Kỹ thuật xin quân trong game Đế chế

-
Một trong những thao tác tay có tính sống còn của trận đấu khi chiến sự giữa các bên bắt đầu nổ ra.

Trong thi đấu game và cụ thể là AOE, ngoài tư duy chiến thuật thì một điều quan trọng không kém đó là kỹ năng điều khiển tay của game thủ. Thao tác tay của người chơi chuyên nghiệp yêu cầu phải cực nhanh và chuẩn. Khi chiến sự bắt đầu, việc xin quân một cách đều đặn giữa các nhà, không bỏ sót thời gian đồng thời vẫn có thể thực hiện các công việc khác như điều dân, điều quân... đòi hỏi phải được luyện tập một cách thường xuyên và có khoa học.

Về cơ bản cách xin này được áp dụng với tất cả các loại quân, đơn cử như xin ngựa R (nhà BA) như thế nào thì cũng xin ngựa C (nhà BL), BT, BY… và kể cả xin dân (nhà BN) cũng không có nhiều khác biệt. Bài viết dưới đây sẽ đi sâu nói về cách xin quân ngựa R trong BA để game thủ tiện theo dõi.

Cách 1: Cổ điển

Ctrl + A, kích ngựa R, rồi lại Ctrl + A, kích ngựa R… Kiểu xin này khá truyền thống và được hầu hết các game thủ sử dụng. Một phần do thói quen hình thành ngay từ khi cầm phím được những người đi trước truyền lại.

Trong thi đấu game, khi đang thao tác một việc nào khác như điều quân, chỉnh dân, chạy dân… thì màn hình game sẽ chuyển về nhà BA xây mới nhất, nhà BA này sẽ được ưu tiên xin quân trước tiên và cứ thế đi ngược lại cho đến nhà quân xây đầu tiên. Việc này sẽ kết thúc đến khi game thủ ngừng xin quân hoặc hết tài nguyên.

 
 

Cách 2: Xin quân bằng phím Tab

Điểm khác biệt ở cách này là người chơi sẽ phải đặt tất cả các nhà quân làm một đạo như khi ký hiệu ruộng (ví dụ là 4).

Với cách này, khi đang điều quân hoặc xử lý một tình huống khác, game thủ hoàn toàn có thể ấn phím 4 rồi click vào ngựa R, sau đó lại tiếp tục phím Tab để chuyển qua nhà BA tiếp theo.

Khác với cách 1 ở trên, cách xin quân như thế này khá thuận tiện và có nhiều ưu điểm như khi game thủ chọn đạo và xin quân, màn hình trong game sẽ không bị chuyển về nhà BA (cụ thể là nhà BA xây đầu tiên). Người chơi có thể vừa Tab xin quân qua các nhà vừa quan sát được tình huống tại ví trí dừng hình, đặc biệt là khi điều R.

Cách xin quân này còn có một ưu điểm khác là trong trường hợp game thủ sử dụng nhiều loại nhà quân, muốn xin cả ngựa chém, xin xiên Y, hú… việc đặt đạo nhà theo số như vậy sẽ giúp lúc chuyển qua số tiếp theo để xin quân mới rất dễ dàng. Trong khi đó, theo cách 1 nếu game thủ xin vừa ngựa tên, vừa quân chém (ngựa chém, lạc đà, ngựa xọc…) thì thao tác tay sẽ phải di chuyển nhiều hơn, từ Ctrl (trái) + A chuyển qua Ctrl (phải) + L.

Cách 3: Mua quân bằng phím tắt đặt đạo nhà quân giống StarCraft

Đặt 5 nhà BA từ đạo 5 đến đạo 9. Khi mua ngựa R, chỉ việc ấn 5R 6R 7R 8R 9R. Như vậy người chơi vẫn điều quân và xin quân cùng lúc được.

Tuy nhiên, kiểu xin quân này không được nhiều game thủ sử dụng bởi nó đòi hỏi sự chính xác và thao tác tay nhanh.

Cách xin quân này được tác giả rút ra khi học chơi Starcraft và... chưa được ứng dụng nhiều trong thực tiễn.

Nhìn chung, cách xin quân thứ nhất và cách 2 vẫn là phổ biến, được nhắc tới nhiều hiện nay. Trên thực tế, game thủ AOE Trung Quốc nổi tiếng ShenLong thường sử dụng cả 2 cách xin quân kể trên và thường số lần sử dùng cách thứ nhất nhiều hơn. Còn game thủ Dinosaur của Việt Nam lại ưa dùng cách thứ 2. Anh đặt đạo 5 cho nhà BA, đạo 6 cho nhà BL và 7 cho nhà phù hoặc một loại quân khác.

(theo gametv.vn)