Hittile vs Assyrian: Không có cửa cho Đế chế Thổ Nhĩ Kỳ?

-
Mặc dù các game thủ đã quá quen thuộc với cái tên Hittile (Đế chế sở hữu quân cung được +1 damage) và hầu hết quân gì cũng có khả năng đạt sức mạnh tối đa (tiêu biểu có thể kể đến Ngựa xọc đôi). Tuy nhiên chưa chắc là ai cũng biết qua về tiểu sử của dân tộc này.
Đạp đôi của Hittile cũng có thể lên max sức mạnh (damage + giáp).
 
Hittite là một tộc người sử dụng ngôn ngữ Ấn – Âu, thủ đô đặt tại Hattusa – phía bắc Anotolia từ thế kỷ 18 Trước công nguyên. Đế chế này phát triển thịnh vượng nhất vào thế kỷ 14 Trước công nguyên khi chiếm lĩnh cả một vùng Anotolia, bắc Syria, phía trên của Mesopotamia.
 
 
Người Hittite rất nổi tiếng với kỹ năng xây nhà và sử dụng Chariot, họ chính là nhũng người tiên phong trong việc dùng đồ sắt (Iron Age), những vũ kí bằng sắt đã được họ chế ra từ thế kỷ 14 Trước công nguyên (sớm hơn tất cả các Đế chế khác), công nghệ của người Hittite đã vượt xa các Đế chế cùng thời khi đó.
 
Đây chính là lý giải cho việc tại sao trong AOE cung Hittite +1 damage (họ là nước đầu tiên sử dụng vũ khí bằng sắt) và Pháo bắn đá gấp đôi lượng máu (được bọc sắt nên chắc chắn hơn). Người Hittile có lẽ do quá tự tin vào máy bắn đá của mình nên họ không phát triển Balista.
 
 
Với những điều kể trên thì ta có thể nhận xét rằng đây là một chủng tộc cực mạnh trong AOE, tuy nhiên trong thực tế thì Hittile gặp cực kì nhiều khó khăn khi phải đối đầu với Assyrian - một Đế chế hùng mạnh khác (cả trong lịch sử lẫn game AOE). Theo nhiều ghi chép lịch sử thì chính Assyrian đã đánh bại và xâm chiếm được lãnh thổ của Hittite. Dưới đây là một vài lý do để có thể khẳng định lại điều đó.
 
Assyrian có khả năng phát triển nhanh hơn so với Hittile
 
Đây là một điều không có gì phải bàn cãi, dân Assyrian có tốc độ chạy nhanh hơn 30% so với các loại dân bình thường khác, điều này dẫn đến việc có thể giảm tối đa thời gian di chuyển khi mang tài nguyên về nhà (hoặc trong việc mở rộng bản đồ). Điều này khiến cho Đế chế này có thể thích nghi được rất tốt với hoàn cảnh khắc nhiệt (bàn đồ nghèo). Việc phải đi xa để khai thác thịt sẽ là một bất tiện rất lớn, tuy nhiên với Assyrian thì đỡ thiệt hơn rất nhiều (đương nhiên là nếu thịt ở gần vẫn là tốt nhất).
 
Assyrian cực mạnh ở khoảng thời gian đời 3.
 
Chính vì vậy mà thông thường Assyrian sẽ kích đời 3 trong khoảng thời gian từ 10’10 và muộn nhất là 11’ với 26 dân. Trong khi đó Hittile lại không có được lợi thế như vậy, khởi đầu của Đế chế này hoàn toàn không có một điểm tích cực nào (như tốc độ dân di chuyển, khai thác tài nguyên không có gì nổi trội...) nên khoảng thời gian phát triển từ đời 1 lên tới đời 3 là giai đoạn khó khăn nhất.
 
