[LMHT] 05 vị tướng bị lãng quên một cách vô lý ở metagame hiện tại

Gnar_G -

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao.vn) – Không được phổ biến nhưng chẳng có nghĩa là chúng không mạnh đâu nhé!

Không có gì bí mật khi các tuyển thủ LCS được truyền cảm hứng từ những vị tướng mà họ lựa chọn để “leo rank” trong quá trình luyện tập. Đôi khi bạn muốn gạt bỏ tất cả những sự lựa chọn quen thuộc đến phát nhàm như  Jhin,  Cassiopeia hay  Jayce…để tìm đến những cái tên “dị” gây bất ngờ cho đối phương mà vẫn hoạt động hiệu quả. Nhưng cũng rất quan trọng khi bạn cần phải giao tiếp trước với đồng đội về quyết định của bản thân để tránh rơi vào những tình huống “ớ hợ”.

Ở metagame hiện tại, có rất nhiều vị tướng thú vị đang chờ bạn trải nghiệm mà không làm cho đồng đội cảm thấy lăn tăn. Hơn thế, đây là những sự lựa chọn đang chờ đợi để cao thủ mang vào các đấu trường chuyên nghiệp như LCS chẳng hạn!

 Tahm Kench – Đường trên

Khi mà các Sát thủ đã được làm lại, việc bảo vệ được nguồn sát thương chính của đội bạn chính là chìa khóa của sự thành công. Tạo giáp, hồi phục hay thậm chí một cái dạ dày to đùng rất cần thiết để phòng ngừa sát thương ập tới – đương nhiên Tahm Kench rất lão luyện khi đảm nhận nhiệm vụ này.

Tahm Kench đi đường cực tốt khi đấu với những  Nautilus,  Maokai và  Poppy và Thủy Quái Đại Vương cũng sẵn lòng tiếp đón các đối thủ chuyên đẩy lẻ như  Irelia,  Fiora hay  Jax. Giai đoạn đi đường của Tahm Kench sẽ được hắn ta đẩy áp lực lên cao trào bằng hai hiệu ứng khống chế ngay từ đầu.

Tahm Kench cũng là vị tướng có chiêu cuối tầm cực xa sẽ giúp cho đội bạn có được lợi thế và gây áp lực trong meta không thực sự ưa chuộng các tướng sử dụng kỹ năng toàn bản đồ. Điều này sẽ khiến đối phương ít nhiều gặp bỡ ngỡ với sự lựa chọn này, và tướng đỡ đòn của bạn vừa có lượng sát thương theo thời gian, đa dụng trong giao tranh và “bảo kê” những tướng chủ lực khác...

Khả năng dọn dẹp lính của Tahm Kench cũng là một điều đáng nói, với  Áo Choàng Lửa và  Đánh Chén (W) cung cấp một lượng sát thương trên diện rộng để đẩy lùi những đợt lính nhằm thiết lập những tình huống tấn công mục tiêu lớn. Cả  Tốc Biến lẫn  Tốc Hành đều là hai Phép Bổ Trợ kết hợp cực tốt với  Dịch Chuyển giúp Tahm Kench có thêm khả năng truy đuổi mục tiêu.

Mẹo: Sử dụng  Roi Lưỡi (Q) nhằm tối ưu hóa điểm cộng dồn Nội tại  và làm choáng tướng địch trước khi nuốt chúng vào bụng với Đánh Chén (W) để gây nhiều sát thương nhất có thể.

Mua sớm:  Tàn Tích của Bami,  Áo Choàng Ám Ảnh,  Giày Thường.

Trang bị đầy đủ:  Áo Choàng Lửa,  Giày Thủy Ngân,  Giáp Tâm Linh,  Búa Băng,  Giáp Thiên Thần,  Rìu Đại Mãng Xà/  Lời Thề Hiệp Sĩ/  Dây Chuyền Chuộc Tội/  Khiên Băng Randuin.

Ngọc Bổ Trợ: Ngọc Tím tốc độ đánh, Ngọc Đỏ tốc độ đánh, Ngọc Vàng giáp cộng thẳngNgọc Xanh kháng phép theo cấp.

Bảng Bổ Trợ: Cả hai Điểm Then Chốt  Quyền Năng Bất Diệt và  Dũng Khí Khổng Lồ đều đáng lấy cho Tahm Kench. Nhưng ở trạng thái hiện tại, Dũng Khí Khổng Lồ nhỉnh hơn một chút nên nó sẽ khả thi hơn.

 Poppy – Đi rừng

Một thế lực thực sự ở metagame hiện tại, nhưng Poppy cũng là tướng đi rừng đặc biệt hiệu quả. Cô nàng có lượng sát thương theo % máu ở kỹ năng Q , cho phép tăng tốc độ dọn dẹp lính nhanh hơn chút xíu khi kết hợp cùng  Quà Tặng Thiên Nhiên. Thêm vào đó, khả năng trì trạc của Poppy cũng được đánh giá cao nhờ lớp khiên từ Nội tại  và cú làm choáng những bãi quái rừng dễ dàng mà tốn rất ít năng lượng.

