DOTA 2 hay Liên Minh Huyền Thoại phù hợp hơn với người chơi mới

-

Dota 2

NPH: Valve
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 09/07/2013
Chi tiết
Đã có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc Liên Minh Huyền Thoại hay DOTA 2 phù hợp hơn với người mới chơi.

DOTA 2 hay Liên Minh Huyền Thoại là tựa game hay hơn? Câu hỏi này đã gây ra rất nhiều tranh cãi trong cộng đồng game chiến thuật nói chung và fan của hai tựa game nói riêng. Có lẽ vấn đề này sẽ chẳng bao giờ được làm sáng tỏ bởi chúng ta không xác định được một chuẩn mực chung nào để đánh giá xem DOTA 2 tốt hơn hay Liên Minh Huyền Thoại tốt hơn.

Tuy nhiên, xét trên một phương diện khác, chúng tôi có một số lý do để đánh giá đâu là tựa game phù hợp nhất dành cho người mới tập chơi. Và kết quả có lẽ sẽ khiến nhiều người bất ngờ.
 
Đâu là tựa game phù hợp với người mới chơi hơn?

 
Với DOTA 2, đây là tựa game được chắt lọc những tinh hoa từ rất nhiều "đứa con cưng" khác của Blizzard. Chính vì vậy, nó có rất nhiều lớp nhân vật và mỗi nhân vật lại có một tiểu sử hoành tráng. Mặc dù DOTA 2 đã có 107 Hero và bạn có thể chơi bất kì vị tướng nào mình thích ngay từ đầu (trái ngược với Liên Minh Huyền Thoại, nơi bạn phải bỏ tiền mua tướng), tuy nhiên NPH vẫn duy trì được sự cân bằng trong mỗi trận đấu, đây là điểm cộng lớn đối với game chiến thuật này.
 
DOTA 2 có một hệ thống Steam khá hoàn hảo, người chơi hoàn toàn có thể tải và cài đặt miễn phí tựa game này từ Steam. Tuy nhiên, một điểm trừ của DOTA 2 đó là không có máy chủ riêng tại Việt Nam, vậy nên người chơi thi thoảng sẽ gặp phải tình trạng lag, delay... DOTA 2 cho phép bạn chọn server để tìm trận đấu, và lời khuyên của chúng tôi là bạn nên chọn server SEA.
 

 
Ngoài ra, một điểm mà DOTA 2 nhỉnh hơn đối thủ chính là chế độ coaching mode (Huấn luyện viên). Nhờ chế độ này, bạn có thể tập chơi dưới sự hướng dẫn của một người bạn, họ có thể quan sát nhất cử nhất động của bạn để đưa ra những lời khuyên tốt nhất.
 
Hơn thế nữa, NPH cũng thường xuyên tổ chức các event in-game thú vị. Nơi mà người chơi có thể dùng chính khả năng của mình cùng một chút thời gian để đạt được các phần thưởng lớn. Chứ không đơn thuần chỉ là nạp tiền để lấy đồ.
 
Với Liên Minh Huyền Thoại, tựa game này đã có những bước phát triển mạnh mẽ kể từ năm 2009. Thay vì try-hard như DOTA 2, Liên Minh Huyền Thoại là một game mang tính cộng đồng hơn, dễ làm quen hơn khá nhiều. Các lớp nhân vật được thiết kế theo phong cách hoạt hình, đầy mới mẻ và trẻ trung.
 
Ngoài ra, Liên Minh Huyền Thoại không có những yêu cầu quá gắt gao về cấu hình máy cũng như chất lượng đường truyền như DOTA 2. Điều này thực sự phù hợp với người chơi ở Việt Nam, bởi không phải ai cũng có thể sắm cho mình một đường truyền chất lượng cao hay thậm chí là cáp quang.
 
 
Liên Minh Huyền Thoại là một tựa game tương đối năng động và có cả tá nội dung cần người chơi phải nắm vững. Tại đây bạn sẽ làm quen với 4 bản đồ và mỗi bản đồ lại có một cách chơi riêng. Hiện tại Liên Minh Huyền Thoại đã có 119 vị tướng để bản thử sức, tuy nhiên nếu là người chơi mới thì mỗi tuần bạn chỉ có thể chơi 10 tướng chỉ định (chơi miễn phí). Còn lại, bạn phải bỏ tiền ra để mua tướng (đây là điểm trừ lớn nhất của Liên Minh Huyền Thoại).
 
