Dota 2: TobiWan từ giã sự nghiệp esports, phản bác mọi cáo buộc tấn công tình dục

None -

Dota 2

NPH: Valve
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 09/07/2013
Chi tiết
(GameSao.vn) - TobiWan sẽ dành thời gian cho gia đình và bản thân khi mà uy tín của anh đã xuống rất thấp trong giới thể thao điện tử.

Toby “TobiWan” Dawson, bình luận viên và là một trong những nhân vật có tiếng nói nhất cộng đồng Dota 2, nói rằng anh sẽ “không còn dính líu tới esports” thông qua bài đăng trên tài khoản Twitter vào chiều nay (02/7).

Bên cạnh đó, TobiWan cũng khẳng định anh không phải “phạm tội hình sự” sau khi bị buộc tội tấn công và quấy rối tình dục hồi tuần trước.

BLV 34 tuổi cảm thấy “kinh hoàng khi thấy tiểu sử cá nhân bị cắt xén, bị hư cấu rồi bị tự biên tự diễn trên Internet như sự thật.” Anh cũng cho biết bất cứ ai đưa ra cáo buộc chống lại mình nên làm theo cách hợp pháp và “không nên dựa vào những thứ vô căn cứ hoặc bằng chứng thiếu khách quan.

"Tôi đang chia sẻ một trong những thứ quan trọng nhất đời mình với con gái trong Ngày của Cha đầu tiên" - đoạn tweet bày tỏ tình yêu với Dota và con gái trước khi scandal nổ ra

TobiWan mô tả tình huống mà mình đang gặp phải là “toxic” và rằng sẽ không bao giờ đưa ra thêm bất cứ bình luận nào nữa vì giờ anh sẽ toàn tâm toàn ý lo cho gia đình cũng như phần đời còn lại của mình.

Trong nhiều năm qua, TobiWan là một trong những BLV hàng đầu của Dota 2 mà tiếng tăm đã lan sang các bộ môn esports khác như PlayerUnknown’s Battlegrounds.

Fan hâm mộ Dota 2 sẽ rất nhớ những khoảnh khắc ấn tượng mà TobiWan để lại trên bàn bình luận

Tuy nhiên, vào ngày 25/6 vừa qua, TobiWan đã bị “Meruna” cáo buộc tấn công tình dục. Meruna là người đã hẹn hò với đối tác bình luận lâu năm của anh, Troels “syndereN” Nielsen, từ The International 2.

Theo lời Meruna, TobiWan đã ép cô phải quan hệ tình dục với anh ta nhiều lần và “đã thừa nhận làm điều này trong một cuộc nói chuyện riêng tư.

Chưa hết, BLV sinh năm 1985 còn bị Meruna tố có hành vi “slut-shaming” với Kelly “kellyMILKIES” Ong, Giám đốc Chiến lược của Alliance, khiến cô này vấp phải chỉ trích của cộng đồng trong gần 10 năm trời.

Sau khi Meruna công khai những câu chuyện không hay nhắm vào TobiWan, syndereN cùng Austin “Capitalist” Walsh đã lên tiếng sẽ không tiếp tục làm việc với anh ta và cả những người ủng hộ.

Ngay sau đó, Valve cũng đã gỡ bỏ toàn bộ voice lines của TobiWan có trong TI10 Battle Pass. Các công ty như Code Red Esports và Beyond the Summit cũng cắt đứt quan hệ với anh.

Thông tin TobiWan xin rút khỏi giới esports chuyên nghiệp xuất hiện chỉ vài ngày sau khi host kiêm BLV kỳ cựu Paul “Redeye” Chaloner cũng làm điều tương tự khi dính phải cáo buộc lạm quyền và tống tiền.

Meruna, Capitalist cùng những người ủng hộ cô đã thỏa lòng khi TobiWan đã "cút khỏi giới Dota" theo đúng ý họ

Một BLV kiêm streamer Dota 2 có tiếng khác, “GranDGranT”, cũng bị tố cáo quấy rối tình dục nhiều phụ nữ dẫn đến việc anh này bị Evil Geniuses sa thải vào hôm 22/6.

Chúng đều là một phần trong chiến dịch #MeToo nhằm lên tiếng phản đối những hành vi quấy rối, kỳ thị trong giới streaming, game đối kháng và dần lan rộng trong cộng đồng esports.

Chưa biết sau những Redeye, TobiWan và Grant thì sẽ còn ai mất nghiệp nữa.

None (Theo Dot Esports)