Dota 2: Nền tảng streaming nổi tiếng Trung Quốc sa thải một nhân viên có ý đồ dàn xếp tỉ số

Chịu -

Dota 2

NPH: Valve
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 09/07/2013
Chi tiết
(GameSao.vn) – Người này thừa nhận đã lợi dụng chức quyền để lên kế hoạch thao túng một giải đấu online.

HuomaoTV, một trong những nền tảng streaming phổ biến nhất tại Trung Quốc, đã hợp tác với Valve để tổ chức Vòng loại Khu vực Trung Quốc của ESL One Los Angeles 2020StarLadder ImbaTV Dota 2 Minor Season 3 – tương ứng là Major và Minor thứ ba thuộc DPC 2019-2020 – cách đây 10 ngày.

Ngay tại trận đấu đầu tiện tại Vòng loại Khu vực Trung Quốc của StarLadder ImbaTV Dota 2 Minor Season 3 vào hôm 18/02, một stack tới từ Vòng Sơ loại đã thể hiện thái độ thi đấu lẫn hành vi rất đáng ngờ. Nó làm dấy lên một cuộc tranh cãi trong cộng đồng và họ yêu cầu BTC phải điều tra về tính minh bạch trong trận đấu giữa Newbee vs Avengerls do nghi ngờ có dàn xếp tỉ số.

Biểu đồ chênh lệch net worth trong Game 2 giữa Avengerls (xanh lá cây) và Newbee (đỏ) - Ảnh: Dotabuff

Bất chấp Avengerls đã throw rõ ràng, thua ngược Newbee ở Game 2 khi đã dẫn trước 13,000 net worth sau 20 phút thi đấu thì cả Valve cùng các bên tổ chức thứ ba vẫn chưa đưa ra bất cứ kết quả điều tra nào.

Tại thời điểm diễn ra vụ việc, huyền thoại Dota 2 Trung Quốc Zhang “xiao8” Ning thậm chí còn quả quyết “sẽ ăn phân nếu trận đấu này không dàn xếp tỉ số” ngay trên kênh stream cá nhân.

Chúng tôi chơi tệ quá đi mà…Đáng lẽ ra họ đã thắng 2-0 và đột nhiên họ lại chạy tới chỗ chúng tôi và bắt đầu feed. Chúng tôi chẳng thể làm gì khác được” – Newbee viết trên tài khoản Weibo chính thức khiến cộng đồng có quyền đặt câu hỏi về hành động đáng ngờ của các players bên phía Avengerls.

Khi mà fan hâm mộ vẫn chưa có lời giải đáp về điều gì đã xảy ra đằng sau cuộc đấu giữa Avengerls vs Newbee thì ở những diễn biến rất bất ngờ, HuomaoTV lại cung cấp thông tin về một vụ dàn xếp tỉ số khác.

Theo thông cáo báo chí được phát ra vào đêm ngày 19/02, HuomaoTV cho biết đã tiến hành cuộc điều tra nội bộ nhắm vào một trong những nhân viên của họ. Cụ thể hơn, nhân viên có tên Xiaotian Xu đã thừa nhận đã liên lạc với ForZe eSports để dàn xếp tỉ số một trận đấu thuộc vòng loại EGB.com Arena of Blood – giải đấu online trị giá 10,000 USD dành cho các teams Dota 2 tới từ châu Âu và CIS.

Trong khi ForZe eSports chưa đưa ra bất cứ bình luận nào thì ngay từ đầu, team Dota 2 Nga cũng không tham gia vào chiến dịch vòng loại của EGB.com Arena of Blood.

Điểm danh bốn teams khách mời (ảnh trên) và bốn đội dự Vòng loại Khu vực (dưới) của EGB.com Arena of Blood

Ngay lập tức, HuomaoTV đã tiến hành xác minh và nhân viên đã thừa nhận sự thật rằng anh đã làm việc này nhờ lợi dụng vị trí đang đảm nhận trong HuomaoTV. HuomaoTV đã sa thải Xiaotian Xu và tiếp tục theo đuổi vụ việc do nó ảnh hưởng xấu đến thương hiệu công ty” – thông cáo ghi rõ.

Chưa rõ Xiaotian Xu có tác động gì đến Vòng loại Khu vực Major/Minor thứ ba thuộc DPC – hay cụ thể là trận đấu giữa Avengerls vs Newbee – hay không. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, đây vẫn được coi là một hồi chuông cảnh tình cho bất cứ cá nhân hoặc tổ chức nào có ý định thao túng nền esports chuyên nghiệp, phá hỏng tinh thần thể thao cao thượng.

Chịu (Theo VPEsports)