LMHT: 9 thay đổi đáng chú ý nhất ở phiên bản CKTG – 7.18 (Phần đầu)

Gnar_G -

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao.vn) – Những thay đổi nhỏ nhặt nhưng là đủ để thay đổi phần nào metagame.

Đến hẹn lại lên, CKTG 2017 sắp sửa diễn ra! Bản cập nhật 7.18 đã xuất hiện trên máy chủ Việt Nam vào sáng nay (14/9), theo thông báo của Vietnam Esports (VED) trên trang chủ LMHT. Và sự thật, đây sẽ là phiên bản mà các cao thủ hàng đầu thế giới sẽ tranh tài tại Trung Quốc từ ngày 23/9 sắp tới.

Điều đó đồng nghĩa với việc những thay đổi mới nhất của Riot Games đã được có định cho metagame quan trọng nhất ở mùa giải 2017. Như bạn có thể tưởng tượng ra, không có bất cứ vị tướng nào thay đổi một cách đột biến mà hầu hết vẫn giữ được sự ổn định – nhưng không phải chúng bất động!

Đơn cử như  Lee Sin và  Nautilus đều đã được gia tăng sức mạnh. Ở phía ngược lại, những vị tướng đang thống trị metagame hiện tại, gồm  Tristana,  Gragas,…thì bị giảm sức mạnh.

Riot cũng bổ sung thêm nhiều biểu cảm in-game để biến đây trở thành một tính năng hữu ích trong mỗi trận đấu LMHT.

Dưới đây là những thay đổi quan trọng, các tính năng mới mà bản cập nhật 7.18 đem tới cho tất cả người chơi LMHT toàn cầu, trong đó có cả những tuyển thủ hàng đầu thế giới:


1/ Biểu tượng cảm xúc

Chúng ta đã có biểu tượng Thông Thạo từ khá lâu rồi. Và phải thành thực với nhau rằng, mỗi lần kích hoạt chúng khi hạ gục đối phương nhằm hiện lên Thông Thạo 7 đã trở nên “cũ mèm” rồi.

Giờ đây, nhưng biểu tượng cảm xúc có thể mua được đã xuất hiện. Giờ bạn có thể truy cập vào Cửa Hàng để mua sắm bất cứ biểu cảm nào mà bạn muốn.

Và cũng đừng quá lo lắng, Riot cũng đã “cài cắm” sẵn tính năng chặn kích hoạt biểu cảm nếu như đối phương/đồng minh cố tình spam chúng trong trận đấu một cách vô tội vạ.

2/ Đường giữa biến động

Rất nhiều thay đổi đã xuất hiện ở vị trí tướng đường giữa để đem đến một mùa CKTG 2017 đa dạng, hấp dẫn hơn.

 Cassiopeia

Một trong những kỹ năng gây sát thương đáng sợ nhất trong LMHT,  Nanh Độc (E) của Cass, đã bị chỉnh sửa – gây ít sát thương đầu trận hơn, nhưng lại tỏ ra hiệu quả về cuối. Sát thương cơ bản của Nanh Độc bị kéo xuống, nhưng SMPT cộng thêm lại gia tăng theo thời gian.

Thay đổi này cũng có tác dụng gây thêm sát thương lên những mục tiêu đã bị trúng độc của Cass.

 Azir

Vị Hoàng Đế của Shurima đã ngã xuống từ rất lâu rồi, sau cái ngày hắn ta thống trị đường giữa hàng tháng trời. Mặc dù không quá nhiều, nhưng Riot vẫn đã giúp cho người chơi Azir bởi khổ sở.

Những thay đổi lớn của Azir sẽ xuất hiện ở bản cập nhật 7.19, nhưng tại phiên bản CKTG, Riot vẫn sẽ “ỉm hàng”. Bởi có lẽ họ biết rằng, nếu như gia tăng sát thương ở các kỹ năng thông thường, những cao thủ sẽ nhanh chóng bắt nhịp và sử dụng Azir thống trị đường giữa như trước.

Do đó, chỉ có chiêu cuối  của Azir là được tăng sát thương ở cấp độ cuối cùng, từ 300 lên 450.

 Lucian

Cảm thấy có đôi chút kỳ quặc khi liệt kê Lucian vào danh sách tướng đường giữa, nhưng thực tế là cả thế giới đã quen với điều này. Hắn ta đang là một trong những sự lựa chọn phổ biến nhất ở cả những trận đấu xếp hạng lẫn chuyên nghiệp – và đã đến lúc Riot phải làm gì đó để ổn định tình hình.

