ESL nhập nhèm chuyện tính điểm tại PUBG Invitational 2017

ESL nhập nhèm chuyện tính điểm tại PUBG Invitational 2017

Đã xuất hiện một quãng thời gian khá lâu chứng kiến sự bối rối bao trùm giải đấu PUBG Gamescom Invitational 2017 sau trận đấu cuối cùng của thể loại Duo vào ngày hôm qua (24/8).

Khi hai thành viên của team Cloud9 giành được chiếc chảo bạc trên bục vinh danh với vị trí Á quân chung cuộc – fan hâm mộ PlayerUnknown’s Battlegrounds hẳn cũng đã giật mình. Bảng tổng sắp chính thức, hiển thị đầy đủ điểm số sau tất cả các trận đấu vừa qua, đã xếp bộ đôi người Thổ Nhĩ Kỳ "Mithrain" và "wtcNN" ở hạng hai?!

Bục vinh danh ba team Duo góc nhìn thứ ba xuất sắc nhất sau Ngày 2 PUBG Invitational

Chuyện gì đã xảy ra vậy?

Rất bất ngờ, một team vượt qua vòng Sơ loại ở thể loại Duo góc nhìn thứ ba đã “rinh” về nhà chiếc chảo vàng một cách xứng đáng – "Yukiiie" và "THZ". Nhưng câu hỏi được đặt ra ở đây là tại sao cặp "Mithrain" và "wtcNN" lại không giành được chảo bạc mà phải cầm chảo đồng trước đông đảo người xem trên toàn thế giới?

Hai game thủ người Thổ đã có tổng số điểm, điểm chiến thắng và cả điểm hạ gục ngang bằng với team C9. Nhưng với 27 giây nhiều hơn ở thời gian sống sót trung bình, bảng tổng sắp chung cuộc đã hiển thị kết quả cặp "Mithrain" và "wtcNN" đã xếp trên C9.

Xét theo tiêu chuẩn của PUBG, người chơi nào có thời gian sống sót trung bình dài hơn tức là đã xuất sắc hơn đối thủ - nhưng ESL không chi là vậy

Fan hâm mộ đã phát “cuồng” với lý do quá là rõ ràng. Và với việc BTC đã không đưa ra lời giải thích được ngay khi trao tặng giải thưởng trên bục vinh danh nên nhiều người đã nghĩ cặp đôi game thủ người Thổ đã bị xử ép và thiên vị - một tai nạn đáng tiếc ngay trong giải đấu LAN đầu tiên của PUBG.

Và vào rạng sáng nay (25/8) theo giờ Việt Nam, ESL đã đưa ra lý giải cụ thể - nhưng nó lại chỉ khiến tình hình thêm phần tồi tệ.

ESL quyết định dùng tới thứ hạng ở trận đấu cuối cùng để phân định thắng bại tại PUBG Invitational

Cách tính điểm mà ESL ban hành đã gây ra sự phẫn nộ toàn cục. Đặc biệt ở khoản 3 khi trao cho team có thứ hạng cao hơn ở trận đấu cuối cùng nhiều lợi thế hơn – nó lý giải cho việc C9 xếp trên bộ đôi người Thổ - và khiến cho cộng đồng chỉ trích thậm tệ. Không chỉ bởi nó có quá nhiều yếu tố ngẫu nhiên và còn phản lại mục đích lớn nhất của một tựa game đấu trường sinh tử: Sinh tồn “dai” nhất.

Rốt cục, PUBG vẫn là một cuộc cạnh tranh xem ai là người còn trụ lại trên bản đồ rộng lớn. Nếu trò chơi đã cung cấp sẵn những số liệu thống kê liên quan đến thời gian sống sót và chính BTC đã sử dụng nó để hiển thị lên bảng tổng sắp – thì lý do tại sao họ lại gạt nó sang một bên để đưa ra quyết định có phần cảm tính?

Ở Ngày 1 PUBG Invitational, khi các game thủ tham gia tranh tài ở mode Solo, "Solidfps" của C9 và "Scoom" thuộc biên chế Team Liquid đều gặp phải tình huống tương tự. Hòa tổng điểm, điểm chiến thắng và điểm hạ gục – nhưng bảng tổng sắp vẫn để tên của Solidfps lên phía trên Scoom do có thời gian sống sót trung bình dài hơn đối thủ.

Nhưng Scoom lại là game thủ trụ lại lâu hơn Solidfps ở game đấu cuối cùng. Và trong bảng xếp hạng được BTC “chốt” lại, Scoom giành hạng năm thay vì sáu như tất cả khán giả theo dõi trực tiếp diễn biến giải đấu vẫn nghĩ?!

Bảng tổng sắp mode Solo tại PUBG Invitational được ESL công bố trên livestream

Liệu có phải chính ESL đang gặp vấn đề với những quy tắc, điều luật do họ ban hành? Trong trường hợp điều này là sự thật, có lẽ bục vinh danh vẫn không bị xáo trộn nhưng hiệu ứng xấu gây ra cho người xem cùng số tiền thưởng mà mỗi game thủ có được sẽ ít nhiều bị tác động.

PUBG Invitational được ESL cùng Bluehole Studio đồng đăng cai tổ chức và đang phải hứng chịu rất nhiều lời chỉ trích. Đây cũng là giải đấu LAN đầu tiên sau năm tháng ra mắt tựa game.

PUBG đã sẵn sàng gia nhập vào hàng ngũ những bộ môn eSports?

Tuy nhiên, điều này không nên được lấy ra làm lý do bao biện cho sự thiếu minh bạch của BTC nếu muốn PUBG trở thành một bộ môn eSports phổ biến. Nếu PUBG muốn được coi trọng, nó cần phải được đảm bảo những nguyên tắc căn bản.

Giải đấu này có thể sẽ là bước đệm để Bluehole đưa PUBG vào lĩnh vực eSports. Nhưng đây có phải là một bộ môn thể thao điện tử khả thi không? Liệu Bluehole/PUBG đã sẵn sàng?

Những câu hỏi chưa có lời đáp này đang chờ đợi Bluehole và cả ESL phản hồi ở hai ngày cuối cùng tại PUBG Invitational.

Ba Chấm (Theo Dot Esports)