu Bắc Mỹ song vẫn còn quá sớm để biế chính xác vị tướng nào là hữu dụng nhất trong bản đồ mới.

Và khi nhắc đến trận đấu đáng nhớ nhất của giải IEM San Joe lần này,  Unicorns of Love - Team SoloMid với pick jungle cực độc, Twisted Fate thì cả Santorin lẫn Meteos đều nói rằng họ rất ấn tượng trước sự lựa chọn của UOL nhưng đó không phải là chiến thuật người khác có thể bắt chước bởi như vậy là bạn sẽ phải xây dựng một đội hình xoay quanh TF chứ không hề đơn giản. Với trường hợp của UOL vừa rồi, nếu pick TF đi rừng với một đội hình khác chứ không phải là Gnar, LeBlanc, Thresh, Lucian thì rất có thể thần bài sẽ trở thành gánh nặng cho team. Do vậy, phải cân nhắc thật kỹ trước khi bạn có ý định thử nghiệm những pick "độc".

Chiến thuật

Lần này, bên cạnh khu rừng mới chúng ta cũng được chứng kiến thêm một chiến thuật khá cũ: đó là xạ thủ đội xanh sẽ dọn bãi Người Đá, còn xạ thủ đội tím thì xử lý Cóc thành tinh Gromp để lên cấp 2 trước. Tuy nhiên điều này lại ảnh hưởng khá nhiều tới tốc độ lên cấp của jungler đội đỏ khi mà thời gian xuất hiện của Cóc lâu hơn Người đá, tuy nhiên nếu đã xác định "hi sinh vì AD" thì nhiều đội vẫn lựa chọn chiến thuật này.

Shook cho rằng điều này rất bất lợi bởi nếu vậy thì hướng di chuyển của người đi rừng sẽ rất dễ bị đối phương bắt bài, muốn gank cũng khó. Dẫu sao đây mới chỉ là những suy đoán ban đầu và chiến thuật này vẫn chưa có dấu hiệu gì là sẽ phổ biến trong thời gian tới cả.

Đa dạng về chiến lược

Trước khi mùa giải mới bắt đầu, Riot Games đã nhấn mạnh rằng sự thay đổi lần này sẽ tạo điều kiện để các đội có thể đa dạng hóa chiến lược của mình dựa vào những bổ sung mới. Song, Shook lại than thở rằng:

"Hiện giờ tôi chỉ thấy thay đổi thú vị duy nhất là bổ sung trang bị Áo choàng khủng long và Warwick thì quá imba mà thôi."

Meteos dù lạc quan hơn Shook nhưng cũng tỏ ra không hài lòng cho lắm. So với các tướng rừng như Lee Sin, Kha'zix hay Jarvan IV có thể gank hiệu quả ở cấp 3 thì anh cho rằng các tướng rừng còn lại đều khá mỏng manh ở đầu game và không thể gây được áp lực nhiều nếu không có đủ trang bị cũng như kỹ năng. Anh nhấn mạnh rằng việc gây áp lực sớm từ đầu game ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả trận đấu.

"Tôi rất thích đi gây áp lực từ đầu game. Nếu ai ai cũng cắm đầu cắm cổ farm đến cấp 6 mới đi gank kiểu Warwick thì chẳng phải sẽ rất nhàm chán hay sao?"

Bên cạnh đó, Meteos cũng hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều lựa chọn trang bị để tướng rừng yếu đuối ở đầu game vẫn có khả năng đi gank, khiến trận đấu trở nên hấp dẫn hơn.

Patch 4.21, bản cập nhật lớn đầu tiên tiền mùa giải đã đến rất gần với nhiều sự thay đổi như giảm sức mạnh của trang bị Ranger's Traiblazer, tướng Warwick và tăng sức mạnh của tướng Sejuani, Zac... hứa hẹn sẽ mang đến một mùa giải mới hoàn toàn khác biệt so với mùa 4. Sau cùng, thời gian từ giờ cho đến lúc đó vẫn còn khá dài. nhiều sự đổi mới khác có thể sẽ được công bố, việc chúng ta cần làm là hãy chuẩn bị tâm lý để đón chào bản đồ Summoner Rift mới.

T.B