Khi Dota 2 trở thành 1 môn tại trường Đại Học

T.B -

Dota 2

NPH: Valve
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 09/07/2013
Chi tiết
(GameSao) - Nếu điều này thực sự xảy ra thì có lẽ đây sẽ trở thành lớp học được các sinh viên yêu thích nhất.

Có vài người khoe rằng "Nếu DotA 2 là một chương trình giảng dạy trong học đường, chắc chắn tôi sẽ là người đứng đầu". Có lẽ, với một vài trường hợp là đúng, xong có những nguời sẽ ngây người ra khi bạn đề cập đến các vấn đề chuyên môn cao như turn rate, cách sử dụng gold thế nào cho hợp lý, cách lên damage thế nào mới chuẩn và nhiều vấn đề khác.

Nhiều người đánh giá thấp những gì mà các game thủ DotA 2 chuyên nghiệp đang thể hiện và cho rằng nó không có chút khoa học nào, nhưng họ đã nhầm. Đối với tựa game nổi tiếng này, thoạt nhìn trông có vẻ khá dễ dàng song nó lại ẩn chứa những điều rất phức tạp, thậm chí có thể mở cả một khóa học dài hạn để đào tạo game thủ cách chơi DotA 2.

Vậy, nếu điều đó xảy ra thì DotA 2 sẽ được giảng dạy như thế nào? 

Tuyển sinh và kiểm tra thực lực

Tất cả các học viên đều phải thông qua một kỳ thi tuyển sinh bao gồm cả thi viết và thực hành. Kiểm tra thực hành sẽ đánh giá khả năng chơi game của bạn trong khi các bài thi viết sẽ thử thách độ hiểu biết của bạn đối với trò chơi. Sau khi thông qua cả hai phần thi trên, học viên đạt điểm cao mới được coi là đủ tiêu chuẩn để gia nhập các khóa học kế tiếp.

Lớp DotA 101: Nguyên tắc cơ bản trong DotA 2.

Đây là một khóa học giới thiệu các nguyên tắc cơ bản trong DotA 2, bắt đầu từ lịch sử hình thành trò chơi và gốc rễ của nó trong thể loại RTS. Học viên sẽ được tìm hiểu về tất cả các hero trong DotA 2, những điều cơ bản của DotA 2 meta và vai trò cụ thể.

Lớp DotA 102: Thế nào là teamplay

Đây là khóa học sẽ áp dụng những gì bạn đã học trong lớp 101, giúp bạn hiểu được các vị trí của DotA 2 sẽ tác động lẫn nhau như thế nào để hình thành tính gắn kết trong một team. Học viên sẽ được thực hành bằng cách build hero đi đúng hướng với vai trò của mình. Khi bạn thông qua khóa học này, bạn sẽ biết được kết cấu của một team chuẩn của DotA 2 và trách nhiệm của từng vị trí trong từng giai đoạn game là thế nào.

Lớp DotA 103: Rèn luyện tiếng Anh

Đây cũng là một kỹ năng cần thiết nếu như bạn muốn trở thành một game thủ DotA 2 chuyên nghiệp. Các kỹ năng tiếng Anh cơ bản như viết, nghe và giao tiếp cũng được đánh giá cao bởi hầu hết các nhà tài trợ, fan hâm mộ, các phóng viên... đều sử dụng tiếng Anh. Khóa học này cũng sẽ bao gồm cả cách cư xử cơ bản và trui rèn đạo đức của game thủ.

Lớp DotA 201: Làm việc theo nhóm và tâm lý học

Bao gồm tất cả các khía cạnh liên quan đến vấn đề tâm lý trong DotA 2. Học viên sẽ được học cách kiềm chế những xúc cảm riêng của mình cũng như các đồng đội, và làm thế nào để có thể tác động lên cảm xúc của đối phương, chiếm lợi thế trong một trận đấu. Thông qua các bài giảng, các quá trình nghiên cứu, học viên sẽ hiểu được trạng thái tâm lý có tầm ảnh hưởng nghiêm trọng thế nào đối với một game thủ chuyên nghiệp.

Yêu cầu: hoàn thành lớp DotA 101 và 102.

