Dota 2: Nhà vô địch TI7 là vận động viên thể thao có thu nhập cao nhất Phần Lan năm 2017

2016 -

Dota 2

NPH: Valve
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 09/07/2013
Chi tiết
(GameSao.vn) – MATUMBAMAN thậm chí còn trở thành vận động viên eSports đầu tiên trở thành triệu phú tại quốc gia này.

2017 là một năm lịch sử nền thể thao điện tử của Phần Lan. Bằng chứng là lần đầu tiên tại quốc gia này, có một vận động viên eSports trở thành triệu phú. Chúng ta đang nhắc tới Lasse "MATUMBAMAN" Urpale, game thủ đã cùng với Team Liquid đăng quang tại The International 7 để giành được 1.8 triệu Euro (gần 48 tỷ đồng) với tư cách nhà vua của bộ môn Dota 2.

Theo báo cáo của cơ quan thuế, MATUMBAMAN là vận động viên thể thao (Phần Lan coi eSports ngang bằng với thể thao truyền thống) có mức thu nhập cao nhất tại quốc gia này tinh riêng trong năm 2017. Tuy nhiên, danh sách này không hề đầy đủ bởi nhiều vận động viên nổi tiếng ở nhiều bộ môn thể thao khác như F1 hay khúc côn cầu trên băng mang quốc tịch Phần Lan đang sinh sống và đóng thuế bên ngoai lãnh thổ quốc gia này.

MATUMBAMAN kiếm được 315,000 Euro trong năm 2016 và thu nhập của anh đã tăng khoảng 1.5 triệu Euro sau đó một năm. Danh tiếng và tiền của của game thủ 23 tuổi gia tăng chông mặt khi anh cùng với Liquid bước lên bục cao nhất tại TI7 hồi tháng 8 năm ngoái.

Ngoài MATUMBAMAN, eSports Phần Lan tiếp tục chứng tỏ tầm ảnh hưởng khi có thêm hai nhà vô địch Dota 2 thế giới nữa là thành viên của OG, Jesse "JerAx" Vainikka và Topias "Topson" Taavitsainen. Cả JerAx lẫn Topson đều cũng đã trở thành triệu phú với tư cách vận động viên eSports nhưng đó là tinh ở năm 2018.

JerAx chắc chắn sẽ lọt top các vận động viên Phần Lan kiếm nhiều tiền nhất năm 2018

Vào năm ngoái, thu nhập của họ là rất khiêm tốn khi JerAx kiềm về 89,000 Euro, trong khi Topson thậm chí còn không có số liệu thống kê cụ thể khi anh chàng 20 tuổi còn chưa thi đấu chuyên nghiệp.

Janne "Savjz" Mikkonen, game thủ Hearthstone nổi danh thế giới, là vận động viên thể thao có mức thu nhập cao thứ hai tại Phần Lan trong năm 2017. Tổng số tiền thuế mà Savjz phải đóng cho chính phủ là 297,351 Euro.

Giờ thì Savjz đã không còn làm game thủ chuyên nghiệp mà chuyển hẳn sang công việc streaming toàn thời gian, nơi anh tạo doanh thu và gây dựng tiếng tăm.

Sáu vận động viên eSports có thu nhập cao nhất Phần Lan năm 2017

Số tiền thuế thu được từ các vận động viên thể thao Phần Lan sẽ được chính phủ nước này đầu tư vào Quỹ Thể thao để phân bố cho Liên đoàn Thế thao Điện tử và các chuyên gia nghiên cứu về eSports.

2016 (Theo YLE)