Dota 2: Sự nghiệp của TobiWan đi tong vì dính nhiều cáo buộc quấy rối tình dục và miệt thị nữ giới

2016 -

Dota 2

NPH: Valve
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 09/07/2013
Chi tiết
(GameSao.vn) – Valve đã xóa sạch voice lines của caster này trong TI10 Battle Pass.

Toby “TobiWan” Dawson, một bình luận viên kiêm nhân vật có tiếng nói trong cộng đồng Dota 2, đang bị cáo buộc tấn công và quấy rối tình dục.

Sau Grant, tới lượt TobiWan mất nghiệp vì những lối cư xử không đúng mực với phái yếu trong giới esports

Gần như ngay lập tức, TobiWan đã không còn là gương mặt đại diện của Code Red Esports và bị Beyond the Summit cắt hợp đồng. Nghiêm trọng hơn, Valve cũng đã gỡ bỏ voice lines trong Chat Wheel của caster 34 tuổi khỏi The International 10 Battle Pass.

Tất cả voice lines của TobiWan trong Battle Pass năm nay đã biến mất vào rạng sáng nay (26/6)

Sau khi Grant “GranDGranT” Harris, caster kiêm streamer nổi tiếng Bắc Mỹ, bị Evil Geniuses sa thải vào hôm 22/6 sau hàng loạt cáo buộc tương tự, TobiWan đã phản đối hành vi này một cách gay gắt trên Twitter. Anh ta tự coi mình là người sẽ kề vai sát cánh với những ai bị lạm dụng và yêu cầu đàn ông trong giới esports rút kinh nghiệm từ câu chuyện của Grant.

Nhưng sau đó ít ngày, nhiều phụ nữ trong cộng đồng đã phản bác hay thậm chí là đưa ra bằng chứng chống lại TobiWan.

Người đầu tiên lên tiếng là “Meruna”, một cosplayer được nhiều người biết tới và đang hẹn hò với streamer Troels “syndereN” Nielsen từ TI2. Trớ trêu thay khi TobiWan và syndereN đang là “cặp bài trùng” trong mỗi phiên cast ở các giải đấu Dota 2 hàng đầu.

D

Người từng ép tôi phải quan hệ tình dục là Toby ‘TobiWan’ Dawson”, Meruna viết trên TwitLonger.

Cô đã nhắc tới nhiều cuộc trò chuyện với TobiWan, trong đó có cả một lần hẹn hò từ năm 2011.

Meruna cho biết dù đã ở bên syndereN suốt tám năm qua nhưng cô chỉ mới tiết lộ bí mật này cho bạn trai trước khi công khai mọi chuyện. Ngay sau đó, cả syndereN lẫn Austin “Capitalist” Walsh đều khẳng định sẽ không làm việc chung với TobiWan và hỗ trợ bất cứ ai chống lại anh ta.

TobiWan cũng đã đăng tải hai bài viết trên TwitLonger để lên tiếng trong tình hình hiện tại. Tuy nhiên, caster kỳ cựu mang hai quốc tịch Úc và Vương quốc Anh đã gỡ bỏ một bài đăng do bị nhiều người chỉ ra rằng nội dung của nó không liên quan gì đến sự việc.

Và khi bài viết thứ hai xuất hiện trên Twitter, nhiều nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng, có cả Meruna, đều bày tỏ thái độ bất bình.

Dù đã cố gắng xin lỗi trên mạng xã hội nhưng TobiWan đã không còn là gương mặt đại diện của Code Red Esports và cũng sẽ chẳng được chào đón tại các sự kiện của BTS nữa.

Về phía Valve, chưa rõ nhà phát triển Dota 2 có muốn xóa bỏ mọi voice lines của TobiWan hay không – sau khi đã làm điều này trong TI10 Battle Pass.

Tổng hợp voice lines trong Chat Wheel TI10 Battle Pass của TobiWan

Chưa dừng lại ở Meruna, nhiều người khác cũng thuật lại những sự cố khi còn làm việc với TobiWan. Đáng kể nhất là tại một giải đấu dành riêng cho nữ giới được StarLadder tổ chức vào năm 2012, nơi TobiWan bị cáo buộc đưa ra nhiều bình luận phân biệt giới tính trong suốt sự kiện. Chính TobiWan cũng thừa nhận hành vi này trong lời xin lỗi.

Nhưng caster sinh năm 1985 lại không thừa nhận cáo buộc xúc phạm Giám đốc Chiến lược của Alliance, Kelly “kellyMILKIES” Ong, khi bị Meruna tố có hành vi “slut-shaming”. Theo lời Meruna, lời lẽ miệt thị, tố kellyMILKIES không ngoan, lả lơi đã khiến cô vấp phải chỉ trích của cộng đồng trong gần 10 năm trời.

Cộng đồng Dota 2 toàn cầu đang dần nhận thức được những phân biệt, đối xử hay lạm dụng cả về thể xác lẫn tinh thần mà nhiều phụ nữ đang phải chịu đựng. Nhưng những người nổi bật như Cap hay syndereN đang cố gắng lắng nghe và thấu hiểu các nạn nhân bằng cách bật mí những bí mật đã tạo ra sự khác biệt.

2016 (Theo Dot Esports)