Greek vs Babylonian: Cơ hội nào cho đế chế Hi Lạp?

-
Đã có rất nhiều cao thủ nhận xét rằng Greek hầu như không có cửa để thắng trừ khi lên đời trước để có ngựa chém được từ sớm.
Nếu đánh theo luật “đời 3 không thành, chòi” – Một thể thức thi đấu từ lâu đã được áp dụng rộng rãi trong hầu hết các giải đấu AOE, thì Greek và Babylonian được xem là hai đế chế thuộc loại trung bình khá. Babylonia thực sự mạnh về thành và chòi (lượng máu cực lớn) tuy nhiên lại không được sử dụng (luật cấm) nên lợi thế của đế chế này chính là việc có cung R (Chariot Archer), đây chính là một trong những đơn vị quân cơ động bậc nhất ở đời 3.
 
 
Trong khi đó, mặc dù không có cung R (vẫn có bánh xe) nhưng bù lại Greek có lính xiên (trong nhà Y) với tốc độ di chuyển kinh hoàng (nhanh hơn 50% so với các chủng tộc khác). Đặc biệt hơn đế chế Hi Lạp cực mạnh về Pháo bắn đá cũng như pháo bắn tên (khi lên đời 4).
 
Cung R là đơn vị cơ động nhất ở đời 3.
 
Nhìn tương quan lực lượng như vậy, có thể thấy đây là cặp đấu khá cân bằng. Tuy nhiên thực tế lại hoàn toàn khác, nhiều cao thủ nhận xét rằng Greek hầu như không có cửa để thắng trừ khi lên đời trước để có ngựa chém được từ sớm.
 
Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề này:
 
Thứ nhất, do cả 2 đế chế Babylonia và Greek đều không có những lợi thế đặc biệt để lên đời nhanh hơn bình thường như (Shang, Persian, Roma...) nên việc ai kích sớm hơn hoàn toàn phụ thuộc vào map và trình độ bản thân (Việc random map là một điều khiến cho trận đấu AOE nhiều lúc không thực sự cân bằng). Nếu một trong 2 quân nhà giàu và lên sớm hơn thì không có nhiều việc để bàn. Giờ ta giả sử Greek và Babylonia lên đời như nhau (hoặc Babylonia lên sớm hơn 1 chút) thì chuyện gì sẽ xảy ra?
 
Cả 2 đế chế kể trên đều không có những lợi thế đặc biệt để có thể lên đời sớm.
 
 
Trường hợp 1: Babylonia lên đời sớm hơn đánh chém
 
Lúc này, chắc chắn Babylonia sẽ sử dụng Lạc đà để tấn công. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để Greek có thể chống đỡ được đơn vị quân đáng sợ đó? (Greek lúc đầu chỉ có ngựa chém C và hoàn toàn không phải là đối thủ của Lạc đà). Giải pháp đóng nhà phù thủy đồng thời bo nhà cũng được coi là hợp lý. Tuy nhiên nếu thế nhà của Greek sẽ bị vây hãm và chỉ có thể phát triển trong một phạm vi rất bé, trong lúc đó Babylonia có thể thoải mái phát triển lên R và không còn cửa cho Greek nữa.
 
Nếu chỉ chú tâm bo nhà phòng thủ thì sẽ khó có cửa chiến thắng.
 
Bo nhà và sang chém ngược đối phương
 
Đây chính là giải pháp được nhiều người áp dụng nhất, bỏ nhà tấn công đối phương bởi lẽ ngựa chém C sẽ chăn dân tốt hơn rất nhiều so với Lạc đà. Bạn có thể bo mỏ gỗ lại và cho tầm 6 - 7 phu khai thác, quan trọng nhất vẫn là bo mỏ vàng (điều quyết định đến cục diện trận đấu) đồng thời cho dân còn lại đi ăn hoang ở bất cứ đâu có tài nguyên (ưu tiên mỏ quả).
 
Trường hợp 2: Greek lên đời trước đánh chém
 
Trong tình huống này, Greek có nhà khá đẹp với nhiều tài nguyên. Babylonia không giàu đồng thời lên đời chậm tuy nhiên nhà lại ở địa thế hiểm trở (dễ bo nhà) “thủ dễ công khó”. Có thể chắc đến 99% là Babylonia sẽ sớm lên phù thủy (khắc tinh của chém C và xọc xiên), lúc đó dù có lên đời sớm hơn thì bạn cũng rất khó có thể tấn công.
 
Vậy Greek sẽ đánh thế nào trong tình huống này?
 
Rất nhiều ý kiến đã được đưa ra, Greek có thể đánh chém kèm với cung T (cung trần). Đẩy một ít cung T đi trước để tiêu diệt phù thủy xong rồi mới cho chém C lên tấn công. Về lý thuyết đây là một nước cờ rất hay, tuy nhiên điều quan trọng ở đây là thời điểm đẩy. Nếu đẩy quá chậm và để Babylonia lên được cung R thì mọi chuyện sẽ kết thúc. Cũng có thể thay cung T bằng cẩu đá (đóng nhà BK gần nhà đối phương để tiện tấn công).
 
Cung T, quẩy đá và pháo cũng là những sự lựa chọn không tồi.
 
Phương án tiếp theo sẽ là đánh quẩy đá đi kèm với chém C. Đây được coi là cách hữu hiệu hơn so với cung T (Quẩy đá là khắc tinh của cung R), dù đối phương có lên được cung thì cũng chưa chắc đỡ nổi combo này. Tuy nhiên giả sử đường vào nhà Babylonia rất bé trong khi đó tầm bắn của quẩy đá là vô cùng ngắn, khi đó phương án này cũng mang lại tỷ lệ rủi do khá lớn.
 
Phát triển kinh tế mạnh mẽ để đánh lâu dài cũng là một phương án khả thi.
 
Lên 1 - 2 chém đi quanh quẩn nhà đối phương uy hiếp đồng thời ở nhà phát triển kinh tế mạnh mẽ. Đây chính là một nước cờ liều trong trận đấu, nếu Babylonia lo bo nhà và lên kinh tế mà không nắm bắt được tình hình (chém luôn luôn lượn lờ trước nhà) thì dù có mạnh đến đâu cũng không thể chống lại được tốc độ đẩy xọc xiên Y của Greek (rẻ, mạnh, mua nhanh).
 
Đánh theo cách này cũng khá hợp lý, tuy nhiên nó đòi hỏi sự chuẩn xác đến từng thời điểm, chỉ cần lệch một nhịp xây quân thì mọi việc sẽ thay đổi 1 cách chóng mặt theo xu hướng xấu đi.
 
Theo gamek