Truy Cùng Diệt Tận (E) của Lucian giờ sẽ có thời gian hồi chiêu lâu hơn. Nó khiến cho hắn ta khó khăn hơn trong việc né chiêu hoặc lao lên gây áp lực lên kẻ địch từ khoảng thời gian rất sớm.

 Ryze

Pháp Sư Cổ Ngữ cũng đã mất tích từ rất lâu rồi, và rõ ràng là hắn ta đang khao khát một đợt tăng sức mạnh cực lớn từ phía Riot. Có những vấn đề tương tự như trường hợp của Azir, khi Ryze từng rất thành công trong tay các cao thủ, nhưng chẳng hề như vậy khi tham gia đấu xếp hạng…

Giờ đây, ngay cả những game thủ lão luyện cũng ngại ngần lựa chọn Ryze – nên một đợt gia tăng sát thương vào lúc này là không thể thích hợp hơn.  Ngục Cổ Ngữ (W) đã được gia tăng đáng kể lượng SMPT cộng thêm từ 20% lên 60% AP.

Nó có thể giúp cho Ryze dồn sát thương tốt hơn trước thay vì chỉ đơn thuần là một kỹ năng cố định mục tiêu.

3/ Đi rừng chao đảo

Khu rừng đang là nơi chứng kiến những sự biến động lớn ở mùa giải 2017, hơn bất cứ vị trí nào khác. Và hiện tại, có cảm giác nó vẫn chưa chịu ổn định ngay cả khi Riot chỉ tiến hành những thay đổi rất nhỏ dù CKTG đã cận kề.

 Rengar,  Lee Sin,  Ivern và  Nidalee được tăng sức mạnh

Những buffs này phần lớn nhắm vào các chỉ số cơ bản, vì thế nó không đem tới quá nhiều tác động về mặt lối chơi. Tuy nhiên, nếu nhìn một cách tích cực và rộng hơn, thì khi những điểm yếu được khắc phục, các vị tướng hoàn toàn có thể lấy lại vị thế của chúng.

Lee Sin là một ví dụ khi lớp lá chắn của  Hộ Thể (W1) được gia tăng và qua đó phụ trợ thêm vào sức sát thương miễn chê của Thầy Tu Mù ngay từ những giây phút đầu trận.

Những trường hợp còn lại khá là tương đồng. Khả năng hồi phục của Nidalee tới từ  Sức Mạnh Hoang Dã (E) tốt hơn giúp cô nàng đa dụng hơn, mặc dù sức sát thương vẫn không đáng kể. Rengar cũng sẽ “lì đòn” hơn khi lượng giáp cơ bản được nhích lên. Còn về phía Ivern, lớp giáp của  Hạt Hư Hỏng (E) sẽ phát nổ ghê gớm hơn…

 Gragas,  Jarvan IV và  Elise bị giảm sức mạnh

Tương tự như trên, những thay đổi vẫn rất nhỏ nhưng là đủ để khiến cho vị thế của nhiều vị tướng lung lay dữ đội mà không cần phải làm tổn hại chúng. Điều đó có nghĩa là, chúng vẫn sẽ là những vị tướng đi rừng mạnh, nhưng không còn quá áp đảo trong metagame nữa.

Lượng giáp của Gragas đã bị giảm và nó đe dọa trực tiếp tới khả năng dọn dẹp quái rừng và gank đối phương là tướng STVL ở đầu trận.

Lớp giáp  của Jarvan IV cũng đã bị giảm hiệu lực – cả chỉ số cơ bản lẫn lượng máu cộng thêm đều bị đánh “thọt”. Nó khiến cho một vị tướng vừa chống chịu tốt, gây sát thương chẳng kém ai bị ảnh hưởng nặng nề. Và giờ người chơi Jarvan IV buộc phải cẩn thận hơn trong các quyết định lao lên tấn công.

Riot tiến hành chỉnh sửa Elise đúng hơn là giảm sức mạnh Nữ Hoàng Nhền Nhện.  Nhền Nhện Con (W – Dạng Người) sẽ gây ít sát thương hơn ở đầu trận, nhưng lượng SMPT cộng thêm lại tăng từ 80% lên 95% - đó thực sự là một buff chất lượng.

Tất cả những thay đổi trên sẽ dịch chuyển thiên hướng sức mạnh của Elise từ đầu về cuối trận - cải thiện nhiều mặt của vị tướng này…

Còn tiếp…

Gnar_G (Theo Dot Esports)