Du học sinh Việt cầm đầu nhóm dàn xếp tỷ số trong làng CS:GO Mỹ?

(GameSao) - Các bằng chứng mới cho thấy một trong những đội tuyển CS:GO hàng đầu của Mỹ đã bán độ với sự tham gia của một du học sinh Việt Nam.

Thời gian gần đây, cộng đồng CS:GO thế giới liên tục phải đối mặt với những scandal dàn xếp tỷ số. Ngay cả những đội game chuyên nghiệp, những game thủ tiếng tăm cũng bị đồng tiền làm mờ mắt mà có hành vi sai trái, đi ngược lại tinh thần thể thao điện tử.

Tiêu biểu có thể kể đến trường hợp của iBUYPOWER (IBP), một trong những team mạnh nhất CS:GO Mỹ đã có những hành vi đáng ngờ trong trận thua trước đối thủ yếu hơn rất nhiều là Netcodeguides.com tại giải CEVO Professional Season 5. Mặc dù đã lên tiếng thanh minh và phủ nhận việc dàn xếp tỷ số, thế nhưng việc dùng dao trong các tình huống đấu súng hay cười đùa ngay cả khi đang thua sâu đã không qua khỏi sự quan sát của ban tổ chức cũng như đội ngũ trọng tài.

Chỉ ít ngày sau đó, những bằng chứng về việc IBP có tham gia vào dàn xếp tỷ số trận đấu đã được đăng tải. Cụ thể, ngay trước khi trận đấu bắt đầu, ShahZam – một game thủ chuyên nghiệp trong làng CS:GO Mỹ đã tự tin tuyên bố, trận đấu đã được dàn xếp và IBP sẽ thua đậm. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, ban tổ chức đã ngừng cung cấp thông tin về trường hợp này để rồi mọi việc sớm rơi vào quên lãng.

Mãi cho tới tận bây giờ, với những bằng chứng không thể chối cãi, người ta lại nhắc tới trận đấu “ma” giữa IBP và Netcodeguides.com. Theo đó, trước khi trận đấu này diễn ra, hàng loạt tài khoản đã nhanh chóng đặt cược tiền cho Netcodeguides.com sẽ thắng với tất cả số tiền họ có. Đáng ngờ hơn, tất cả đều có liên quan tới một game thủ có mối quan hệt chặt chẽ với cả hai team thi đấu. Tổng giá trị cá cược của người này lên tới hàng chục nghìn USD.

Bạn gái cũ của Dboorn – cựu thành viên IBP cũng đã tiết lộ các đoạn tin nhắn có liên quan tới vụ việc này. Cô cho biết rằng, rất nhiều người đã biết tin IBP sẽ thua và quyết định đặt cược để kiếm lời. Tuy nhiên, họ được khuyên rằng nên dùng tài khoản phụ để tránh những rắc rối không đáng có. Người đứng đằng sau chủ trì việc bán độ, dàn xếp tỷ số không ai khác chính là đội trưởng của IBP – Dazed.

Mặc dù người đứng ra dàn xếp trận đấu là Dazed, thế nhưng người chủ trì đường dây cá độ phi pháp lại là Duc “cud” Pham, một du học sinh người Việt tại Mỹ. Anh này đã tham gia cộng đồng CS:GO từ rất lâu. Trước trận đấu Duc Pham đã đặt cược rất nhiều, thậm chí anh còn tạo thêm nhiều tài khoản phụ để hỗ trợ bạn bè, người thân đặt cược trên trang CS:GO Lounge.

Kết quả, hầu hết các tài khoản thắng cược trong trận đấu này đều là của Duc Pham và bạn bè của anh. Với 9 tài khoản vốn có, Duc Pham đã thu về hơn 1193 USD cho mỗi tài khoản. Kiểm tra lịch sử, chưa bao giờ Duc Pham lại đặt cược nhiều đến thế và anh cũng chưa bao giờ đặt cược cho một team “cửa dưới”.

Mặc dù vẫn không thừa nhận hành vi của mình, thế nhưng với những bằng chứng như hiện nay, không sớm thì muộn sự thật cũng sẽ được làm sáng tỏ.