[DOTA 2] Kèo máu làng DOTA 2 mở ra những hy vọng mới

Huy NT -
(GameSao) - Trash talk, gạ kèo, cạnh tranh nhau đã không còn là những cụm từ quá xa lạ trong cộng đồng làng DOTA 2 Việt; thế nhưng ngày hôm qua có vẻ như những từ ngữ này đã được nâng lên ở một cấp độ mới khi lần đầu tiên có một kèo đấu lịch sử giữa 2 đội tuyển DOTA 2 thuộc dạng top ở Việt Nam lên tới hơn chục triệu đồng. Khoan nói về độ hot cũng như diễn biến của kèo đấu, chúng ta hãy cùng xem liệu kèo máu này khi kết thúc sẽ giúp ích gì cho nền DOTA 2 nước nhà.

Trước khi nói về việc kèo máu này sẽ tạo ra những cú sốc nào cho làng DOTA 2 nước nhà, chúng ta hãy cùng xem 2 team này đang có vị trí thế nào trong làng DOTA Việt. Phoenix Cyber Game (PCG) được biết đến như một trong những team DOTA 2 mạnh nhất khu vực Hà Nội bằng việc sở hữu nhiều tay chơi có thứ hạng rank cao trong cả nước, đặc biệt là sau khi Imba Gaming giải tán. Bất chấp việc không còn quá nhiều đối thủ cạnh tranh ở Hà Nội, PCG vẫn tiếp tục try hard chờ một ngày lên ngôi tại SEA. Trong khi đó BFF lại khá nổi tiếng ở Sài Thành, khi dành được kha khá chức vô địch ở các giải đấu nhỏ mà gần đây nhất là chiến thắng tại Playdota Cyber Cup (PCC) vào hồi tháng 4.

1. Trào lưu trash talk - Câu chuyện vẫn tiếp diễn

Trước khi trận đấu này diễn ra, chắc chắn chẳng ai còn lạ gì với những màn đấu khẩu căng thẳng của các game thủ chuyên nghiệp hay nghiệp dư trong cả nước. Nhiều người nghĩ rằng những câu chửi, những câu nói nặng nề sẽ giúp tăng chất lượng game đấu; cá nhân người viết không phủ nhận điều đó nhưng liệu lôi cả bố mẹ, họ hàng người khác ra nói có phải cách tốt hay không? Rõ ràng ai cũng có lúc chơi tồi, ai cũng có lúc mắc sai lầm ngay cả trong game và cuộc sống. 

                         Một trong những lần trash talk kinh điển của gamer Việt tại giải đấu

Bởi vậy sau kèo đấu này, không rõ ân oán giữa 2 bên đã được giải quyết hay chưa, nhưng cộng đồng DOTA 2 Việt lại thêm một lần đứng giữa 2 bên dòng nước. Một bên rõ ràng ủng hộ việc chơi DOTA là phải trash talk, như vậy mới hay chứ; bên còn lại thì phản đối nhiệt tình và coi vậy chẳng khác nào những người bạn pinoy (Philippines), chẳng khác nào tỏ ra thiếu chuyên nghiệp. Hiện tại câu chuyện vẫn chưa dừng lại nhưng có vẻ nhiều người ủng hộ việc "trash talk" trong game hơn và coi đó là việc hoàn toàn bình thường nên chấp nhận nó nếu bạn là một tay chơi tại SEA.

2. Gạ kèo - Nền DOTA 2 cần những điều đó

Nhiều người biện minh rằng việc gạ kèo DOTA là một việc làm cần thiết trong một cộng đồng bình lặng như hiện tại. Bởi trước đây nếu không có những màn lời qua tiếng lại như thế, thì làm gì có StarBobas lừng lẫy một thời, làm gì có Soso.on khuynh đảo DOTA 1? Đồng ý "gạ kèo" là tốt nhưng thiết nghĩ  sẽ hay hơn nếu nền DOTA 2 không còn thuật ngữ "gạ kèo", mà thay vào đó là "thách đấu". Hiện tại Phoenix Cyber Game đã đi trước điều này và đang "thách đấu" 10 top team khác ở Việt Nam. Hy vọng câu chuyện giữa PCG sẽ nhanh chóng đi vào hồi kết và cuộc "thách đấu" của PCG sẽ thuận lợi với mục đích cuối cùng là nâng cao nền DOTA 2 Việt, hướng ra biển lớn.

3. Câu chuyện về cậu bé 1999 của PCG với nền DOTA 2 Việt

Được ví như Sumail của Việt Nam khi có tuổi đời khá trẻ nhưng lại nằm ở top 100 những tay chơi điểm rank cao nhất khu vực, cậu bé với nick name "Datbetbong1999" chắc hẳn không còn lạ lẫm gì với nhiều game thủ Việt. Qua màn "trash talk" ngày hôm qua, phần nào chúng ta cũng thấy được cá tính của cậu bé đó. Dĩ nhiên còn trẻ còn nông nổi nhưng phải công nhận một điều mới 16, 17 tuổi mà đạt tới trình độ như vậy là một việc hiếm ở cả Việt Nam lẫn thế giới.

                                                      Dotabuff của Đạt có những con số đầy ấn tượng

Chúng ta không cổ vũ việc Đạt có nhiều từ ngữ quá đà với các bậc đàn anh, bởi người viết tin rằng trong tương lai điều này sẽ được Đạt rút kinh nghiệm; nhưng đây thực sự là một tài năng rất cần được phát triển của cộng đồng game thủ Việt. Được biết hiện tại Đạt đã thôi học và đang try hard DOTA thế nên trong thời gian tới rất hy vọng Đạt sẽ xuất hiện nhiều hơn trong các giải đấu không chỉ của Việt Nam mà còn ở cả SEA.

4. Kết

Hiện tại kèo đấu đã kết thúc với phần thắng chung cuộc 3-2 nghiêng về Phoenix Cyber Game. Dù có chút tiếc nuối dành cho BFF, nhưng tôi tin tất cả các khán giả hôm qua theo dõi trận đấu sẽ nhận ra rằng thực sự chất lượng 5 game đấu là cực cao và xứng đáng có tại một kèo máu mà ngay cả khi thi đấu chuyên nghiệp cũng ít thấy những trận đấu mà nhiều highlight như vậy. Rõ ràng việc "thách đấu" này đã góp một phần không nhỏ vào chất lượng của Bo5 hôm qua, và Dota 2 Việt Nam cần lắm nhiều hơn nữa những Bo5 như thế. "Trash talk" có thể vẫn còn nhưng hơn hết là sự đi lên của nền DOTA 2 Việt đang có thể nhìn thấy rõ. Hy vọng trong thời gian tới các top team sẽ có nhiều giải đấu để ganh đua và try hard hơn vì chúng ta không hướng tới một chức vô địch khu vực hay gì đó tương tự. Cái chúng ta cần là một lời khẳng định của DOTA 2 thế giới và mong ước lá cờ Việt tung bay tại một góc khán đài The International.

Chúc các đội tuyển và tay chơi Việt Nam sẽ gặp được nhiều thành công trong tương lai tới. Theo dõi GameSao để cập nhật những tình hình mới nhất về làng DOTA 2.

Huy NT