Mặc dù là cùng một thể loại game, nhưng Liên Minh Huyền ThoạiDOTA 2 lại có những cách chơi khác nhau. Tuy nhiên, nếu là người chơi mới thì bạn cũng chẳng nên quan tâm tới điều này làm gì, bởi khi bạn chẳng biết gì về chúng thì chẳng lấy đâu ra chuẩn mực để mà so sánh. 
 
Giờ hãy cùng đến với những thông tin quan trọng nhất và tiến hành đánh giá.
 
DOTA 2 thực sự là một game khó
 
Như đã đề cập ở trên, DOTA 2 là tựa game đòi hỏi ngươi chơi phải luyện tập cực kì nhiều và chơi một cách nghiêm túc. Tất cả các Hero đều được mở và người chơi có thể tùy chọn ngay từ đầu. DOTA 2 cũng có giao diện hỗ trợ người dùng tốt với nhiều chế độ khác nhau (Coach, spectator). Tuy nhiên, với người chơi mới, đặc biệt là các game thủ Việt không thông thạo tiếng Anh thì cũng sẽ vấp nhiều khó khăn.
 
 
Về mặt gameplay, chắc chắn DOTA 2 không phải là tựa game dễ cho người mới bắt đầu. Việc có cả trăm Hero để lựa chọn phần nào đó sẽ khiến người chơi bị ngợp. Không biết phải chơi gì, chơi như thế nào... Để sử dụng hết các tính năng hỗ trợ trong game, bạn cần phải là người có thao tác tay nhanh và chú ý tới từng chi tiết xảy ra trên bản đồ lẫn bản đồ con.
 
Liên Minh Huyền Thoại là một game đơn giản hơn nhưng vẫn tốt
 
Nói Liên Minh Huyền Thoại là một game đơn giản không có nghĩa là chúng ta đánh giá thấp nó. Nhiều người đã nhận xét rằng điều giúp Liên Minh Huyền Thoại có thể cạnh tranh với DOTA 2 chính là bởi NPH đã đầu tư tổ chức các giải đấu lớn. Tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn chính xác bởi lẽ giải đấu có tổng tiền thưởng lớn nhất thế giới hiện nay chính là The International 4 của DOTA 2.
 
Với Liên Minh Huyền Thoại, bạn sẽ không thể ngay lập tức chơi tất cả các tướng, thay vào đó bạn phải bỏ tiền ra để mua chúng (số tiền không hề nhỏ). Tuy nhiên, điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng chọn lựa và làm quen hơn. Trong một tuần, bạn có thể làm quen hết 10 vị tướng và tuần sau sẽ là 10 vị tướng khác. Nó không mung lung như DOTA 2, nơi mà bạn sẽ bị ngợp trước một list tướng dài ngoằng.
 
Giao diện của Liên Minh Huyền Thoại cũng đơn giản hơn và ít màu mè hơn so với DOTA 2. Nó sẽ khiến người mới chơi đánh giá tựa game này thấp hơn so với DOTA 2 chí ít là về mặt hình ảnh.
 

 
Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, đối với một người mới tập chơi, Liên Minh Huyền Thoại chắc chắn là tựa game thân thiện hơn, năng động hơn, cách bố trí cửa hàng hợp lý hơn so với DOTA 2. Gameplay của Liên Minh Huyền Thoại nhìn chung là dễ làm quen hơn.
 
Và sau một cuộc tham khảo ý kiến của một vài người chơi mới đã thử chơi cả hai tựa game, hầu hết trong số họ đều có cùng ý kiến là thích chơi Liên Minh Huyền Thoại hơn.
 

 
Chia sẻ vê vấn đề này, một game thủ nói: "Là một người mới tập chơi thể loại MOBA, tôi cảm thấy Liên Minh Huyền Thoại dễ làm quen hơn và chơi cũng rất vui. Các trận đấu diễn ra một cách nhẹ nhàng, đơn giản hơn DOTA 2 nhiều. Việc giao tiếp với đồng đội cũng dễ dàng hơn. Trong DOTA 2, khi tôi chào hay cố gắng trò chuyện với đồng đội, họ thường phớt lờ và tập trung hoàn toàn vào trận đấu".
 
Theo Trí Thức Trẻ