Dota 2: Valve hờ hững với drama ‘ching chong’, player Trung Quốc vùi dập thủ phạm

Dota 2

NPH: Valve
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 09/07/2013
Chi tiết
(GameSao.vn) – Đứng trước phản ứng rất gay gắt từ phía cộng đồng Trung Quốc, phía Valve vẫn chưa cho thấy động thái xử lý rõ ràng.

Sáng qua (09/11), Xu “BurNIng” Zhilei, cựu pro player Dota 2 và là sáng lập viên của Team Aster, đã chia sẻ trên tài khoản Weibo cá nhân một loạt những emails trao đổi thông tin qua lại với Valve. Nội dung của chúng liên quan đến một loạt những hành vi được cho là phân biệt, bài xích người Trung Quốc từ lời phát ngôn của hai pro players Gabriel “Skemberlu” Ong của compLexity Gaming và Carlo “Kuku” Palad của TNC Predator.

Về trường hợp của Skemberlu, phía complexity đã khiển trách, đưa ra mức phạt tiền tối đa với player này gửi lời xin lỗi tới cộng đồng Dota 2. TNC đã đăng tải thông báo trên Weibo, nhưng có vẻ như không nhận được nhiều sự chú ý buộc họ phải tiếp tục xoa dịu dư luận trên trang fanpage Facebook chính thức vào hôm qua.

BurNIng đã gửi email tới Giám đốc Điều hành của Valve, Erik Johnson, để nhận được câu trả lời xác đáng với ba câu hỏi:

  • Với những hành động phân biệt chủng tộc trong các giải đấu DPC, nếu player không bị tổ chức trừng phạt, liệu Valve có vào cuộc?
  • Ở những giải đấu không thuộc DPC, liệu Valve có tham gia giải quyết hành vi tương tự?
  • Nếu một pro player nổi tiếng phân biệt chủng tộc trong một pub game, liệu Valve có làm gì đó không?

Erik Johnson đã nhanh chóng hồi đáp lại email của huyền thoại Dota 2 Trung Quốc. “Valve không ủng hộ ngôn ngữ phân biệt chủng tộc trong giới pro player ở bất cứ hình thức nào”, đại diện của Valve nhấn mạnh trước khi trả lời ba câu hỏi của BurNIng.

Chúng tôi nghĩ rằng ba tình huống mà anh đề cập đến không hề bình đẳng, nhưng quyết định của chúng tôi sẽ luôn được xác định dựa trên cách thức làm cho Dota 2 trở nên nổi tiếng toàn cầu. Các pro players có tầm ảnh hưởng lớn trong sự phát triển của Dota 2. Nếu tổ chức không làm gì khi một vấn đề xuất hiện, chúng tôi sẽ tham gia.

Email thu hút sự chú ý của số đông người chơi Dota 2 chưa dừng lại ở đây. BurNIng muốn phía Valve phải có câu trả lời xác đáng hơn khi yêu cầu nhà phát triển Dota 2 phải thiết lập “các quy tắc minh bạch về cách xác định và xử lý hành vi dạng này.

Tôi hiểu lập trường của anh. Trong thư trước, tôi đã đề cập đến ba tình huống giả định, bây giờ chúng ta hãy nói về những sự việc có thực. Fan hâm mộ (Dota 2) Trung Quốc muốn một hình phạt dành cho Skem của coL. Dựa trên email trước đó cùa anh, vì coL đã xử phạt anh ta, Valve sẽ không đưa ra thêm bất cứ hình phạt nào cả. Cá nhân tôi hiểu được kết quả này. Tôi nghĩ việc đăng tải cuộc trao đổi của chúng ta là sẽ giúp fan Trung Quốc hiểu lập trường của Valve trong tình cảnh này. Không vấn đề gì cả.

Nhưng đối với Kuku, anh ta đã sử dụng cùng một cách phát âm phân biệt chủng tộc trong một pub game. Sau LGD từ chối scrim với họ (TNC), Kuku đã đăng tải lời xin lỗi trên Weibo. Tuy nhiên, anh ta cũng sáng tác ra một câu chuyện để cố gắng che đậy sai lầm của mình. (Kuku nói rằng ID của người chơi Tiny bên địch là Ching Chong. Anh ta chỉ gọi tên người chơi đó. Tuy nhiên, fan Trung Quốc lại phát hiện ra người chơi Tiny chỉ đổi ID sau sự việc. Sau đó Kuku đã xóa bỏ bài đăng xin lỗi trên Weibo.) Fan Trung Quốc cảm thấy Valve cần phải thể hiện lập trường trong vụ việc này,  khi mà TNC không đưa ra bất cứ thông báo nào cho đến thời điểm hiện tại.

Kuku đề cập tới "ching chong" trên kênh chat all

Cá nhân tôi hy vọng rằng cuộc trao đổi này sẽ làm sáng tỏ logic của Valve và cách xử lý với những vụ việc dạng này. Tôi sẽ có một bài đăng trên mạng xã hội để xóa bỏ ảnh hưởng tiêu cực trong cộng đồng người chơi Trung Quốc.

Một gợi ý nhỏ, liệu chúng ta có thể tận dụng cơ hội này để thiết lập các quy tắc minh bạch về việc xác định và xử lý những hành vi như vậy. Tất cả chúng ta đều muốn một môi trường chuyên nghiệp hơn cho Dota 2, có lẽ đã đến lúc phải có những quy định rõ ràng rồi, phải không?”- bản dịch được Redditor WhoIsEarthshaker cung cấp.

Sau tất cả, Erik Johnson chỉ thay mặt Valve đáp lại rằng họ sẽ “liên lạc trực tiếp với TNC về vụ việc này và cám ơn BurNIng vì đã chia sẻ cuộc trao đổi này với cộng đồng Trung Quốc.

Ngay sau nội dung trao đổi qua lại giữa sáng lập viên của Team Aster và đại diện của Valve được công khai trên mạng xã hội, TNC đã có động thái trên tài khoản Twitter chính thức.

Chúng tôi thành thật xin lỗi và tổ chức của chúng tôi sẽ tiếp tục giáo dục các players để bảo đảm rằng sự việc này sẽ không xảy ra thêm lần nào nữa”, trích lược tweet của TNC được đăng vào chiều qua.

TNC cho biết, tổ chức cũng đã tiến hành xử phạt Kuku và phát ra thông báo chính thức liên quan đến vụ việc cách đây sáu ngày trên Weibo nhưng có vẻ như không được nhiều người để ý.

Không biết drama này có ảnh hưởng gì tới Kuku và các thành viên của TNC hay không, nhưng họ đã toàn thua cả hai trận đấu thuộc vòng bảng The Kuala Lumpur Major trước hai teams Trung Quốc lá ViCi Gaming và Team Aster.

Năm thành viên của VG đã ra sức tip cho Kuku ở cả hai games đấu và mặc dù TNC thua 0-2, Kuku vẫn có màn biểu diễn đáng khen ngợi với Enigma ở Game 2”, trang VPEsports đưa ra bình luận.

Dù đã toàn thua ở vòng bảng, nhưng TNC vẫn chưa bị loại tại giải Major đầu tiên của DPC 2018-2019 do giải đấp sử dụng định dạng GSL. Kết quả này khiến TNC buộc phải tranh đấu ngay từ Vòng 1 Nhánh Thua, gặp paiN Gaming vào lúc 18g00 ngày mai (11/11).

Chịu (Theo VPEsports)