League of Legends Japan League - Viết nên trang sử mới

T.B -

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao) - Quả là một điều đáng mừng đối với những fan hâm mộ Liên Minh Huyền Thoại ở đất nước hoa anh đào.

Có thể nói, nền eSports Nhật Bản đang có những bước phát triển vượt bậc để hội nhập với nền văn hóa toàn cầu khi đã có được một giải đấu dành riêng cho quốc gia của mình có tên League of Legends Japan League. Đây là giải đấu kéo dài hàng tuần của Nhật có sự góp mặt của 6 đội tuyển tốt nhất trong nước và diễn ra trước sự chứng kiến của đám đông hâm mộ. Tuy nhiên, LJL năm nay mới thực sự là đòn bẩy để các đội tuyển Nhật Bản có thể vươn đến tầm cao thế giới khi một vé tham dự Chung kết thế giới mùa 5 sẽ dành cho đội nào đứng đầu LJL.

Một mùa giải đáng nhớ

Để biết thêm, LJL được thành lập vào năm 2014 dưới sự tài trợ của tổ chức eSports SQUARE có trụ sở tại Akihabara, thàh phố Tokyo. Khi đó, đây vẫn chỉ là một giải đấu tầm trung với 4 đội tham gia và được chia làm 3 mùa thi đấu. Hai đại diện DetonatioN FocusMe và Rascal Jester lúc bấy giờ được xem là hai gương mặt đáng triển vọng nhất của quốc gia này. Và trong giải đấu năm nay, thực lực của họ chắc chắn đã tiến xa hơn so với năm ngoái để cùng tham gia tranh tài với RabbitFive FocusMe (đội anh em của DetonatioN), Ozone RampageSalvage Javelin và Seventh Heaven.

Được biết, mỗi chương trình lên sóng sẽ có ba trận đấu được diễn ra và cứ như thế trong 10 tuần cho đến khi tất cả các đội đã có ít nhất 2 lần giáp mặt. Ba đội có điểm số cao nhất sau loạt trận trên sẽ tham gia vào vòng playoff để xác định ai sẽ là vô địch Mùa 1. Và sau khi kết thúc Mùa 2 với quy trình tương tự, hai đội mạnh cuối cùng sẽ gặp nhau ở trận chung kết Grand Championship với thể thức Bo5. Đội chiến thắng sẽ nhận được giải thưởng trị giá 2 triệu yên và giành được danh hiệu ‘Best team in Japan’.

Tuy nhiên, ở mùa giải năm nay Nhật Bản còn có một suất tham dự Chung kết thế giới 2015 cho nên có lẽ tiền thưởng hay danh hiệu cũng không thể nào bằng cơ hội cọ sát cùng các đội tuyển hàng đầu thế giới được.

Từng bước hội nhập với thế giới

Đây quả làm một món quà đáng khích lệ đối với quốc gia này bởi họ thậm chí còn không có lấy một máy chủ LMHT riêng để chơi game mà thường phải chơi trên các sever Bắc Mỹ, Hàn Quốc với chỉ số ping cao ngất. Thêm vào nữa, cơ sở hạ tầng eSports ở đây vẫn chưa nhận được nhiều sự chú ý từ các doanh nghiệp trong nước bởi đối với họ, các giải đấu nội địa vẫn còn quá nhỏ bé chưa thể nói lên được điều gì. Điển hình như FocusMe, mặc dù đây là đội tuyển đẳng cấp nhất của Nhật thời điểm hiện tại nhưng không có nhiều người kỳ vọng họ có thể đối chiến với các đội từng tham dự Chung kết thế giới mùa 4.

Song, những chuyển biến trong năm qua có thể sẽ khiến nền eSports Nhật Bản chuyển mình mạnh mẽ, như việc eSports SQUARE trở thành tổ chức tiên phong trong việc thúc đẩy sự phát triển của eSports nội địa dưới nhiều hình thức khác nhau. Hay việc công ty internet CROOZ ký hợp đồng tài trợ cho Rascal Jester và thực hiện mô hình gaming house chuyên nghiệp đầu tiên. DetonatioN thì cũng đã được tạo điều kiện để tuyển mộ các thành viên tài năng trong suốt thời điểm cuối mùa vừa qua.

Vậy là, cuối cùng thì các đội tuyển Nhật Bản cũng đã có thể ước mơ vào những danh hiệu lớn lao hơn rồi. Chúng ta chỉ còn phải chứng kiến xem họ sẽ thực hiện điều đó theo cách nào thôi.

T.B