[FIFA Online 3] Tuyển Việt Nam lựa chọn đội hình hợp lý ở giải Đông Nam Á 2015

FIFA Online 3

NPH: Garena
Thể loại: MMO Thể thao
Ra mắt: 11/09/2013
Chi tiết
(GameSao) - Ở buổi chọn cầu thủ của các đội tham dự SEA Championship ngày 23.06 vừa qua, đội tuyển Việt Nam đã có lựa chọn phù hợp với lối chơi sở trường của cả 3 thành viên.

Chỉ còn ít ngày nữa thôi, giải đấu FIFA Online 3 SEA Championship 2015 sẽ chính thức được khởi tranh, và đoàn Việt Nam chúng ta cũng sẽ có mặt ở Bangkok - thành phố đăng cai giải Đông Nam Á lần này - trong ít ngày nữa.

Trước ngày diễn ra, bên cạnh việc hoàn tất những thủ tục cần thiết, tuyển Việt Nam và các nước tham dự giải đã hoàn tất việc lựa chọn 30 cầu thủ để sử dụng xuyên suốt các trận đấu của giải thông qua buổi chọn (draft) cầu thủ online được truyền hình trực tiếp vào ngày 23/6/2015 vừa qua.

Những cầu thủ tuyển Việt Nam chọn thiên về sức mạnh và khả năng tranh chấp tốt. Có lẽ cả Thiện,Tòng, Vũ đều có ý muốn chơi bóng nghiêng về sự thực dụng, đảm bảo sự an toàn cao trong các trận đấu. Nhìn chung, các luồng dư luận trên mạng đều đánh giá Việt Nam đã chọn được các cầu thủ ‘ngon’, ít nhất là so với giải đấu quốc tế năm ngoái: Spearhead Invitational 2014 tại Hàn Quốc.

Một loạt những cái tên mới nghe đã khiến các fan của FIFA Online 3 nghĩ ngay đến sức mạnh cơ bắp: Ibrahimovic ‘11, Ferdinand ‘06, Y. Toure ‘14, Boateng ‘14, Hummels ‘14, Lukaku ‘14, K. Toure ‘08, F. Melo ‘09, Eboue ‘07, Mertesacker ‘07. Đó đều là những cầu thủ có chỉ số sức mạnh cao hay thậm chí thể hình xếp loại to, tràn trề khả năng chiến đấu 1vs1 ở từng vị trí trên sân bóng. Tốc độ của những cái tên này cũng khá tốt chứ không hề thuộc dạng to cao chậm chạp.

Hàng công

Ibrahimovic ‘11 gần như chắc suất đá chính và sẽ là đầu tàu bởi độ bá đạo của siêu sao này là khỏi bàn cãi, trừ phi chỉ số phong độ trận ấy của tiền đạo Thụy Điển quá thấp mà thôi. Vấn đề là Tòng, Thiện, Vũ sẽ chọn ai đá cặp với Ibra? Suarez ‘14 nhanh nhẹn và chớp thời cơ cực tốt nhưng Tevez ‘11 cũng không kém cạnh. Dù Tevez thể hình thấp bé hơn nhưng bù lại sức tì đè của tiền đạo Argentina này là ‘thật không thể tin được’ - điểm thăng bằng và giữ bóng của Tevez ‘14 rất tuyệt: 88 & 87!

Trường hợp Ibra có phong độ ‘6 giờ’ thì vẫn còn Lukaku hoặc Mandzukic khá ‘trâu bò’ dự bị. Những lựa chọn thiên về tốc độ (có thể đá tiền đạo cánh) cũng là các quân bài quan trọng: Sturridge, Griezmann, J. Farfan hay thậm chí là O. Martins ‘07.  Di Natale là tiền đạo sát thủ ngoài đời nhưng ở đây thì không phát huy hiệu quả cao lắm nên sẽ có ít đất diễn.

Tiền vệ

Y. Toure ‘14 nhiều khả năng có vị trí đá chính dù anh không còn ‘hổ báo’ như trước Roster Update - đã giảm kha khá chỉ số phòng ngự. Nên nhớ David Alaba ‘14 có bộ chỉ số ảo tuyệt dư sức đá CDM bên cạnh Toure. Ngoài ra còn đó S. Gerrard ‘08, Fellaini  ‘09, Tymoschuyk ‘09 và đặc biệt là F. Melo ‘09 khá ‘trâu’.

