Hàn Quốc: thanh thiếu niên bỏ tiền đi học chơi Overwatch, LoL, PUBG... để mong đổi đời

GenK -

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
Nhiều thanh thiếu niên Hàn Quốc đang đăng ký các khoá học thêm nhằm trở thành game thủ chuyên nghiệp.

Một cảnh tượng quen thuộc đang diễn ra tại hàng ngàn trường học thêm tại Hàn Quốc: Một tá trẻ em tụ tập trong một lớp học với ánh đèn chiếu sáng, chăm chú lắng nghe một giáo viên giảng bài. Tuy nhiên, một điểm khác biệt ở những học viện này là: những màn hình chiếu sáng và những chiếc tai nghe thay thế cho sách giáo khoa và bút nhớ dòng. Và, những giáo viên là những người trẻ tuổi, những người truyền đạt những kiến thức kiểu như: "Đừng hi vọng đi được qua cái cầu này mà không phải chiến đấu." Các tiếng hét và những cái đập tay thỉnh thoảng lại vang lên trong gian phòng.

Đó là bởi vì những thiếu niên này đang không học để thi vào đại học. Họ đang cố gắng trở thành những nhà vô địch esport, các môn thể thao điện tử. Chơi game chuyên nghiệp đã hình thành tại Hàn Quốc vào hơn 1 thập kỷ trước. Phong trào này đã tạo ra các giải đấu tại các sân vận động, kéo theo hàng trăm ngàn con mắt dõi theo các giải đấu được stream trực tuyến trên Twitch. Khi mà những ông lớn như Activision Blizzard, cho tới Amazon và Tencent bắt đầu lập ra những giải đấu và đảm bảo quyền phát trực tuyến, trẻ em từ 12 tuổi đã bắt đầu đăng ký vào các học viện xuất hiện tại Seoul. Những trường học này tồn tại chỉ với một mục đích: chải chuốt các game thủ esport từ trưa cho đến 2 giờ sáng.

Học viên Choi Min-ji

Choi Min-ji, một thiếu niên 16 tuổi đã phải di chuyển hơn 1 tiếng đồng hồ và bỏ ra hơn 500.000 won (440 USD) mỗi tháng để tham dự các khoá học kéo dài 3 tiếng đồng hồ mỗi tuần tại GameCoach Academy. GameCoach chuyên về ba trong số các game esport phổ biến nhất: Overwatch, League of Legends và PayerUnknown's Battlegrounds. Choi là một trong 120 chuyên gia của trường. Choi cho biết: "Thời thế thay đổi, và tôi nghĩ những giấc mơ cũng thay đổi. Tôi vẫn luôn yêu thích game, và có thể tôi sẽ thành công trong cuộc sống bằng cách chơi game. Đó là điều mà cha mẹ tôi giờ đã đồng ý."

Những người muốn trở thành game thủ chuyên nghiệp tại bất cứ quốc gia nào cũng có thể học các khoá học trực tuyến trên video với mức giá từ 50 USD, nhưng những học viện truyền thống tại Hàn Quốc hứa hẹn một trải nghiệm trực tiếp mà không nơi nào có được. Chính phủ đã cấp cho họ tình trạng pháp lý tương đương với những trường học thêm của quốc gia, những trường chuyên luyện học sinh thi vào đại học. GameCoach đã được sáng lập vào một năm rưỡi trước bởi Bigpicture Interactive Co., được điều hành bởi một nhóm Overwatch. Những giảng viên của họ là những người chơi từ cấp bậc chuyên nghiệp, và nhiều học sinh cũng đã vươn lên được đẳng cấp đó.

Lee Seung-hun, giám đốc của GameCoach cho biết: "Chúng tôi không chỉ dạy các chiến thuật chơi game. Chúng tôi còn dạy cả cách đối xử đúng mức trong game." Những điều này bao gồm cách để nói chuyện với đối thủ (và làm chệch hướng những lời lẽ không hay của họ), cách để xây dựng danh tiếng online, và đặc biệt là cách để giữ bình tĩnh khi trận đấu đến hồi gay cấn. Lee cho biết: "Chơi game như toán học vậy. Cái mà chúng tôi làm là giúp cho học sinh vượt rào."

Dù cho esport có phát triển, các bậc phụ huynh vẫn cần phải được thuyết phục. Mẹ của Choi cho biết: "Đó không phải là một quyết định dễ dàng. Nhưng Min-ji muốn điều này hơn bất cứ cái gì mà nó muốn, và chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi phải hỗ trợ con mình hết lòng nếu chúng tôi muốn cho con chơi. Và điều này thì chắc chắn là tốt hơn việc thấy con mình thu mình trong một quán cà phê internet và đem lòng hận thù với chúng tôi."

Choi không còn ảo tưởng về cơ hội của mình, nhưng anh và những đồng đội của Choi vẫn mong muốn khát khao tiền bạc và sự quyến rũ của một sự nghiệp chơi game chuyên nghiệp. Choi cho biết: "Tôi đã trở nên lo lắng nhiều hơn là mừng vui, khi mà tôi thấy rằng cần rất nhiều kỹ năng để trở thành game thủ chuyên nghiệp."

Theo GenK