Liên Minh Huyền Thoại: Bao giờ mới hết gian lận?

-

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
So với nước ngoài, gian lận Liên Minh Huyền Thoại ở Việt Nam tồn tại nhan nhản trong cộng đồng game thủ.

Chuyện gian lận trong Liên Minh Huyền Thoại không còn xa lạ với cộng đồng game thủ Việt Nam. Nhà phát hành Garena cũng biết nhưng họ không thể kiểm soát hết những hành vi này bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu so sánh với nước ngoài, môi trường eSports Việt Nam còn quá nhiều điều bất cập. Chúng ta cùng đến với những nguyên nhân khiến gian lận ở Việt Nam không thể bị giải quyết triệt để như ở nước ngoài.

1. Hình phạt chưa đủ răn đe

Đây là một trong những lí do lớn nhất khiến Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam còn tồn tại quá nhiều gian lận. Từ các game thủ chuyên nghiệp cho đến các người chơi chơi với mục đích vui là chính, họ sẵn sàng bất chấp tất cả để giành chiến thắng về bản thân, kể cả gian lận, cày thuê,… Mới đây, TQK đã nhận án phạt sau những hành động vi phạm như dual với người sử dụng tool hack, nhận cày thuê xếp hạng.

Còn với game thủ nghiệp dư, họ chẳng có gì để mất, thậm chí công khai để thực hiện hành vi cày thuê. Mất account hả, có làm sao đâu, họ sẵn sàng sử dụng một account mới toanh không kém gì cái cũ của mình. Cũng bởi vì Garena không giới hạn số lượng đăng kí tài khoản/cá nhân, họ sẵn sàng lập ra hàng tá tài khoản phụ khác nhau để đối phó.

Ở nước ngoài mọi chuyện hoàn toàn khác, một game thủ chỉ có thể lập 1 account/1 số chứng minh nhân dân, tức là người đó chỉ có thể lập vài account nếu sử dụng chứng minh nhân dân của bố mẹ, ông bà,… Mới đây, một game thủ Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp Bắc Mĩ bị phạt treo giò 2 tuần thi đấu chỉ vì… mua nhiều tài khoản Liên Minh Huyền Thoại cấp độ 30 để cày rank. Từng đó là đủ hiểu bộ luật từ Garena còn lỏng lẻo, nhưng chúng ta vẫn không thể trách nhà phát hành này vì nhiều lí do khách quan khác.

Ở nước ngoài, thử gian lận xem?

2. Nhà phát hành chưa quan tâm đúng mực

Riot và các nhà quản lí khác quan tâm đặc biệt tới những hành động gian lận. Bằng chứng rằng họ có một cộng đồng lớn, có trung tâm giải đáp thắc mắc, phản hồi các ý kiến tổ cáo, phản biện. Bởi vậy, khi có một ai đó vi phạm vào “luật cấm”, họ sẽ nhanh chóng phải "ra đảo" ngồi tu thân dưỡng tính một mình. Cũng dễ hiểu thôi, họ có tiền, họ có uy, họ có quyền. Không chăm sóc cho “đứa con vàng” của mình thì chăm sóc cho ai?

Hành động của Incarnati0n được Riot theo dõi từng chi tiết.

Còn ở Việt Nam, đáng tiếc rằng nhà phát hành còn bận quá nhiều việc để phát triển. Một phần vì nguồn nhân sự còn hạn chế, một phần vì Garena phát triển quá nhiều mảng, họ không thể kiểm soát hết số người chơi vô cùng khổng lồ ở Việt Nam.

3. Ý thức game thủ

Ý thức người chơi Liên Minh Huyền Thoại cũng như các game khác ở Việt Nam khỏi phải bàn. Không phải tự nhiên mà những người trong xã hội thường hắt hủi các game thủ gắn bó với máy tính. Ở Việt Nam, dù có luật đến mấy, có phạt đến mấy cũng bằng thừa bởi một khi người chơi đã “coi trời bằng vung” thì họ bất chấp hết tất cả để đạt được mục đích. Không phải tất cả game thủ Liên Minh Huyền Thoại ở Việt Nam đều như vậy nhưng đa số đều nằm trong danh sách kể trên.

Thế này nát là phải, lên cả stream!!!

Còn ở nước ngoài, tinh thần xây dựng tập thể của họ cực cao. Cũng bởi vậy, môi trường luyện tập phát triển nhanh, các tổ chức Gaming lớn bắt đầu nổi lên như cồn, cộng đồng phát triển mạnh, luôn có các diễn đàn lớn ôm ấp game thủ. Không quá khó hiểu, người nước ngoài luôn có một ánh mắt nhất định với game thủ đến từ “Việt Nam”.

4. Trình độ chuyên môn còn yếu kém

Đây cũng là một nguyên nhân khá chuẩn xác để nói về gian lận ở Việt Nam. Nhà phát hành không có động thái gì để giải quyết triệt để việc trên, tức là vẫn còn lỗ hổng trong quá trình kiểm soát tựa game mình phát hành. Vì không thể giải quyết triệt để, các đối tượng xấu bắt đầu sử dụng các công cụ gian lận ngày càng leo thang theo thời gian.

Dần dần, người chơi chúng ta đã quá quen với cái cảnh: “Cày Thuê, Tool Hack".

Saigon Fantastic Five chịu nhiều thiệt thòi.

Không phải nguyên nhân đổ dồn hết lên nhà phát hành, họ đã cố gắng hết sức để đưa một tựa game đình đám nhất trên thế giới đến tay game thủ Việt Nam. Nên nhớ rằng thể thao điện tử Việt Nam còn rất non trẻ, ít nguồn đầu tư, ít được để ý tới bởi các tổ chức lớn,… nên chuyện thu hút nhân tài còn quá khó khăn. Chúng ta chỉ biết ngậm ngùi “sống chung với lũ”, nhìn những hành vi gian lận diễn ra hàng ngày trong Liên Minh Huyền Thoại mà thôi.

Nếu được quan tâm hơn, Garena chắc chắn không để như vậy.
 
Balance (GameSao.vn)