Ở bên cánh chúng ta lại không có hàng siêu sao, chỉ có trong tay những tên tuổi làng nhàng D. Sturridge ‘14, De Bruyne ‘14, Koke ‘14, J. Farfan ‘11. Nhưng rất may là Alaba ‘14 cũng có thể chơi tiền đạo cánh hoặc tiền vệ cánh. Kẹt quá thì đẩy L. Suarez ‘14,  Tevez ‘11 dạt ra chơi LW, RW.

Hàng thủ

May mắn là Việt Nam đã nhanh tay lấy về được cặp CB vào hàng tốt nhất: R. Ferdinand ‘06, và Matt Hummels ‘14 hoặc R. Ferdinand ‘6 & J. Boateng ‘14.  Eboue ‘07 có thể hình to lớn, tốc độ và sức mạnh khá ấn tượng. Còn đó một Kolo Toure mùa ‘08 khá toàn diện với sức mạnh, tranh bóng, kèm người đều tốt cộng với sự đa năng: chơi được CB, RB, CDM.

S. Coleman ‘14 là hàng ‘vớt’ ở đọt pick cuối nhưng khách quan mà nói thì anh chàng này không đến nỗi nào với tốc độ, tăng tốc, thể lực và tranh bóng, kèm người trên 75 ở level 1. Mertersacker ‘07 là một quân bài chỉ để dùng không chiến (chỉ số ẩn đánh đầu mạnh) và tranh chấp sức mạnh nhưng dễ bị các tiền đạo nhanh nhẹn của team Thái Lan vượt qua vì xoay sở chậm.

Vị trí gác đền của tuyển Việt Nam là David De Gea ‘14 và Handanovic ‘14. So sánh nhanh thì De Gea có bộ chỉ số chung tốt hơn nhưng  Handanovic có chỉ số  ẩn ném bóng xa, điểm performance consistency (phong độ ổn định) cao, chỉ số 1vs1 với đối phương cao hơn.

Lối chơi

Lực lượng cầu thủ như trên phù hợp với lối chơi sở trường của cả 3 thành viên tuyển Việt Nam: 4-2-2-2 (phổ thông hoặc biến thể). Tuy vậy, vị trí tiền vệ công bên cánh không có cầu thủ nào thực sự nổi bật.

Cristiano Ronaldo, Torres và Drogba: những ngôi sao được ưa thích của Hoàng Thiện đều đã về tay các đối thủ khác. Tuy nhiên, về phần Thanh Tòng thì anh khá may mắn vì đã kịp rinh về đội nhà Ibrahimovic ‘11 và R. Ferdinand ‘06.

Trong sơ đồ chiến thuật thường gặp của cả 3 thì gần như không có sự xuất hiện của vị trí tiền vệ trung tâm (CM) đơn thuần. Dễ hiểu là 30 cầu thủ tuyển Việt Nam chọn chỉ có S. Gerrard ‘08 là CM.

Hoàng Thiện sẽ thay đổi sơ đồ với 30 nhân lực mới trong tay?

Chúng ta có thể xem các clip thi đấu của đội bạn trên Youtube thì chuyện đối phương tìm hiểu 3 thành viên tuyển Việt Nam qua các clip trên VETV cũng không có gì lạ. Nếu không muốn bị bắt bài quá dễ - vì cả 3 người có lối chơi tương đồng và đều là sơ đồ 4-2-2-2 rê kéo một chút - thì tuyển Việt Nam có lẽ cần tập thêm một chiến thuật mới hoặc biến đổi thêm một chút chiến thuật đang có. 4-2-4 biến thể, 4-2-3-1 hay 4-1-3-2 đều có thể, miễn sao làm đối phương bất ngờ là được.

Trên cơ sở những cầu thủ đã pick, tuyển Việt Nam tiếp tục chọn lối chơi giữ bóng hoặc phản công.

Toàn đội chỉ một mình Ibrahimovic ‘11 có kỹ thuật đạt mức 5 sao. Nếu chúng ta đã quyết tâm chơi an toàn và đề cao sự hiệu quả thì đây là điều bình thường. Dù Vũ, Tòng, Thiện có lựa chọn lối chơi gì đi nữa thì cũng chúc họ thi đấu thành công và đạt thành tích cao cho tuyển Việt Nam.

Độc giả có thể xem thêm về giải đấu tại đây.

Bảo Việt