Dota 2: Trò chuyện với HLV Việt Nam đầu tiên dự Major trong lịch sử DPC

Dota 2

NPH: Valve
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 09/07/2013
Chi tiết
(GameSao.vn) – Mikadzan cùng với Reality Rift lần đầu tiên giành quyền tham dự một giải đấu Dota 2 tầm cỡ.

Đây đã là mùa giải thứ ba Valve triển khai hệ thống giải đấu Dota 2 chính quy Dota Pro Circuit (gọi tắt là DPC) để tìm kiếm những teams xuất sắc nhất đến với The International.

Từ tháng 10/2017 đến nay, fan hâm mộ đã được chứng kiến một player gốc Hải Phòng, Michael "miCKe" Vu, góp mặt ở bốn kỳ Majors trong hai màu áo Alliance Team Liquid.

Từ 18-26/01 năm sau, miCKe sẽ thử sức ở kỳ Major thứ năm trong sự nghiệp, DreamLeague Season 13. Và một trong những đối thủ sắp tới của player thuộc biên chế Liquid sẽ là một vị HLV người Việt – anh Nguyễn “Mikadzan” Bình Nguyên, người đang dẫn dắt Reality Rift, team Dota 2 Singapore thành lập vào tháng 6 năm nay.

HLV người Việt Mikadzan (ngoài cùng bên phải) cùng các players trong đội hình của Reality Rift

GameSao đã có cuộc trao đổi với Mikadzan để nghe anh nói về công việc của một HLV Dota 2 chuyên nghiệp và tập thể Reality Rift đang chuẩn bị những gì để hiện thực hóa giấc mơ vô địch TI khi giành vé dự Major đang là thành tích đáng kể nhất của team ở thời điểm hiện tại.

Chào anh Mikadzan. Trước tiên, anh hãy giới thiệu về bản thân để độc giả và cộng đồng Dota 2 Việt Nam được rõ hơn.

Chào mọi người, tôi tên Nguyễn Bình Nguyên, IGN là Mikadzan. Tôi sinh ra ở Moscow năm 1990, sống ở Nga cho đến 2017 và có hộ chiếu Việt Nam.

Anh nói mình sinh ra và lớn lên tại Nga. Vậy cơ duyên nào đưa anh đến với công việc HLV cho một team Dota 2 có trụ sở tại Singapore?

Tôi và hai người bạn gốc Nga quen nhau trong DotA All-Star và quyết định bỏ nghề ngân hàng để theo đuổi ngành esports bằng cách mở một cyber arena. Sao khi nghiên cứu các thị trường, tôi thấy Đông Nam Á là hợp lý nhất.

Tôi đã đưa Singapore, Malaysia và Việt Nam vào trong top 3 thị trường tiềm năng nhất rồi quyết định mở arena tại Singapore trước.

Ban đầu, tôi nảy ra ý tưởng phải tạo ra một địa điểm chơi game mà chính bản thân mình cũng sẽ thích đến đó chơi. Nếu đã có arena rồi cũng phải có đội tuyển cho riêng mình. Sẵn tiện có chuyên môn về Dota nên tôi quyết định mở thành lập team và tìm kiếm được NutZ.

Tương tự như arena, tôi phải gây dựng một team mà cả bản thân mình lẫn khán giả đều muốn theo dõi. Họ phải là tập hợp của những con người cởi mở, thật thà, thẳng thắn và có nguyên tắc rõ ràng.

Team của chúng tôi không thay đổi thành viên như các teams Dota 2 khác. Tôi cũng cảm thấy buồn buồn là vì lý do cá nhân mà mình không thể là player thi đấu cho team.

Tôi cũng đã có kế hoạch thành lập một team khác tại Việt Nam. Nhưng đó là câu chuyện của tương lai và tôi cũng chưa nghiên cứu kỹ càng nên chưa thể nói gì thêm vào lúc này.

Phòng tập luyện và thảo luận bên trong gaming house của Reality Rift tại Singapore

Anh đã có kinh nghiệm chơi/thi đấu/làm HLV Dota 2 trong quá khứ chưa? Theo anh, đâu là lý do chính khiến Reality Rift mời anh về dẫn dắt team?

Tôi “noob” lắm, chỉ đạt khoảng 5,600 MMR thôi nên chỉ muốn làm quản lý và tìm HLV cho team. Nhưng vì không tìm được ai phù hợp nên cả team đã đề nghị tôi phụ trách draft.