 
Còn có nhiều ý kiến cho rằng khi đã vào Hittile thì nhà thường là nghèo (cũng có vài trường hợp đặc biệt khác). Thật khó để chủng tộc này có thể phát triển kinh tế mạnh ngay lập tức được, vì nó thường lên đời chậm hơn và lực yếu hơn khá nhiều so với Assyrian. Như vậy nếu đôi công lúc đầu thì Hittile nắm chắc phần thất bại, tuy nhiên nếu cứ thủ nhà mà để đối phương quấy rối dân đồng thời cứ ở nhà phát triển thì cũng không cầm cự được lâu.
 
Vậy phải chăng Hittile gặp Assyrian là cầm chắc thất bại (với điều kiện nhà không chênh lệch nhiều), có thể điều đó đúng nhưng không phải là tuyệt đối. Câu hỏi đặt ra ở đây là làm thế nào để có thể giành chiến thắng trong trận đấu này? Có lẽ chỉ có duy nhất một con đường là phải thủ nhà thật chắc, bo nhà sao cho tránh được tối đa sự quấy rối dân của kẻ địch đồng thời phát triển kinh tế một cách nhanh nhất có thể (tận dụng lợi thế mạnh về những quân nâng cấp và quân đời cao của Hittile).
 
 
Nói thì nghe có vẻ đơn giản như vậy nhưng để làm được điều đó là rất khó khăn. Hãy tưởng tượng rằng khi lên đời 3 với 4 BA mua R (việc cân bằng kinh tế để xây quân tối đa là điều rất khó) thì bạn phải đối đầu với từ 5 đến 6 nhà BA của đối thủ. Hơn nữa mặc dù cung Hittile được +1 damage (4+1 đối với cung R) nhưng cũng không phải là đối thủ cung R của Assyrian (bắn nhanh hơn tới 40% so với bình thường).
 
Đánh chém cũng không phải là một phương án tối ưu.
 
Việc chống đỡ 1-2 lượt ngựa đầu tiên của đối thù cực kì quan trọng, nếu bạn có thể phòng thủ với ít những tổn thất nhất thì tỷ lệ chiến thắng đã tăng lên cao hơn rất nhiều. Rất nhiều người cho rằng lên Pháo bắn đá sớm (với lượng máu gấp đôi bình thường) sẽ là một lợi thế lớn, tuy nhiên nó chỉ đúng trong một vài trường hợp.
 
 
Để lên được đơn vị quân đó bạn bạn sẽ tốn một lượng gỗ quá lớn (xây nhà và mua quân) trong khi việc đáp ứng đủ lượng gỗ xây cung R và nhà BA đã là một điều không hề dễ dàng. Vì thế trừ khi bạn có được một vị trí nhà cực đẹp (một lối vào và bao quanh nhà là rừng núi hiểm trở) thì còn có thể đánh như vậy.
 
 
Cũng còn một cách khác khả thi hơn đó chính là sau khi thủ được nhà rồi bạn nhanh chóng khai thác đủ 120 vàng để nâng cấp đầu ngựa (tăng máu cho các đơn vị ngựa). Lúc này thì cung R của Hittle đã mạnh hơn so với Assyrian (không có nâng cấp tương tự). Và với lượng quân trong tay bạn toàn toàn có thể đối đầu với đối phương (lúc này ai đông hơn và micro tốt hơn sẽ giành phần thắng).
 
 
Như vậy có thể khẳng định rằng tuy vẫn biết Hittile rất khó để có thể đối đầu với Assyrian tuy nhiên với một chiến thuật hợp lý mà một chút ủng hộ của map thì bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra.
 
Theo Xemdeche
Tin liên quan

Cách Đánh Quân Shang Trong AOE

10:03 ngày 12/09/2014

Cách đánh Greek trong AOE

10:18 ngày 10/09/2014

Cách Câu Voi Trong Đế Chế

00:02 ngày 02/09/2014

Bài thơ về 'cô bé đánh AOE'

00:02 ngày 03/09/2014

Cách chơi ngựa thịt trong AoE

00:01 ngày 06/09/2014

Cách Chơi Đế Chế Giỏi

00:02 ngày 17/09/2014

Cách Chơi Đế Chế quân Roman

08:03 ngày 20/09/2014