Người Giữ Búa cũng là một tướng có khả năng xâm lăng rừng tốt với bộ kỹ năng sẵn có. Những địa hình chật chội trong khu rừng sẽ là nơi không thể tuyệt vời hơn giúp Poppy dễ dàng giành chiến thắng khi đấu tay đôi 1v1.

Khi đi gank, Poppy có lối chơi hao hao Lee Sin khi luồn ra phía sau lung kẻ địch để húc trúng vào tường hoặc đẩy chúng ra xa trụ bảo vệ. Poppy cũng rất dễ dàng khắc chế những pha gank của địch thủ, đặc biệt ở cấp độ 6 khi có chiêu cuối R  và W  sẵn có nhằm cản bước đối phương lao vào.

Mẹo: Kể cả khi  Xung Phong (E) không làm choáng được, thì ít nhất nó vẫn sẽ kích hoạt Điểm Then Chốt Courage of the Colossus Dũng Khí Khổng Lồ.

Mua sớm:  Giày Thường,  Dao Đụng Độ/  Dao Săn Bắt Phù Phép: Quỷ Lửa,  Găng Tay Băng Giá.

Trang bị đầy đủ:  Giày Thủy Ngân,  Dao Đụng Độ/  Dao Săn Bắt Phù Phép: Quỷ Lửa,  Găng Tay Băng Giá,  Khiên Băng Randuin,  Giáp Tâm Linh và   Giáp Thiên Thần.

Ngọc Bổ Trợ: Ngọc Tím STVL, Ngọc Đỏ STVL, 04 Ngọc Vàng giáp cộng thẳng, 05 Ngọc Vàng máu theo cấp độNgọc Xanh kháng phép theo cấp độ.

Bảng Bổ Trợ:

 Kog’Maw SMPT – Đường giữa

Tính tới ngày 16/11, Kog’Maw SMPT đường giữa đã có tỉ lệ chiến thắng không tưởng: 55,9% kể từ khi  Pháo Sinh Học (R) có những thay đổi ở bản cập nhật 6.21. Nhưng tại sao một vị tướng nổi tiếng với sự kém cơ động lại nổi lên trong Thời Đại Thích Khách? Câu trả lời đơn giản thôi: Gây áp lực liên tục, dọn lính trên đường trong chớp nhoáng cùng tạo lập khoảng cách với kẻ thù với kỹ năng E .

Hãy cẩn thận với những đợt gank từ sớm, đặc biệt chú ý tới các pha đảo đường của hỗ trợ hay tướng đi rừng đỡ đòn đối phương – chúng sẽ sẵn sàng băng trụ để hạ gục bạn.

Kog’Maw cũng có lượng SMPT cộng thêm tăng tiến rất tốt khi có  Nước Mắt Nữ Thần. Sau một thời gian, Miệng Của Hư Không sẽ có thêm lớp giáp của  Quyền Trượng Đại Thiên Sứ và lượng máu cộng thêm từ  Trượng Pha Lê Rylai là đủ để Kog’Maw an tâm gây ra nhiều sát thương nhất có thể trong giao tranh.

Nhưng với lối chơi tương tự như Jhin, Kog’Maw cần giữ khoảng cách khi giao tranh mới chớm nổ ra, nhằm khiến nó không bị bắt lại bởi các tướng tiền tuyến bên địch. Sau giai đoạn đầu hỗn loạn, Kog’Maw có thể an tâm đứng xả ra những cơn mưa đạn để hủy diệt đội hình địch.

Mẹo: Bạn có thể dùng E  và Q  cùng lúc để trao đổi chiêu thức nhằm quấy rối đối thủ đi chung đường. Kích hoạt W  và cố gắng đánh thường vào đối thủ nhiều nhất có thể để kích hoạt  Ý Chỉ Thần Sấm và tối đa hóa lượng sát thương theo % máu.

Mua sớm:  Nước Mắt Nữ Thần,  Giày Thường và  Bí Chương Thất Truyền.

Trang bị đầy đủ:  Giày Pháp Sư,  Quỷ Thư Morello,  Trượng Pha Lê Rylai,  Quyền Trượng Đại Thiên Sứ,  Trượng Hư Vô,  Giáp Thiên Thần/  Dây Chuyền Chữ Thập/  Đao Thủy Ngân.

Ngọc Bổ Trợ: Ngọc Tím SMPT, Ngọc Đỏ xuyên kháng phép, Ngọc Vàng giáp theo cấp, 06 Ngọc Xanh giảm thời gian hồi chiêu theo cấp, 03 Ngọc Xanh kháng phép cộng thẳng.

