'DOTA 2 là game chiến lược, LoL thiên về kỹ năng cá nhân'

-

Dota 2

NPH: Valve
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 09/07/2013
Chi tiết
Đó là quan điểm của HyHy, một trong ba game thủ DOTA 2 từng là nhân vật chính trong bộ phim Free to Play: The Movie của Valve, cũng từng là thành viên của đội LoL Singapore Sentinel.

Mới đây, Benedic "hyhy" (HanYong) Lim, cựu thành viên của Team Zenith và Scythe.SG, một trong ba nhân vật chính của Free to Play: The Movie, từng có thời gian chuyển qua chơi thử League of Legends trong màu áo Singapore Sentinel đã có một buổi trả lời phỏng vấn với người hâm mộ, cũng như chia sẻ quan điểm của mình sau một thời gian dài vắng bóng.

Cụ thể thì sau khi kết thúc giải đấu DOTA 2 TI2, hyhy đã buộc phải đưa ra quyết định giữa trở thành một game thủ chuyên nghiệp hay quay trở lại con đường học tập của mình. Trường của hyhy không cho phép anh thực hiện 2 việc này cùng lúc bởi các giải đấu thường trùng với lịch thi. Trong khi đó, League of Legends lại cho phép hyhy tham gia một cách linh hoạt và thoải mái hơn. Đó cũng là lý do khiến anh gia nhập Singapore Sentinel trong một thời gian ngắn.

Với game thủ trẻ này, cả hai trò chơi đều "rất tuyệt vời", nhưng hyhy cảm nhận rõ rằng DOTA 2 là một trò chơi đậm tính chiến lược hơn, trong khi đó kết quả một trận đấu League of Legends lại có thể được quyết định bởi kỹ năng cá nhân của một game thủ.

Sau khi giành giải 3 tại TI1, hyhy đã quyết định tiếp tục theo đuổi việc học của mình tại Singapore.

 

So sánh giữa giải đấu TI4 và vòng chung kết LoL thế giới vừa qua, hyhy cho rằng chiến thắng của đội DOTA 2 Newbee là chiến thắng tuyệt đối của sự vượt trội về chiến thuật. Trong khi đó chiến thắng của Samsung White được tạo thành bởi các cá nhân có kỹ năng chuyên môn tốt hơn các đối thủ cạnh tranh.

"Chúng tôi không thể nói các đội như DK hay EG tại TI4 có kỹ năng cá nhân kém hơn Newbee. Nhưng tôi lại dễ dàng nghĩ rằng SKT ở mùa trước và Samsung White ở mùa này rõ ràng là đội có các game thủ "lành nghề nhất" khi họ tham dự vòng chung kết thế giới LoL mỗi kỳ tương ứng."

Về yếu tố kỹ năng, anh coi trọng League of Legends hơn bởi hầu hết mỗi Champion đều có kỹ năng dứt điểm kẻ thù và trong các trận đấu, mỗi nhân vật thường sở hữu rất nhiều kỹ năng phép thuật phụ trợ, cooldown của chúng khá nhanh và phần lớn không bị ảnh hưởng bởi tác nhân bên ngoài tới độ chính xác cũng như mất nhiều thời gian để kích hoạt.

Hyhy hiện đang thực hiện nghĩa vụ quân sự và có ý định quay trở lại với eSports sau khi trở về.

 

Hiện hyhy thực hiện nghĩa vụ quân sự cho quốc gia và anh không thể tham gia các giải đấu. Tuy nhiên, game thủ này vẫn chưa thực sự mất đi cảm hứng của mình với các bộ môn eSports. Nếu có cơ hội trở lại, hyhy cho rằng nhiều khả năng anh sẽ làm huấn luyện viên hoặc bình luận viên chứ không phải là một game thủ. Tất nhiên là game thủ này muốn thi đấu cũng như hoạt động ở bên ngoài khu vực Đông Nam Á thay vì như trước đây.

Anh chàng này cũng đang tập trung vào việc streaming game cũng như học hỏi các kỹ năng về huấn luyện. Dẫu vậy, anh cũng nói thêm rằng: "Nếu tôi đến Trung Quốc, có lẽ tôi sẽ được chơi như một game thủ thay vì làm huấn luyện viên."

Hyhy cũng khẳng định rằng một khi muốn quay trở lại, anh sẽ sẵn sàng đảm nhận bất cứ vị trí gì trong đội nếu họ cần, từ một game thủ cho tới huấn luyện viên. Tuy nhiên, anh vẫn thích thể hiện vai trò hỗ trợ hơn hết.

Nói về ảnh hưởng của quá trình chơi DOTA 2 đến cuộc sống của mình, hyhy cho rằng "Đó là một phần trong cuộc sống của tôi, được gặp gỡ nhiều người khác nhau và có được những trải nghiệm vô cùng phong phú trong những năm qua. Không dễ để giải thích về điều này nhưng với tôi nó như là một đặc ân, đầy giá trị. Tôi đã phải trải qua một trận chiến khó khăn khi thuyết phục bố mẹ hoặc người lớn về việc theo đuổi con đường này. Tôi cũng đã phải đánh đổi cả quá trình học tập và thậm chí cả nhiều điều khác cho sự nghiệp game thủ. Cuối cùng thì sau những nỗ lực, mọi người đã phần nào hiểu được và cảm thông."

"Cái ngày mà tôi trở thành một người lớn cũng chính là ngày tôi bắt đầu chơi DotA. Chơi game, đơn giản là điều đáng tự hào nhất trong cuộc đời tôi" - một phần chia sẻ của hyhy trong Free to Play: The Movie.

 

Một số thông tin thú vị về game thủ hyhy:

- Từng từ chối lời mời từ xiao8 để tham gia Newbee trước TI4 vì phải thực hiện nghĩa vụ quân sự quốc gia và anh đã rất lấy làm tiếc vì điều đó.

- Ghét tên của mình được phát âm là "hi hi".

- Đã quyết tâm bỏ hút thuốc lá.

- Nghĩ BigDaddyN0tail là cầu thủ DotA dễ thương nhất mình từng biết.

- Sợ di chuyển bằng máy bay (giống người đồng đội Yamateh). Cả hai từng nghĩ rằng mình sẽ chết trước khi tới được Seattle khi tham dự giải đấu TI1.

- Shadow Fiend là hero yêu thích nhất và dù thấy diện mạo mới của anh chàng này khá đẹp nhưng vẫn thích phong cách tạo hình từ WarCraft 3.

- Tự nhận mình là một người thích uống bia và vẫn có những giấc mơ về bia Đức sau khi tham dự TI1.

- Không hối tiếc về việc lựa chọn SF tại giải đấu TI1 trước đây bởi "Với tình hình lúc đó, đội của tôi không có giải pháp nào tốt hơn cho lựa chọn cuối. Tôi đã quyết định sử dụng vị tướng tủ của mình, dẫu rằng điều đó không mang lại chiến thắng chung cuộc".

 

Theo Gamethu