Khi đồng tiền đang chi phối Liên Minh Huyền Thoại

-

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
Tiền có thể mua được tất cả! Mua được con người, mua được danh hiệu và cả những vinh quang trong Liên Minh Huyền Thoại.

Liên Minh Huyền Thoại đang ngày càng thoát khỏi việc chỉ là một trò chơi điện tử và trở thành một môn thể thao đích thực. Chính vì thế, cũng giống như những bộ môn thể thao khác, tiền đang dần dần chi phối mọi ngóc ngách của tựa game eSports này.

 

Và quả thực, nhờ những điều đó mà đời sống tuyển thủ đang tốt lên từng ngày. Nếu như trước kia, những tuyển thủ Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam chỉ được tài trợ tiền nét. Có chỗ để luyện tập và theo đuổi đam mê, kiếm tiền nhờ chiến thắng những giải đấu. Thì nay, tuyển thủ Việt Nam tham dự VCSA sẽ được hưởng lương hàng tháng từ BTC. Đời sống những tuyển thủ, đặc biệt là những tuyển thủ không nổi tiếng cũng được cải thiện rất nhiều.

Tiền có thể mua được tất cả! Mua được con người, mua được danh hiệu và cả những vinh quang trong Liên Minh Huyền Thoại.

Nhìn ra thế giới, khi từ lâu tuyển thủ eSports đã được coi là một nghề, được trả lương và đãi ngộ như bao ngành nghề xã hội khác. Ngày nay, các ngôi sao Liên Minh Huyền Thoại được săn đón như những cầu thủ bóng đá vậy. Mùa chuyển nhượng đến, những bản hợp đồng “bom tấn” trị giá hàng triệu đô được các đội tuyển đem ra để đưa về cho mình những ngôi sao chất lượng nhất. Nếu như ở bóng đá có những ông chủ người Ả Rập nổi tiếng, thì trong Liên Minh Huyền Thoại cũng có những đại gia rất chịu chi.

Tuyển thủ Liên Minh Huyền Thoại đã trở thành nghề nghiệp từ rất sớm.

Đời sống của tuyển thủ chuyên nghiệp không dài, thường thì tuổi đời của tuyển thủ chỉ dài từ 2-5 năm. Thời kỳ đỉnh cao cũng chỉ 1-2 năm mà thôi, cá biệt có những tuyển thủ có thể giữ được phong độ lâu hơn ( Faker chẳng hạn), nhưng con số đó là rất ít. Chính vì thế, trong mùa giải năm nay, tuyển thủ nọ thi đấu rất thành công, rất gánh team. Nhưng có thể ngay mùa giải sau, người đó có thể lặn mất tăm và chỉ còn là cái bóng của chính mình. Không giống như các môn thể thao khác, Liên Minh Huyền Thoại thay đổi từng ngày một.

 

Dade, Insec là một trong những ví dụ điển hình, rất thành công ở Liên Minh Huyền Thoại mùa 4. Nhưng sang mùa 5, cả 2 tuyển thủ này đều bị lặn mất tăm. Nguyên nhân chính là những vị tướng tủ của Dade và InSec đều bị giảm sức mạnh lớn. Như ở Dade là Zed, Yasuo hay Insec là Khai’zix, Lee Sin.

Insec, giờ anh đang ở đâu?

Cũng vì thế mà mọi tuyển thủ đều hiểu, thời kỳ đỉnh cao của mình là rất ngắn ngủi. Và họ luôn tìm cách ra đi khi mình đang đứng trên đỉnh vinh quang, khi bản thân lúc đó có giá trị nhất. Đó là lý do mà ngay sau khi SamSung White vô địch CKTG mùa 4, SamSung Blue cũng lọt vào đến bán kết. 10 tuyển thủ anh em nhà SamSung tuyên bố rời đội tuyển, tất cả đều sang Trung Quốc thi đấu với những bản hợp đồng hậu hĩnh. Sau 1-2 năm thi đấu, với số tiền lớn kiếm được, các tuyển thủ có thể trở về Hàn Quốc và lo cho tương lai của mình.

10 anh em nhà SamSung từng thống trị thế giới ở mùa 4.

Việc Hàn Quốc đang trải qua một cơn bão lớn về “chảy máu” nhân sự cũng có một phần nguyên nhân lớn liên quan đến tiền bạc. Ở Hàn Quốc, thứ mà người ta nhớ đến và hâm mộ chỉ là ngưới đứng số một - Faker. Chính vì thế, cho dù bạn đứng thứ 2 hay thứ 3, cuối cùng danh tiếng và hâm mộ vẫn chỉ thuộc về Faker và SKT T1. Vậy nên cho dù thi đấu ở Hàn Quốc cũng không có được danh tiếng, vậy vì sao không sang Trung Quốc theo tiếng gọi của đồng tiền. Đó dường như là một nhân quả, một xu thế tất yếu phải diễn ra.

Tiền chi phối Liên Minh Huyền Thoại là xu thế tất yếu.

Đồng tiền đem đến những tương lai sáng lạng cho Liên Minh Huyền Thoại nhưng cũng đem đến không ít những tệ nạn. Có thể thấy dễ dàng nhất là Cày Thuê, ở bất kỳ server nào, cho dù là ở Hàn Quốc hay Việt Nam. Cày Thuê luôn là vấn nạn nhức nhối, thậm chí vì kiếm tiền, nhiều tuyển thủ chuyên nghiệp đã bị “nhúng chàm”.

Liên Minh Huyền Thoại ngày càng phát triển, người ta ngày càng phải lo lắng về tính minh bạch của một giải đấu. Liệu có khi nào có hành vi “bán độ” hay không, chuyện đã từng xảy ra ở DOTA 2 và Starcraft. Và cho dù như thế nào, chúng ta vẫn phải đối mặt và chấp nhận nó. Tiền bạc chi phối Liên Minh Huyền Thoại, đó là xu thế tất yếu không thể tránh khỏi.

 

Theo Trí Thức Trẻ