Dota 2: Kuku và quản lý của TNC đều bị phạt tiền vì drama ‘ching chong’

Chịu -

Dota 2

NPH: Valve
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 09/07/2013
Chi tiết
(GameSao.vn) – TNC vừa thực hiện những động thái nhằm xoa dịu cộng đồng game thủ Trung Quốc.

TNC Predator đã vượt qua Vòng loại Khu vực Đông Nam Á để đến với The Chongqing Major sau khi đánh bại Mineski 2-1 ở trận Chung kết Nhánh Thua vào tối qua (27/11).

Ngay sau đó, tổ chức eSports Philippines đã phát ra thông cáo báo chí chính thức liên quan đến drama phân biệt chủng tộc của Carlo “Kuku” Palad.

BTC The Chongqing Major đã cấm Kuku tham dự giải đấu sau khi player này đã sử dụng từ “ching chong” trong một pub game hồi đầu tháng. Sự việc này xuất hiện ngay sau khi một player người Philippines khác, Andrei “skem” Ong của compLexity Gaming, cũng đưa ra phát ngôn tương tự trong trận đấu gặp Royal Never Give Up (team Dota 2 Trung Quốc) tại DreamLeauge Season 10.

Trong thông cáo báo chí, phía TNC đã đề cập chi tiết những hình phạt mà họ dành cho Kuku và cả quản lý Paulo Sy - người đã thừa nhận có liên can đến drama khi cố gắng che đậy hành vi phân biệt chủng tộc của Kuku bằng những chứng cớ giả mạo.

Kuku đề cập tới "ching chong" trên kênh chat all và còn gian dối với cộng đồng khi tung ra bằng chứng giả

Nhận thấy Kuku là cựu đội trưởng của team Dota 2 TNC, là một trong những gương mặt của tổ chức và cũng là một nhân vật có tầm ảnh hưởng trong nền eSports Philippines, hành vi này là không thể chấp nhận được, đặc biệt là khi Kuku đã nhận thức đầy đủ về tình hình hiện tại”, trích lược thông cáo báo chí.

Theo đó, Kuku sẽ bị phạt một nửa số tiền thưởng có được từ The Kuala Lumpur Major - giải Major đầu tiên của DPC 2018-2019, nơi TNC cán đích hạng 5-6 và giành 80,000 USD – và The Chongqing Major hoặc The Bucharest Minor, tùy thuộc vào khoản nào lớn hơn.

Số tiền này sẽ được dành để ủng hộ cho Phong trào Quốc tế Chống lại Tất cả các Hình thức Phân biệt đối xử và Phân biệt chủng tộc (IMADR).

Về phía Paulo Sy, quản lý của team Dota 2 TNC sẽ phải chịu phạt một nửa tháng lương và cũng quyên tặng nó cho IMADR.

Dù vừa cùng TNC vượt qua Vòng loại Khu vực SEA, nhưng việc Kuku có được phép tham dự The Chongqing Major hay không vẫn còn là một dấu hỏi lớn

TNC tin rằng, “đây là những hành động thiết thực để giáo dục và hướng dẫn các players và người trong tổ chức của họ.

Theo thông báo của TNC, tổ chức đã cân nhắc đến việc ủng hộ cho IMADR ngay khi họ bàn bạc tới drama.

Chúng tôi muốn thể hiện sự tích cực và tìm kiếm đúng tổ chức để ủng hộ”, TNC nói rõ.

IMADR là một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận, một tổ chức phi chính phủ vì nhân quyền, được thành lập với mục đích bài trừ nạn phân biệt đối xử và phân biệt chủng tộc, hun đúc tinh thần đoàn kết giữa các nhóm người thiểu số trên thế giới và thúc đẩy hệ thống nhân quyền toàn cầu…

Hiện StarLadder và ImbaTV, hai đơn vị đồng đăng cai tổ chức The Chongqing Major, cùng Valve vẫn chưa đưa ra băt cứ bình luận nào liên quan đến vụ việc. Đừng quên The Chongqing Major, sẽ diễn ra từ 19-27/01 năm sau tại Trùng Khánh, Trung Quốc, với tổng giá trị giải thưởng đạt một triệu USD cùng 15,000 DPC Points.

Cơ hội để Kuku tham dự The Chongqing Major hay xa hơn nữa là The International 9 - giải đấu lần đầu tiên được tổ chức tại Thượng Hải, Trung Quốc vào tháng 8 năm sau - vẫn chưa có lời giải.

Chịu