Bảng Bổ Trợ:

 Evelynn – Đi rừng

Một vị tướng hưởng lợi từ những thay đổi trong khu rừng ở Tiền Mùa Giải 2017, Evelynn giờ sẽ dọn rừng dễ dàng hơn và gây áp lực mạnh mẽ hơn nhờ khả năng Ngụy Trang mà chỉ có Hoa Soi Sáng mới phát hiện được cô (chẳng mấy người chơi chịu đầu tư  Mắt Kiểm Soát ngay từ đầu đâu).

Hoa Soi Sáng

Evelynn có lượng sát thương lớn xuyên suốt những pha gank là một thế mạnh không thể bỏ qua. Khả năng dồn sát thương kết hợp cùng  Ý Chỉ Thần Sấm,  Súng Hextech cùng  Thủy Kiếm đó là còn chưa kể tới Nội tại và kích hoạt Trừng Phạt Thách Thức của  Dao Đụng Độ Phù Phép: Thần Vọng…biến Ma Nữ Sát Nhân trở thành một vị tướng gank tốt từ đầu cho tới giữa trận nhờ khả năng mở đầu, chống chịu ổn và cả đeo bám.

Evelynn cũng hoàn toàn có thể đẩy lẻ sau những pha 1v1 lén lút “móc lốp” kẻ địch tương tự như cái cách mà  Twisted Fate,  Ryze hay  Taliyah thường làm.

Mẹo: Có thể thực hiện như đoạn video sau để khiến cho Evelynn khỏe mạnh và an toàn hơn bình thường.

Mua sớm:  Dao Đụng Độ Phù Phép: Thần Vọng,  Súng Hextech,  Thủy Kiếm.

Trang bị đầy đủ:  Dao Đụng Độ Phù Phép: Thần Vọng,  Đai Lưng Hextech,  Song Kiếm Tai Ương,  Trượng Pha Lê Rylai,  Giáp Liệt Sĩ/  Khiên Băng Randuin,  Gậy Đầu Lâu/  Trượng Hư Vô/  Dây Chuyền Chữ Thập.

Ngọc Bổ Trợ: Ngọc Tím SMPT, Ngọc Đỏ STVL, Ngọc Vàng giáp cộng thẳng, 06 Ngọc Xanh giảm thời gian hồi chiêu theo cấp, 03 Ngọc Xanh SMPT.

Bảng Bổ Trợ:

 Fiora – Đường trên

Những thay đổi liên quan đến đẩy lẻ ở bản cập nhật 6.22 khiến cho việc đóng băng lính dễ hơn trước và nó khiến cho các vị tướng dạng như Fiora liên tục uy hiếp ba lớp trụ khi mà đòn tấn công laze đã bị loại bỏ. Kết quả là, những tướng đấu sĩ, đẩy lẻ hạng nặng và biết cách dọn dẹp lính nhanh như Fiora xuất hiện dày đặc hơn trước.

Trong khi Fiora vẫn gặp khó trong những “kèo” đối đầu trực diện với Jayce hay Kennen. Nhưng khi đi đường với những tướng phổ thông khác như  Poppy,  Maokai hay thậm chí là  Rengar (sự lựa chọn mới ở đường trên) thì Nữ Kiếm Sư đều rất ưa thích.

Sử dụng Q  kết hợp với  Quà Tặng Thiên Nhiên cùng một đòn đánh thường có thể gây ra hơn 100 sát thương (trộn STVL, sát thương phép và cả sát thương chuẩn). Ở cấp 2, đòn đánh thường cùng E  tái tạo lại có thể lên tới hơn 200 sát thương đó là còn chưa kể tới kích hoạt những thứ bổ sung như các Điểm Then Chốt  Nhiệt Huyết Chiến Đấu,  Quyền Năng Bất Diệt hay  Ý Chỉ Thần Sấm…

Mẹo: Fiora có thể  Phản Đòn (W) trong khi kích hoạt  Lao Tới (Q), cho phép cô nàng di chuyển tới vị trí đã chọn mà không dính phải những hiệu ứng khống chế từ kẻ địch.

Mua sớm:  Rìu Tiamat,  Búa Gỗ,  Giày Thường.

Trang bị đầy đủ:  Giày Khai Sáng Ionian/  Giày Thủy Ngân/  Giày Bạc,  Rìu Đen,  Rìu Mãng Xà,  Huyết Kiếm/  Đao Thủy Ngân,  Giáp Tâm Linh/  Áo Diệt Pháp Sư/  Đao Thủy Ngân/  Chùy Gai Malmortius,  Giáp Thiên Thần.

Ngọc Bổ Trợ: Ngọc Tím tốc độ đánh, Ngọc Đỏ STVL, Ngọc Vàng giáp cộng thẳng, 06 Ngọc Xanh giảm thời gian hồi chiêu theo cấp03 Ngọc Xanh kháng phép cộng thẳng.

Bảng Bổ Trợ: Fiora có thể cân nhắc lựa chọn một trong ba Điểm Then Chốt:  Nhiệt Huyết Chiến Đấu,  Quyền Năng Bất Diệt và  Ý Chỉ Thần Sấm.

Gnar_G (Theo thescore esports)