[Hướng dẫn LMHT] Những phương án leo rank ở bậc Đồng Đoàn

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao) - Mức độ khắc nghiệt khi leo rank ở máy chủ Việt Nam thì hẳn game thủ nào cũng biết, để tránh tình trạng thua oan với những lý do như đồng đội AFK, team troll hay đối thủ thuê cày rank, thì chúng ta cùng tham khảo những phương án leo rank để có được lựa chọn tốt nhất trong các trận thi đấu.

Trước khi điểm qua những quân bài thú vị có khả năng leo rank ngon lành bằng cách cân cả thế giới thì chúng ta hãy đến với một vài yếu tố nhạy cảm trong giai đoạn cấm và chọn. Việc đầu tiên bạn nên làm, đó là hỏi xem đồng đội có thể chơi được vị trí nào, nhưng đừng đặt quá nhiều lòng tin vào họ. Tiếp sau đó, hãy để ý xem đối phương lựa chọn những vị tướng nào, có nhiều CC (khống chế), đánh xa, siêu tank hay siêu pháp sư để lựa chọn ra hướng chọn phù hợp nhất đối với chỉ riêng mình bạn mà thôi. Cuối cùng, hãy lựa chọn một trong những phương án được kể dưới đây, mặc cho đồng đội có muốn hay không. Chỉ cần bạn luyện tập thật tốt những vị tướng này chắc là đủ.

Fiddlestick, Xinzhao và Riven

Trong trường hợp đối phương không lựa chọn đội hình có nhiều các vị tướng sử dụng kỹ năng khống chế như Leona, Syndra hay LuLu thì bạn nên lựa chọn các vị tướng có khả năng vào sâu trong giao tranh mà không bị die quá sớm. Một trong những lựa chọn tối ưu để thỏa sức dồn sát thương lên các vị trí của kẻ thù là Fiddlestick, Xinzhao và Riven. Điểm đặc biệt trong lối chơi này, chính là khả năng một mình-sốc damge.

Với Fiddlestick đi rừng và Xinzhao rừng hoặc top, nỗi khiếp sợ sẽ đến ngay trong những giây phút đầu tiên, khi bạn liên tiếp có những hướng di chuyển thông minh đằng sau kẻ thù. Ít nhất, bạn sẽ có được tốc biến của đối phương ngay level 2, hoặc bất ngờ lao từ trong rừng ra và tiêu diệt một vài vị trí chủ lực của kẻ thù. Khi đạt cấp độ 6. cả Fiddlestick và Xinzhao đều là những vị tướng có khả năng mở giao tranh vô cùng mạnh mẽ và rất hiệu quả. Còn với Riven, nếu đã đủ 'xanh' cô nàng có thể tha hồ vẫy vùng trong combat chỉ bằng kỹ năng Tam Bộ Kiếm.

Garen, Nasus, Mundo

Chắc hẳn bạn đã biết đến các vị tướng có khả năng đỡ đòn siêu việt trong Liên Minh Huyền Thoại, nhưng đâu phải cứ tanker là có thể cân cả thế giới đâu? Hãy nhớ, vẫn có những siêu sao dù lên tank nhưng vẫn có khả năng phá tan mọi giao tranh và kết liễu đối phương chẳng khác gì sát thủ, đó là Garen, Nasus và Mundo,.. Điểm đặc biệt trong lối chơi siêu trâu bò này chính là khả năng đỡ đòn-càn quét, nhưng vẫn hiệu quả. Hãy chú ý, đây phương án khi gặp đội hình nhiều sát thương vật lý và ít pháp sư.

Với Garen, bạn hoàn toàn có thể mang lên đường trên để đối đầu trước bất cứ vị tướng nào (trừ pháp sư có khả năng cấu máu). Lên cho mình trang bị Gậy Hung Ác nếu đối thủ là 1 tanker, hoặc lên ngay một chiếc áo Tâm Linh nếu đối thủ là một pháp sư. Tiếp đó là những bộ trang bị dành cho những tanker chuẩn như khiên băng, giáp gai,.. Còn Nasus và Mundo, đây là 2 vị tướng rất đa năng vì có khả năng đi rừng lẫn đường trên, nhưng lại chỉ hữu dụng khi ở giai đoạn cuối trận với đủ trang bị và lượng damge cần thiết. Tuy nhiên, bộ 3 này đều có khả năng càn quấy vào cuối trận. Gây ra sự ức chế, khó chịu nhưng rất hiệu quả với mọi đội hình yếu sát thương phép.

Master Yi, Fiora, Fizz và Yasuo

Trong trường hợp đối phương không sử dụng đỡ đòn mạnh mẽ và tương đối ít CC hoặc không có CC thì những sát thủ được kể tên ở đây đều có khả năng gánh cả thế giới. Điểm đặc biệt trong lối chơi của những vị tướng này đó là farm thật nhiều, sau đó giết và giết. Nhưng đây lại là nhóm tướng khó chơi và khó thuần thục. 

Lưu ý khi bạn đã chọn Master Yi và Fiora, đó là 2 vị tướng này khá mỏng máu và dễ bị gank chết trong giai đoạn đi đường, nhưng lại có khả năng ép lane hiệu quả trước mọi đối thủ nào (trừ tanker). Trong khi đó, Fizz và Yasuo lại có xu hướng phát triển dễ dàng hơn, với một vài trang bị cần thiết ban đầu như Dao Điện dành cho Yasuo và Song Kiếm dành cho Fizz, thì 2 kẻ sát nhân này thường nhanh chóng xanh lè xanh lẹt, rồi kết thúc trận đấu bằng những pha gánh team dễ dàng. 

Lucian - Braum, Kalista - Malphite, Jinx - Leona, Caitlyn - Thresh,..

AD và SP có lẽ sẽ dễ dàng gánh team hơn rất nhiều những vị trí kể trên, nhưng bạn hãy lưu ý là chỉ sử dụng phương án này nếu đánh cặp 2 người và phải chắc tay. Trong meta game hiện tại, 4 cặp đôi đường dưới được kể phía trên đều đang rất nổi. Nhưng, lựa chọn cặp đôi nào để đối đầu với kẻ thù lại là một bài toán rất khó. Điều đó tùy thuộc vào kinh nghiệm mà bạn có được, khi sử dụng các vị tướng xạ thủ trong giai đoạn đi đường. Đơn cử như Vayne, đây là một dạng xạ thủ chuyên về late (cuối game), nhưng lại có tầm đánh rất ngắn nên rất ngại đi với ADC tay dài và có khả năng dồn sát thương từ sớm như Caitlyn, Lucian hay Draven. Vậy để đối đầu với Vayne, bạn hãy chọn Caitlyn - Thresh hoặc Lucian - Braum.

Đặc biệt hiệu quả là cặp đôi Jinx - Leona, đây là một cặp khá hoàn hảo trong giai đoạn đi đường, bằng những kỹ năng khống chế và deft trụ an toàn, mà không hề lo ngại khi gặp bất cứ ADC nào, kể cả có rừng lên gank.

Trên đây là một số phương án dành cho các bạn leo rank mạnh mẽ khi ở các cấp Đồng Đoàn, Bạc Đoàn và ngay cả Vàng Đoàn cho tới Bạch Kim. Tuy nhiên, không phải bất cứ vị tướng nào full trang bị và xanh lè từ sớm đều có khả năng gánh đồng đội. Cùng thảo luận với chúng tôi ở phần bình luận bên dưới nhé!

Minh Vũ