Tôi không chỉ các players phải chơi như thế nào mà chỉ giúp team hiểu được vấn đề và hướng đến mục đích - đó là những kỹ năng tôi học được từ thực tiễn công việc và áp dụng cho team. Tôi đang cố gắng làm mọi thứ để các players chỉ nghĩ đến game mà thôi còn mọi thứ khác để tôi lo.

Tất nhiên là việc trở thành HLV Việt Nam đầu tiên giành quyền chơi tại Major thuộc DPC cũng khiến tôi cảm thấy vinh dự.

Một ngày làm việc của anh, một HLV Dota 2 chuyên nghiệp, diễn ra như thế nào?

Trước hôm tập luyện, tôi lên lịch làm việc của ngày hôm sau gồm giờ luyện kỹ năng cá nhân, giờ đấu tập, giờ fitness, giờ ăn, giờ ngủ,…Sau đó, tôi bàn về mục tiêu trong ngày/tuần rồi thông báo với toàn đội. Rồi tôi xem replay và cùng team thảo luận về những mục tiêu đặt ra trước đó. Tất nhiên là có nhiều thứ nữa mà tôi cùng trợ lý HLV và đầu bép còn phải chịu trách nhiệm như lên thực đơn ăn uống, đi chơi, tiền bạc.

Anh hãy giới thiệu nhanh về các pro players trong team (đã được sắp xếp theo vị trí thi đấu).

  • Drew (carry) là một leader đích thực, luôn biết cách dẫn dắt team tới chiến thắng.
  • AlaCrity (midlaner) là một player thiên về kỹ năng cá nhân. Khi thi đấu, cậu ta vừa gãi đầu, vừa cắn móng tay, vừa đổi hot keys mà vẫn kịp dùng Hex/Eul/Ultimate.
  • kYxY (offlaner) là một người “siêu try-hard”, không bao giờ tilt và lúc nào cũng tìm cách phát triển bản thân.
  • Hustla (support số 4) quá tuyệt vời và là một thiên tài.
  • NutZ (support số 5) là người gánh trách nhiệm ở nhiều khía cạnh trong game đấu và có cái nhìn bao quát tốt.

Anh có thể mô tả sơ qua về lịch trình tập luyện, sinh hoạt của các pro players trong team? Tổ chức có quy định giờ giới nghiêm hay những yêu cầu bắt buộc nào không?

Lúc nào tôi cũng nói với player về mục đích tập luyện và nếu họ đồng ý là có tác dụng thì tất cả sẽ làm. Còn nếu cảm thấy họ không muốn làm gì đó thì tôi lý do và nếu player không nghĩ là có tác dụng thì tôi sẽ suy nghĩ lại về cách thức tập luyện để tất cả thấy là việc mình làm phải có ý nghĩa. Ai cũng hiểu giấc mơ của tất cả các thành viên trong team là vô địch TI nên tôi không bao giờ bắt player làm những việc mà họ không hài lòng cả.

Là người con Việt Nam và phải làm việc với các players tới từ nhiều quốc gia khác nhau tại châu Á, anh có những thuận lợi hoặc khó khăn gì không?

Tôi quen làm việc trong môi trường toàn người nước ngoài vì thế đối với tôi thì không có khó khăn nào cả.

Mới được thành lập vào tháng 6/2019 nhưng Reality Rift đã gặt hái được một số kết quả tích cực tại khu vực Đông Nam Á. Vậy đâu là trải nghiệm đáng nhớ nhất của anh và những pro players trong team trong hơn nửa năm làm việc với nhau?

Tôi còn nhớ khi mới lập team, tôi đã draft Anti-Mage, Medusa và Magnus rồi để thua PG.Barracx sau 15 phút Rồi khi Reality Rift dẫn trước Team Adroit 17,000 net worth rồi cả team dieback. (cười)

Nhiều thứ team tôi học từng bước một và cũng có lúc trong vòng một tuần chơi đến 20 games đấu tập. Nhiều kỷ niệm lắm khó mà kể hết được.

Khoảnh khắc Reality Rift vượt qua vòng loại để lần đầu tiên có vé dự Major

Tại Closed Qualifier (Vòng loại Khu vực) thuộc DreamLeague Season 13 hồi đầu tháng, Reality Rift đã vượt qua nhiều tên tuổi của Dota 2 khu vực Đông Nam Á để lần đầu tiên góp mặt ở một kỳ Major.

