DOTA 2: Một số thủ thuật hỗ trợ người mới chơi

Dota 2

NPH: Valve
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 09/07/2013
Chi tiết
Bạn là người mới chơi DOTA 2? Bạn cảm thấy khó khăn khi vừa bỡ ngỡ bước chân vào "một thế giới hoàn toàn mới"? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một số thủ thuật giúp người chơi nhập cuộc dễ dàng hơn.

Bảng console

Bảng lệnh Console giúp người mới nhập các lệnh cần thiết để chơi game dễ dàng hơn. Để mở bảng Console ta vào Steam >> Library >> click chuột phải vào Dota2 >> Properties. Bảng mới xuất hiện, chọn General >> Set Launch Opitions, rồi điền vào "console"  rồi ok.

Khi vào Dota2 sẽ xuất hiện một bảng, bạn sẽ nhập các lệnh cần thiết cho mình ở đó.

Còn đây là Hotkey để mở bảng.

Một số lệnh console cơ bản:

1. Lệnh: "dota_force_right_click_attack 1"  có tác dụng dùng chuột phải right-click để deny creep.

2. Lệnh: "dota_disable_range_finder 0" có tác dụng khi một skill được chọn (nhấn nút) sẽ hiện ra một range-finder, đường thẳng biểu thị khoảng cách cast skill.

3. Lệnh: "dota_minimap_hero_size a" có tác dụng đặt lại kích cỡ icon hero trên minimap (a là số bất kì), mặc định a bằng 600.

Đặc biệt là lệnh “Net_graph 1" giúp bạn hiện lên ping, fps, … sẽ giúp người chơi theo dõi chất lượng đường truyền để có thể đưa ra quyết định xử lý trong game. Điều này hoàn toàn có ích bởi 150 ping sẽ khác biệt hoàn toàn với 65 ping vì bị cộng thêm thời gian delay.

Mua đồ

Một trong những điểm mới lạ của Dota2 khác DotA ở chỗ lên đồ cho hero. Sử dụng chức năng Quickbuy sẽ giúp bạn mua item nhanh hơn thay vì chọn từng item như lúc đầu. Để sử dụng Quickbuy, đơn giản chỉ việc giữ Shift và click vào món đồ đó. Để mua những món ở ô Quickbuy, bạn dùng hotkey để mua (của mình là F5).

Đặc biệt, giống như Quickbuy, bạn sẽ thấy một cuộn Teleport Scroll ở phần khung này và trong những trường hợp khẩn cấp cần mua Teleport ( như ở 2 bên Side shop ) bạn chỉ cần ấn phím tắt “Purchase Sticky” ( như hình là F6 ).

Ngoài ra người chơi còn có thể trực tiếp kéo item và thả vào khu vực này, để mua chỉ cần click chuột phải
 

Các Hotkey

Người chơi có thể đặt lại hotkey để phù hợp với thao tác của bản thân hoặc có thể để mặc định tại "Use legacy Keys" để các phím tự động cài như DotA 1.

Thay vì tạo nhóm người chơi có thể chọn kéo thả 1 vùng unit và giữ Ctrl+1 để tạo nhóm 1 tương tự cách đặt quân trong AOE
 

Giao tiếp

Dota 2 có những chức năng cần thiết giúp bạn thông báo thông tin cho đồng đội của mình một cách dễ dàng nhanh chóng hơn thay vì chat thông thường. Ở phần PHRASES gồm những câu thông báo đơn giản được mặc đinh sẵn như miss, care, …  Để sử dụng bạn chỉ cần chọn nút ấn phù hợp cho câu lệnh mình cảm thấy cần thiết.

Hệ thống Chat Wheel với rất nhiều mẫu câu đa dạng, từ báo miss cho đến các kiểu câu khen tặng cho các bạn. Để sử dụng, chỉ cần thay đổi các mẫu câu theo ý bạn trong Setting và giữ phím tắt Wheel chat (thông thường là phím Y) và rê chuột tới mẫu câu bạn cần sử dụng.

 

Hệ thống Alt – Ctrl Click

Một điểm hữu ích trong giao tiếp khác, bằng cách sử dụng các phím Alt – Ctrl, bạn có thể cho đồng đội khá nhiều thông tin:

1. Alt + click vào hero icon của đối phương ở phía trên cùng: Báo hero đó miss khỏi bản đồ.

2. Ctrl + Alt + click vào hero icon của đối phương ở phía trên cùng: Báo hero đó đã trở lại lane.

3. Alt + click trái vào một item trong shop: Báo cho đồng đội mình đang lên item đó (tránh những trường hợp team có 2 Mekansm).

4. Alt + click trái vào skill của mình: Báo cho đồng đội tình trạng của skill đó (sẵn sàng/ thiếu mana/ đang cooldown).

Tạm kết

Còn nhiều điều thú vị nữa về DOTA 2 đối với người mới chơi, hi vọng qua bài viết này độc giả có thể hiểu thêm về hệ thống tùy chọn trong DOTA 2.