eSports có phải là một môn thể thao hay không? Ai quan tâm chứ?

T.B -
(GameSao) - Việc công chúng nhận định eSports như thế nào, điều đó hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới game thủ chúng ta cả.

Cách đây vài hôm, Chủ tịch ESPN John Skipper đã tạo nên một làn sóng phẩn đối dữ dội của cộng đồng eSports thế giới khi phát biểu rằng:

“Nó không phải là thể thao – nó chỉ đơn thuần là sự cạnh tranh. Cờ vua cũng vậy. Checkers cũng chỉ là sự cạnh tranh. Tôi chỉ quan tâm chủ yếu đến các bộ môn thể thao thực sự mà thôi”.

Chủ tịch của ESPN - John Skipper.

Phát biểu trên đã làm dấy lên những cuộc thảo luận và được đưa tin trên toàn thế giới. Như tại Trung Quốc, thông tin trên đã xuất hiện trên khắp các trang báo mạng tại Trung Quốc (như Sina GamesNetease Games) ngày hôm qua. Cuộc thảo luận này đã mang đến không ít những lời chỉ trích, chê bai vị chủ tịch của ESPN từ phía cộng đồng hâm mộ. Vậy, eSports có phải là một môn thể thao không? Liệu nó có nên được coi là như vậy không?

Tất nhiên, eSports được coi là một bộ môn thể thao hợp pháp của nhiều quốc gia trên thế giới, và game thủ eSports cũng được coi là những vận động viên chuyên nghiệp tại các cuộc thi đấu có quy mô lớn. Nhưng dù eSports có được coi là một môn thể thao đúng nghĩa hay không, việc đó hoàn toàn phụ thuộc vào quan điểm đánh giá của bạn về "thể thao" là như thế nào.

Do đó, các cuộc thảo luận xoay quanh chủ đề nóng sốt này chủ yếu là về việc định nghĩa của từ "thể thao", và so sánh eSports với những thứ được gọi là thể thao chính thống.

Song, ai quan tâm chứ? Game thủ eSports đã được coi như là các vận động viên đích thực, và việc “thể thao điện tử” có được coi là thể thao chính thống hay không cũng không quan trọng.

Ví dụ, liệu DotA 2 có được coi là một môn thể thao hay không nếu nó không mang đến các trận đấu đỉnh cao và không thỏa mãn được nhu cầu thưởng thức của cộng đồng? Nó hoàn toàn có thể, thậm chí còn làm tốt hơn thế. Bạn vẫn có thể vô tư theo dõi The International 2015 ngay cả khi chủ tịch ESPN cho rằng eSports không phải là một môn thể thao.

Và bạn vẫn có thể chơi Liên Minh Huyền Thoại một cách bình thường kể cả nếu như người quen của bạn cho rằng nó không phải là một môn thể thao. Việc công chúng nhận định eSports như thế nào, điều đó hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới game thủ chúng ta cả.

Bạn có thể coi eSports là bất cứ thứ gì. Nhưng thay về tranh cãi xoay quanh định nghĩa "thể thao" như thế nào, chúng ta nên tập trung vào việc cải thiện sự ổn định của nền eSports nước nhà, nâng cao nhận thức của cộng đồng game thủ, và mang đến các trận đấu đỉnh cao phục vụ khán giả thì hơn.

Tôi nghĩ rằng, eSports sẽ phát triển nhanh hơn (và lành mạnh hơn) nếu như chúng ta ngừng soi xét những định nghĩa thô kệch, chấm dứt việc so sánh nó với những môn thể thao chính thống, và tập trung vào việc cải thiện nền eSports nước nhà hơn là việc quan tâm đến những gì diễn ra trên ESPN.

Suy cho cùng, đó chính là niềm đam mê của game thủ, và chúng ta hoàn toàn có quyền hiện thực hóa niềm đam mê của mình mà không cần quan tâm đến những định kiến khác nhau về nó. Vì đơn giản, điều đó không quan trọng, phải không nào.

T.B