Anh có nghĩ rằng Reality Rift xứng đáng được coi là một top team trong khu vực. Tại sao?

Bọn tôi đã chạm trán với tất cả các teams từ Tier 3 đến Tier 1 trong khu vực Đông Nam Á và nghĩ là từ giờ thì không có ai có thể coi thường team mình. Vì thế để thành team mạnh thì bọn tôi phải cố gắng nhiều hơn nữa để buộc tất cả các đối thủ phải xem replay và chuẩn bị kỹ năng trước khi đụng độ Reality Rift Để thắng được một team mạnh như bọn tôi là không dễ dàng một chút nào. Thế nhưng để chứng minh mình luôn là một team mạnh mới là khó khăn.

16 teams tham dự DreamLeague Season 13

Chắc chắn là chiến dịch DreamLeague 13 vào cuối tháng 01 năm sau là không hề dễ dàng với tất cả 16 teams tham dự. Bản thân anh và Reality Rift có đặt mục tiêu cụ thể nào ở Major thứ hai của mùa giải không? Liệu Reality Rift có đang chuẩn bị một thứ gì đó khiến fan hâm mộ Dota 2 thế giới phải cảm thấy bất ngờ?

Tại DreamLeague Season 13, tôi biết điểm yếu của team là thiếu hụt về mặt kinh nghiệm thi đấu. Nhưng hy vọng là thông qua quá trình tập luyện cùng với sự cố gắng sẽ giúp bọn tôi giành được thứ hạng cao.

Cùng với đó, tôi sẽ giao trách nhiệm draft cho trợ lý HLV để có nhiều thời gian lo quản lý team.

Giờ thì tôi chỉ lo kế hoạch nghỉ ngơi cho các players thôi, Các bạn có thể yên tâm là Reality Rift sẽ chơi Dota tốc độ và vui vẻ - đặc trưng của khu vực ĐNÁ. Vì nếu không như vậy thì game đâu còn niềm vui.

Theo anh, đâu sẽ là những ứng viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch Major sắp tới? Tại sao?

Tôi nghĩ các teams Trung Quốc sẽ không mạnh lắm ở meta này. Ngược lại, Alliance, Team Secret cùng với Fnatic sẽ đi khá xa. Nhưng đây mới là dự đoán từ rất sớm bởi giải đấu vẫn còn hơn một tháng nữa mới khởi tranh.

Anh có bình luận gì về những thay đổi của Valve tại DPC 2019-2020 so với mùa giải trước đó. Liệu nó có khuyến khích, tạo điều kiện cho các teams mới thành lập như Reality Rift có cơ hội thử sức tại TI10?

Valve thu được nhiều tiền mà họ lại không quan tâm đến mảng marketing và phát triển các Tier 2 teams. Tôi cũng không hiểu tại sao Valve chỉ lo cho những teams lớn mà không để ý gì tới các team nhỏ.

Chỉ tiêu mà Reality Rift đề ra trước khi mùa giải DPC 2019-2020 kết thúc là gì?

Trở thành Tier 1 team.

Reality Rift tham vọng trở thành một trong những teams Dota 2 hàng đầu ĐNÁ ngay sau mùa giải đầu tiên chơi chuyên nghiệp

Metagame ở Patch 7.23 đang gây ra hiệu ứng trái chiều trong cộng đồng Dota 2. Là một HLV chuyên nghiệp, anh có nghĩ những thay đổi mới đây của IceFrog là hợp lý và vì sao? Những heroes nào mà anh nghĩ rằng đang OP hoặc quá yếu trong meta này?

Tôi thấy Valve đang bắt mọi người chơi thiên về phối hợp đồng đội. Nhưng vì thế đang làm cho Dota 2 có quá it thứ để sáng tạo bởi giờ mọi người chỉ chơi theo thói quen mua nhiều aura rồi kiểm soát mục tiêu. Có thể về sau sẽ có nhiều sáng tạo hơn hoặc Valve sẽ nerf Outpost nhưng hiện giờ thì các games đang quá giống nhau.

Tôi có thể dám chắc là Draw Ranger, Silemcer và Outworld Devouer đang bị đánh giá thấp không đúng mực. Trong khi những Tiny, Razor và Vengeful Spirit lại đang OP.

