Dota 2: Toàn cảnh drama VP ‘đi đêm’ với Zayac, lấy mất đội trưởng của Na`Vi

Dota 2

NPH: Valve
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 09/07/2013
Chi tiết
(GameSao.vn) – Na`Vi đã đánh mất hạt nhân trong đội hình ở giai đoạn then chốt của mùa giải vào tay đối thủ không đội trời chung tại CIS.

Tin đồn cựu đội trưởng của Natus Vincere, Bakyt “Zayac” Emilzhanov, gia nhập đại kình địch tại khu vực CIS Virtus.pro đã xảy ra. Nhưng mọi chuyện không chỉ đơn giản như thế khi CEO của Na`Vi, Yevhen Zolotarov, đã công khai câu chuyện hậu trường dẫn tới một trong những thương vụ chuyển nhượng tai tiếng nhất lịch sử Dota 2 chuyên nghiệp.

Trong đoạn clip được đăng tải lên kênh YouTube chính thức của Na`Vi vào hôm qua (02/02), ông Zolotarov cho hay tình hình team sau DreamLeague Season 13 khá ổn thỏa bởi các players đều đã chấp nhận thất bại và hiểu rằng những vấn đề trong khâu draft là nguyên nhân chính.

Bầu không khí trong team ở tình trạng tốt, các players không có bất cứ mâu thuẫn nào và họ đang lên kế hoạch cho vòng loại Major thứ ba của DPC 2019-2020. Nhưng rồi, Zayac bất ngờ thông báo cho tổ chức esports có trụ sở chính tại Ukraine rằng anh muốn rời Na`Vi để chuyển đến VP.

Theo Zolotarov, hai tổ chức hàng đầu CIS không hề có bất cứ buổi thương thảo nào để nói chuyện về vụ chuyển nhượng Zayac. Thay vào đó, Zayac lại nhắn tin cho CEO của Na`Vi để chỉ ra một số lỗ hổng trong hợp đồng giao kèo giữa anh và tổ chức – cho phép support player này rời team khi không còn tha thiết gắn bó.

Giải thích kỹ hơn trong đoạn clip, ông Zolotarov nói rằng bản hợp đồng của Zayac có “một vài vùng xám” (tạm hiểu là những quy tắc, quy định không rõ ràng giữa hai bên) được hiểu theo nhiều cách khác nhau.

Zayac đang là chủ đề bàn tán trong cộng đồng Dota 2

Tuy nhiên, điều khiến cho đại diện của Na`Vi cảm thấy khó hiểu là tin nhắn của Zayac và CEO mới của VP được gửi tới gần như cùng lúc. Và nội dung của chúng đều đề cập tới những điểm bất cập trong bản hợp đồng của Zayac – lý do chính khiến Zolotarov tin rằng chính VP đã giật dây, chỉ đường cho player này rời bỏ Na`Vi càng sớm càng tốt.

Zolotarov thậm chí còn tuyên bố rằng, nhiều khả năng tin nhắn được Zayac gửi đi không phải do anh ta soạn thảo mà là một người khác hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng. Cụ thể, nó nhấn mạnh vào những phần trong hợp đồng cho phép Zayac rời Na`Vi mà không cần thông báo trước với tổ chức.

Nếu có vấn đề, ông có thể ra tòa”, CEO của Na`Vi nói về tin nhắn của Zayac trước ống kính camera.

Tiếp đến là những gì đã xảy ra giữa hai vị CEO của Na`Vi và VP – ông Sergey Glamazda, người đã đạt được thỏa thuận và phí chuyển nhượng với Zayac. Tuy nhiên, Na`Vi quyết định không lấy tiền và thay vào đó là công khai tất cả thông tin hy vọng rằng sẽ không còn tái diễn tình huống tương tự trong tương lai.

Đoạn clip dài gần 26 phút đồng hồ còn tiết lộ chuyện Zayac đã bắt đầu tìm cách tháo chạy khởi Na`Vi từ sau The International 9 (cuối tháng 8 năm ngoái) đến giờ.

