Dota 2: Trang web cho phép người chơi nắm bắt metagame chưa bao giờ dễ dàng hơn thế

Dota 2

NPH: Valve
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 09/07/2013
Chi tiết
(GameSao.vn) – “The Metagame” biểu thị sơ đồ nhiệt xu hướng ban/pick hero ở các giải đấu lớn một cách trực quan và dễ hiểu nhất.

Metagame của Dota 2 có một bề dày lịch sử khiến rất nhiều tựa game MOBA eSports khác phải thấy ghen tỵ. Từ một số lượng hero hạn hẹp ở kỳ The International đầu tiên cho tới sự đa dạng tại TI7 vừa qua, cho thấy còn rất nhiều điều để nói về metagame…

Dota 2 giờ đã sáu năm tuổi, nên đôi khi người chơi đã quên đi nhiều hero từng trông thế nào trong những năm qua. Nhiều người hẳn vẫn còn nhớ TI3 xoay quanh hai heroes Batrider và Alchemist, nhưng bạn có biết rằng Chaos Knight được pick rất ít ngay cả khi tạo ra tầm ảnh hưởng mạnh mẽ tại trận Chung kết Tổng?

Nhà phát triển website và fan Dota 2 có tên “zokemo” muốn chúng ta hồi tưởng lại những ngày đầu của game. Trước đó, anh đã đăng tải bài viết có tựa đề “The Metagame” trên trang mạng Reddit với đường link dẫn tới một trang web có tính tương tác, mô tả trực quan về xu hướng ban/pick kể từ TI3.

Trang web này lấy dữ liệu thống kê từ datdota để đưa những con số của các hero theo từng giải đấu. Những con số này sau đó được biểu thị bằng các biểu tượng của hero, lấy từ Dota 2 client. Hero nào càng được pick hoặc ban nhiều ở một giải đấu, đồng nghĩa với việc biểu tượng của chúng sẽ càng lớn hơn trên giao diện hiển thị website.

Bảng biểu có thể được sắp xếp lại theo nhiều cách, như những pick phổ thông hoặc kém thông dụng nhất. Những biểu tượng càng nằm lệch về bên trái cho thấy sức mạnh cũng như tầm ảnh hưởng của hero đó tại các giải đấu.

Tỉ lệ median pick cũng được hiển thị ở các biểu đồ. Ví dụ, biểu đồ thống kê hero tại TI7 cho thấy median pick là 12.8% - cao nhất trong tất cả các giải đấu hiện có sẵn trên website.

Ngoài ra, người truy cập vào trang web này còn có thể tìm thấy xu hướng chơi Dota 2 qua những thống kê khác cũng như suy nghĩ của zokemo và sự cân bằng của trò chơi trong suốt những năm qua dưới đường hướng phát triển chịu ảnh hưởng của IceFrog.

Nói tóm lại, trang web này là một trong những công cụ hữu hiệu mà giản đơn dành cho game thủ Dota 2. Hy vọng zokemo sẽ không bỏ quên nó và liên tục cập nhật diễn biến những giải đấu chính thức của Valve nằm trong hệ thống Pro Circuit để fan tiếp tục theo sát metagame Dota 2 trong thời gian tới đây.

Độc giả quan tâm tới "The Metagame" có thể truy cập theo đường dẫn: https://lemonwaffle.github.io/meta-game/

Ba Chấm (Theo Dot Esports)