Ngoài lề một chút, anh có biết thêm những người gốc Việt nào khác đang hoạt động trong giới Dota 2 chuyên nghiệp không?

Team Oracle cũng đang có HLV là người Úc gốc Việt.

Anh có bao giờ nảy ra suy nghĩ mình sẽ quay về quê hương Việt Nam để làm việc trong lĩnh vực esports nói chung và Dota 2 nói riêng chưa?

Đối với tôi, không quan trọng làm việc ở đâu bởi cứ thấy có khả năng và cơ hội thì tôi làm thôi.

Trong vòng hai năm trở lại đây, đã có nhiều giải đấu quy mô được tổ chức dành riêng cho cộng đồng Dota 2 Việt Nam. Nhưng theo ý kiến của BTC, họ gặp rất nhiều khó khăn khi không thể có đủ số lượng team tham dự - dù chỉ yêu cầu các teams nghiệp dư, bán chuyên.

Anh đánh giá thế nào về tình hình hiện tại của cộng đồng Dota 2 Việt Nam? Nó có khác nhiều so với Singapore hay các quốc gia khác trong khu vực châu Á không?

Tại Singapore, nếu Resurgence và Reality Rift giải tán thì sẽ không còn team Dota 2 chuyên nghiệp nào nữa. Tôi nghĩ nên tập tung những giải ĐNÁ thì tốt hơn cho việc phát triển cộng đồng và có thêm kinh nghiệm.

Tất nhiên là làm giải esports nghiệp dư thì tôi nghĩ đó cũng là một tương lai khá ổn. Thật ra tôi có nhiều ý tưởng nhưng không có thời gian để làm thôi. (cười)

496 Gaming vẫn đang được coi là team Dota 2 số một Việt Nam với những gì đã thể hiện trong hai năm trở lại đây. Anh có bình luận gì về thực lực của 496 và liệu họ có cần cải thiện điều gì để sớm có vé dự Major như Reality Rift?

496 là đội cực mạnh. Ở ĐNÁ ai gặp 496 cũng ngại vì team này có thể chơi như Tier 1 và lúc nào họ cũng chơi theo meta không giống ai.

Tôi nhớ có một lần nói chuyện với Team Adroit họ bảo rằng, “Team mình đang dẫn net worth và chờ đợi carry bên nó không có Black King Bar, Nhưng khi nhìn thấy ba heroes bên mình, nó liền lao vào ngay lập tức thì cứ nghĩ là cả team phải theo sau nhưng tất cả lại lùi về.  Xem replay thì thấy một mình carry team nó lao thẳng vào team mình thật. Không bao giờ hiểu nổi team này."

Tôi không biết lý do tại sao mà 496 vẫn chưa có nhà đầu tư lớn.

Anh có đưa ra nhận định gì về tấm Huy chương Vàng mà đội tuyển Dota 2 Philippines vừa giành được tại SEA Games 30?

Tôi có nói chuyện với Bok và được biết Adroit khá buồn vì bị loại tại Vòng loại Khu vực ĐNÁ của DreamLeague Season 13. Nhưng vì họ và 496 là hai teams chính thức tại SEA Games cũng là điều dễ hiểu.

Theo anh, đâu là những yếu tố kiên quyết để trở thành một pro player Dota 2 thành công ở thời điểm hiện tại? Anh có nhắn nhủ gì tới nhiều game thủ Dota 2 Việt Nam, những người đang try-hard để mơ về một ngày thi đấu trên các sàn đấu đẳng cấp thế giới?

Tôi muốn đưa một ví dụ về kYxY. Sau khi Reality Rift thắng Cignal Ultra (tại Vòng loại Khu vực ĐNÁ DreamLeague Season 13-PV) thì tất cả chuẩn bị đi ăn mừng còn kYxY ngồi xem lại replay của mình. Một người không bao giờ trốn tránh trách nhiệm và luôn tìm cách để chơi tốt hơn - đó cũng một cách giúp đỡ người khác phát triển.

Và một thứ quan trọng nữa là các bạn Việt Nam phải học tiếng Anh.

Cuối cùng, tôi muốn gửi lời cám ơn công đồng Dota 2 Việt Nam đã và đang quan tâm đến Reality Rift. Hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của các bạn bằng cách theo dõi trang fanpage Facebook chính thức https://www.facebook.com/realityriftdota2/ để không bỏ lỡ bất cứ thông tin nào về team.

June_6th