Lớp DotA 202: Toán học DotA 2, xác suất và thống kê

Bạn đừng nghĩ rằng điều này không hề liên quan gì đến một tựa game đầy tính chiến thuật như DotA 2, nó còn rất quan trọng nữa là đằng khác. Khóa học này sẽ nói về khía cạnh toán học và thống kê trong DotA 2 để phân tích thông tin tạo lợi thế trong trận đấu. Bạn sẽ phải phân tích các số liệu thống kê của từng hero như chỉ số điểm khởi đầu, chỉ số của item, lượng mana hao hụt, thời gian hồi chiêu và nhiều hơn nữa để có thể xác định được sức mạnh của hero và khả năng gây suy yếu trong trận đấu. Học viên cũng sẽ được áp dụng khả năng tính toán xác suất để có được lợi thế tốt nhất trong quá trình pick/ban list.

Khóa học này sẽ bao gồm các khía cạnh toán học và thống kê trong DotA 2 để phân tích các thông tin này tạo nên lợi thế trong trò chơi. Học viên sẽ phải phân tích số liệu thống kê của từng hero “chỉ số điểm khởi đầu, chỉ số item, tiêu tốn mana, thời gian hồi chiêu, và nhiều hơn nữa để có xác định sức mạnh của hero và khả năng gây suy yếu trong trận đấu. Học viện cũng sẽ sử dụng tính xác suất và phân tích để làm tăng tính hiệu quả và khả năng để đối phó với đối phương trong quá trình pick/ban.

Yêu cầu: thông qua lớp DotA 101 và 102.

Lớp DotA 203: Vạch chiến lược

Áp dụng các kỹ năng phân tích đã được học trong lớp DotA 202, học viên trong khóa học này sẽ được tìm hiểu cách để vạch ra các chiến lược hiệu quả. Học cách điều chỉnh chiến lược và bố cục team trong giai đoạn pick/ban là một điều khá quan trọng của một trận đấu.

Yêu cầu: hoàn thành khóa học DotA 101, 102 và 202

Lớp DotA 204: Thực tập

Vào năm thứ hai, học viên sẽ được tham gia một khóa thực tập kéo dài. Họ có thể lựa chọn vị trí ưa thích của mình trong game và sẽ có một HLV dựa trên sự lựa chọn của họ. Vào cuối học kỳ, học viên sẽ được đánh giá dựa trên hiệu suất của mình trong vai trò đi đường, combat. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn thêm các vị trí khác nhau và giành tín chỉ với các chương trình bổ sung.

Lớp DotA 301: Lịch sử DotA

Ở khóa học này, học viên sẽ được nghiên cứu về lịch sử của DotA. Khởi nguồn từ WC3 DotA nhưng tập trung nhấn mạnh vào lịch sử của DotA 2. Học viên hoàn thành khóa học sẽ được làm quen với các hero chủ chốt của trận đấu, các chiến lược, sự tăng giảm của thể loại metagames trong những năm qua cũng như sự hiểu biết về tình hình cạnh tranh hiện tại.

Lớp DotA 302: Thể thức đối đầu và tốt nghiệp

Đây là khóa học cuối cùng, đây sẽ là giai đoạn khó khăn nhất đối với những ai muốn tốt nghiệp chương trình đào tạo này. Học viên sẽ phải tự tổ chức thành một nhóm 5 người. Vào cuối năm, mỗi học viên sẽ phải nộp một bản phân tích chi tiết về team của mình như chiến lược, điểm mạnh điểm yếu, cùng các bản ghi chép thành tích. Mỗi team sẽ phải đối đầu với ít nhất một team khác trong thể thức Best of Five. Học viên sẽ được đánh giá và trao bằng tốt nghiệp dựa trên sự kết hợp giữa các hiệu suất của họ trong trận đấu, hoạt động nhóm, và bảng phân tích đánh giá quá trình thực tập.

Học viên muốn tốt nghiệp với tấm bằng danh dự sẽ phải hoàn thành khóa học này.

Yêu cầu: hoàn thành tất cả các khóa học.

Vậy, bạn nghĩ sao? Bạn sẽ ghi danh vào một khóa học DotA 2 như thế này chứ?

T.B