Zolotarov cho hay, sau khi cùng Na`Vi cán đích hạng 13-16 tại TI9, Zayac đã bày tỏ ý muốn được chuyển sang chơi cho Gambit Esports. Nhưng tổ chức đã khiến pro player sinh năm 1998 người Kyrgyz phải thay đổi ý định. Hợp đồng của anh được gia hạn cho tới cuối năm 2020, mức lương của tất cả các thành viên trong đội hình thi đấu được tăng gấp đôi.

Bên cạnh đó, hợp đồng mới còn ghi rõ các pro players của Na`Vi có cơ hội nhận gấp đôi mức lương (sau khi đã nhân đôi từ trước) phụ thuộc vào kết quả đạt được tại DPC năm nay.

Thế nhưng, tại thời điểm Na`Vi biên soạn hợp đồng mới thì Zayac vẫn đang cân nhắc tới chơi cho Gambit. Hợp đồng của Zayac “bao gồm một phần buộc anh phải thông báo cho Na`Vi về quyết định cho đến cuối tháng 11” - và đây có thể là điểm được cựu đội trưởng vin vào để thoát thân khỏi Na`Vi mà không phải chịu phạt bất cứ một khoản phí bồi thường nào cho tổ chức.

Zolotarov thừa nhận đây là lỗi của Na`Vi vì đã không sửa đổi điều khoản hợp đồng sau tháng 11/2019. Nhưng ông cũng bày tỏ sự thất vọng về cái cách VP xử lý mọi việc và tiếp cận trực tiếp với player thuộc biên chế Na`Vi – thay vì làm theo cách chuyên nghiệp là liên lạc với tổ chức trước.

CEO của Na`Vi cũng nói về một vài phi vụ chuyển nhượng khác trong quá khứ giữa hai tổ chức CIS, vén màn bí mật drama đổi Vladimir “RodjER” Nikogosyan lấy Ilya “Lil” Ilyuk.

Zolotarov khẳng định rằng việc chấp nhận để RodjER sang chơi cho VP đã đem lại số tiền chuyển nhượng kỷ lục dành cho một player tại CIS, 150,000 USD. Theo CEO của Na`Vi, cựu ngôi sao của VP, Roman "RAMZES666" Kushnarev, có giá chuyển nhượng 100,000 USD trong khi các pro players khác có giá trị dao động từ 20,000-30,000 USD.

Mất Zayac vào tay VP, Na`Vi buộc phải hoàn tất nửa cuối mùa giải DPC mà không có player hạt nhân, người đóng vai trò quan trọng nhất trong lối chơi của họ. Thay vào đó, Na`Vi sẽ đặt niềm tin vào stand-in Semion “CemaTheSlayeR” Krivulya, người cũ của FlyToMoon, tại vòng loại ESL One Los Angeles 2020 và rất có thể là ở cả WePlay! Dota 2 Tug of War: Mad Moon.

Đội hình hiện tại của Na`Vi (từ Pos.1-5):

  • Vladislav “Crystallize” Krystanek
  • Idan “MagicaL” Vardanian
  • Pavel “9pasha” Khvastunov
  • CemaTheSlayer
  • Ilyas “illias” Ganeev

Trong khi đó, phía VP vẫn chưa đưa ra bất cứ phản hồi nào liên quan. Hiện cũng đang có nhiều thông tin cho rằng VP đang muốn đưa về ngôi sao đang lên Danil "gpk" Skutin và kick hai tân binh Egor “epileptick1d” Grigorenko cùng Vitalie “Save-“ Melnic sau khi chỉ về đích hạng bét tại DreamLeague Season 13 vừa qua.

Đội hình tin đồn của VP (từ Pos.1-5):

  • gpk
  • Vladimir "No[o]ne" Minenko
  • Roman “Resolut1on” Fominok
  • Zayac
  • Alexei “Solo” Berezin

2016 (Theo VPEsports)