Dota 2: ‘The Outlanders’ biến Courier thành hero thứ sáu trong team

2016 -

Dota 2

NPH: Valve
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 09/07/2013
Chi tiết
(GameSao.vn) – Phân tích những thay đổi mới nhất liên quan tới Courier.

Hãy dành một lời tán dương chân thành tới IceFrog cùng những cộng sự đã lại thêm một lần nữa khiến cộng đồng bất ngờ, bỡ ngỡ xen lẫn với cảm giác vui sướng khi Dota 2 đã thay đổi gần như mọi mặt thông qua Big Update “The Outlanders”.

Mặc dù những chỉnh sửa liên quan tới Courier không giúp bạn đưa vào/lấy ra item dễ dàng hơn trước, nhưng thực tế là nó đang khiến cho người chơi phải thực hiện nhiều thao tác hơn chút xíu.

Không ngoa khi nói rằng vai trò của Courier sánh ngang với hero thứ sáu của mỗi team.

Dưới đây là phần phân tích nhanh dựa trên những thay đổi trên hệ thống Courier trong The Outlanders hay còn gọi là Patch 7.23 của Dota 2:

 • Mỗi người chơi sẽ tự động có Courier của riêng mình

Đặc biệt trong những tình huống mà nhiều thành viên trong team cần Courier mang item tới cho họ thì điều này sẽ loại bỏ sự chồng chéo, gây khó chịu trong quá trình chơi Dota 2. Nó cũng cho phép các teams thực hiện những chiến thuật điên rồ khi có tới tận 10 Couriers trên bản đồ.

 • Courier giờ sẽ tăng level ngay khi hero của bạn làm điều đó

Một thay đổi cơ bản làm cho Courier hữu dụng xuyên suốt game đấu mà người chơi không cần quá quan tâm tới việc định vị hay giữ vị trí cho “gà”.

 • Tốc độ di chuyển (MS) của Courier giảm từ 380 xuống 275
 • Máu của Courier giảm từ 75 xuống 70

MS giảm đồng nghĩa với việc Courier của cả bạn lẫn địch thủ sẽ dễ dàng bị săn đuổi hơn trên bản đồ. Nó cũng dẫn đến những tình huống va vào nhau nếu chủ nhân muốn bảo vệ đống item được Courier thồ trên người.

Lượng máu của Courier sụt giảm cũng khiến bạn phải chú ý hơn tới đường bay của chúng.

 • Courier giờ cho 85 GPM khi chúng còn sống (thay vì 91 GPM như trước)
 • Courier tự động nhận +10 MS, +10 máu và +2 GPM mỗi khi tăng level

GPM từ Passive là cực kỳ quan trọng và mức suy giảm không có ý nghĩa gì cả. Bạn vẫn muốn Courier sống sót bằng mọi cách – tức nghĩa là trong nhiều trường hợp bắt buộc, bạn vẫn muốn hero của mình thí mạng thay cho Courier để bảo vệ lượng GPM.

Tuy nhiên, bạn cũng vẫn phải đảm bảo lượng XP nhận được để hero tăng tiến level. Bởi đơn giản là hero level càng cao thì lượng GPM bạn nhận được lại càng dồi dào. Đối thủ cũng sẽ nghĩ tương tự và khiến cho mỗi game đấu Dota 2 càng trở nên căng thẳng hơn.

 • Courier sẽ bay được ở level 5

Đây có lẽ là thay đổi khó hiểu nhất của Valve ở bản update này bởi nó sẽ gây ra rất nhiều vấn đề với các support heroes vốn không được ưu tiên nhận XP cho đến giai đoạn late-game.

Không có Flying Courier sẽ ảnh hưởng lớn tới những pha push cao khi bạn buộc phải lùi sâu về căn cứ để lấy item.

Dù không phải là một thay đổi tiêu cực nhưng đây vẫn là một cái gì đó mà IceFrog nên xem xét trong những ngày sắp tới.

 • Courier có kích hoạt Speed Burts (tăng tốc) ở level 10 (6 giây tác dụng, +50% MS, 120 giây cooldown)
 • Courier có khả năng cắm các loại wards ở level 15
 • Courier có kích hoạt Shield ở level 20 (2 giây tác dụng, 200 giây cooldown)
 • Courier có thể dùng các items thông thường ở level 25

Courier biết cắm ward, bật Shield hoặc kích hoạt nhiều items đã trở thành hiện thực! Nó sẽ tác động rất lớn tới nhiều tình huống về late-game. Tuy bạn chưa cảm nhận rõ sự thay đổi này nhưng chúng ta sẽ sớm được chứng kiến những pha highlights từ Courier trong tương lai gần.

Bên cạnh đó, support hero cũng sẽ tiết kiệm được ô Inventory trong những games đấu kéo dài khi có thể “điều động” Courier đi cắm ward thay mình.

 • Courier cung cấp tầm nhìn giảm từ 350 xuống 200
 • Team Bounty khi hạ Courier giờ là 25+ 5*level, XP là 35 + 20*level
 • Thời gian Courier hồi sinh thay đổi từ 120/180 đi bộ/bay thành 50 + 7*level

Một loạt những thay đổi cho thấy phần thưởng xứng đáng dành cho các teams tìm và tiêu diệt được Courier địch. Phần thưởng lớn hơn nhưng tầm nhìn mà Courier đem lại không được như trước.

 • Khả năng Return Items giờ sẽ ra lệnh cho Courier trở về nhà ngay cả khi không đem theo item nào cả

Cuối cùng, đây là cách bảo hộ Courier mới toanh được Valve thêm vào Dota 2 dù nó không hề “thồ” bất cứ item nào. Với việc Courier đang trở nên rất giá trị trong trận đấu, tính năng này là rất hữu ích.

Nhìn chung thì những thay đổi liên quan đến Courier có khả năng phá vỡ meta Dota 2 cùng với Patch 7.23. Valve đã làm hết sức với The Outlanders và giờ là lúc để cộng đồng tìm tòi và trải nghiệm những thứ mới mẻ trong khoảng một năm tới đây.

2016 (Theo Dot Esports)